Ấn - Trung đàm phán biên giới bất thành

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021 | 3:12:35 PM

Các cuộc đàm phán giữa chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc để rút quân khỏi các khu vực xung đột quan trọng dọc theo biên giới kết thúc trong bế tắc.

Sau đàm phán, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này đưa ra "những đề xuất mang tính xây dựng” nhưng phía Trung Quốc "không đồng ý” và "không thể đưa ra bất kỳ đề xuất nào trong tương lai”. 

Trong khi đó, tuyên bố từ người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho hay, "phía Ấn Độ đưa ra những yêu cầu phi lý và không thực tế, gây khó khăn cho các cuộc đàm phán”.

Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ tướng Manoj Mukund Naravane bày tỏ thất vọng trước việc Trung Quốc triển khai quân và vũ khí ồ ạt tại biển giới. "Vấn đề đáng lo ngại là quá trình xây dựng quy mô lớn đã xảy ra và tiếp tục diễn ra. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả những diễn biến này”, ông Manoj Mukund Naravane cho biết.

Ông Long Shaohua, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía Tây của Trung Quốc tuyên bố: "Quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc là không thể lay chuyển, và Trung Quốc hy vọng Ấn Độ sẽ không đánh giá sai tình hình”.

Cuộc gặp giữa các chỉ huy của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra hôm 10/10 ở khu vực Ladakh.

Đây là vòng đàm phán quân sự thứ 13 giữa chỉ huy quân đội hai nước. Vòng đàm phán này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ cáo buộc binh lính Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ tại khu vực Barahoti ở bang Uttarakhand và Tawang ở bang Arunachal Pradesh.

Tại vòng đàm phán thứ 12 diễn ra hôm 31/7, quân đội Ấn – Trung đã nhất trí hoàn tất quá trình rút quân khỏi khu vực Gogra. Đây là bước tiến đáng kể trong quá trình khôi phục hòa bình tại khu vực biên giới này.

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồn trú hàng chục nghìn binh sĩ được hỗ trợ bởi pháo binh, xe tăng và máy bay chiến đấu dọc theo biên giới trên thực tế -  Đường kiểm soát thực tế (LAC). Năm ngoái, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với binh lính Trung Quốc dọc biên giới tranh chấp. Trung Quốc cho biết họ mất 4 binh sĩ.
(Theo VTC)

Các tin khác
Lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu đào tạo quân nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu hệ thống giáo dục quân sự tăng cường nỗ lực nhằm đào tạo quân nhân “trung thành tuyệt đối” với tổ quốc.

Hình ảnh bà Merkel trong các bài phát biểu mỗi dịp năm mới trước toàn dân

Từ một nhà vật lý ở Đông Đức, bà Angela Merkel nhảy lên ghế Thủ tướng Đức trong vỏn vẹn 16 năm. Để rồi “bà đầm thép” ấy trở thành một phần không thể thiếu với chính trường Đức và cả châu Âu suốt 16 năm sau đó.

Thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh được đưa về sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, hôm 5/12.

Thi hài của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh, người qua đời hôm 28/11, được đưa từ Pháp về nước để chuẩn bị cho lễ tang theo nghi thức hoàng gia.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ trong một cuộc gặp trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin có rất nhiều vấn đề bất đồng cần giải quyết trong hội đàm ngày 7/12, trong đó nổi trội là tình hình Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục