Tổng thống Putin: Ông Navalny bị tù vì tội hình sự, không vì hoạt động chính trị

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/10/2021 | 7:49:16 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nhân vật đối lập Alexei Navalny bị cầm tù vì các tội hình sự chứ không phải vì các hoạt động chính trị.

Ông Alexei Navalny. Ảnh: TASS
Ông Alexei Navalny. Ảnh: TASS

Theo hãng tin TASS, vào ngày 13-10, khi được báo giới hỏi về một số cá nhân đang bị giam giữ tại Nga, trong đó có ông Navalny, chủ nhân Điện Kremlin nói rằng ông Alexei Navalny đã bị bỏ tù vì các tội hình sự, bao gồm chống lại các doanh nhân nước ngoài ở Nga, chứ không phải vì các hoạt động chính trị của ông này.

"Đối với những người mà bạn vừa đề cập, họ đã bị đưa vào các cơ sở cải tạo không phải vì các hoạt động chính trị, mà vì các tội hình sự của họ, bao gồm chống lại các doanh nhân nước ngoài làm việc tại Nga. Điều này cuối cùng dẫn đến một số hậu quả cho những người phạm tội” – Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh không nên lợi dụng lòng tin của công chúng để đạt được lợi ích kinh tế trong khi che đậy các hoạt động chính trị.

Ông Navalny, năm nay 45 tuổi, đã bị bắt giữ sau khi trở về Nga vào đầu năm nay từ Đức, nơi nhân vật này đã trải qua nhiều tháng điều trị sau khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh cấp độ quân sự ở Siberia vào tháng 8-2020.

Điện Kremlin phủ nhận mọi sự liên quan và nhiều lần nói rằng trường hợp của ông Navalny là vấn đề của cơ quan quản lý nhà tù, theo hãng tin Reuters.

Vào tháng 2, ông Navalny bị kết tội vi phạm các điều khoản của án treo liên quan đến một vụ tham ô mà ông ta gọi là có động cơ chính trị. Thời gian 2 năm rưỡi còn lại của án treo dành cho ông Navalny sau đó được thay thế bằng án tù thực sự.

Hôm 11-10, nhân vật đối lập Navalny cho biết một ủy ban nhà tù ở vùng Vladimir, phía đông thủ đô Moscow, đã định danh nhân vật này là một phần tử cực đoan và khủng bố, nhưng chính thức không còn coi ông là một nguy cơ trốn thoát.

Phong trào FBK của ông Navalny phải hứng chịu một đòn mới vào tháng 6 khi một tòa án phán quyết các hoạt động của tổ chức này là cực đoan. Nhiều đồng minh của ông Navalny đã bị đột kích nhà cửa hoặc bị hạn chế đi lại, một số đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Tháng trước, Nga đã mở một vụ án hình sự mới chống lại ông Navalny, có thể khiến người này phải ngồi tù thêm một thập niên nữa.

(Theo PLO)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục