Taliban cho phép một số nữ sinh trở lại trường

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/10/2021 | 10:28:52 AM

Taliban cho phép một số nữ sinh Afghanistan trở lại trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đồng thời đi kiểm tra sĩ số từng lớp.

Nữ sinh Afghanistan tại một trường tiểu học ở thành phố Kandahar tháng trước.
Nữ sinh Afghanistan tại một trường tiểu học ở thành phố Kandahar tháng trước.

Một số trường trung học ở những khu vực phụ nữ có ảnh hưởng trong xã hội đã được Taliban chấp thuận mở cửa trở lại, Wall Street Journal đưa tin hôm 12/10. Quyết định này không được công bố rộng rãi nhưng đã được một phát ngôn viên Taliban xác nhận.

Trước đó, các trường tiểu học đã hoạt động trở lại, nhưng tách học sinh nam và nữ. Các trường trung học dành cho nam sinh mở lại tháng trước, nhưng Taliban được cho là cấm nữ sinh sau bậc tiểu học đến trường vì không đề cập đến chính sách với nhóm này.

Động thái mới dường như cho thấy Taliban quyết định áp đặt quy tắc dựa trên sự khác biệt văn hóa của các khu vực khác nhau ở Afghanistan. Trong khi đó, quan chức ở những nơi như Kabul tránh đưa ra lập trường cứng rắn về giáo dục đối với trẻ em gái.

Một số nữ sinh đủ điều kiện đã không trở lại trường học do không tin tưởng sự đảm bảo của Taliban rằng nữ sinh có thể đến trường, gia đình một số em đã rời khỏi đất nước. Nhưng quan chức hàng đầu Taliban đã gặp các hiệu trưởng ở Mazar-e-Sharif và Kunduz, hai trong số những thành phố lớn nhất miền bắc Afghanistan và yêu cầu họ đưa các nữ sinh trở lại trường.

"Đối với những nữ sinh không đến lớp, hãy gõ cửa và bảo các em đến trường", quan chức giáo dục hàng đầu của Taliban cho hay.

Một học sinh lớp 10 nói rằng Taliban "đến trường và kiểm tra sĩ số". "Họ yêu cầu chúng cháu phải mang khăn trùm hijab (loại khăn trùm Hồi giáo che đầu và cổ, chừa lại gương mặt), không đi giày cao gót hoặc dép xăng đan và không tạo ra âm thanh khi đi bộ", nữ sinh nói.

"Chúng tôi và học sinh rất vui mừng vì các trường nữ sinh đã mở cửa trở lại và các nữ sinh có thể tiếp tục việc học", Shamayel Sovaida, hiệu trưởng một trường trung học ở Mazar-e-Sharif, cho biết.

Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, đặc biệt bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo. Tuy nhiên, cam kết này đang vướng nhiều hoài nghi khi Taliban chưa cho phụ nữ quay trở lại làm việc tại một số ngành nghề và không cho họ chơi thể thao.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục