Lũ lụt hủy hoại hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/10/2021 | 2:20:28 PM

Ít nhất 1.763 di tích lịch sử bị phá hủy hoặc hư hại do mưa xối xả gây ngập lụt nhiều khu vực tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Nước lũ vây quanh Bình Dao, nơi có di sản Thành cổ Bình Dao được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, hồi đầu tháng này.
Nước lũ vây quanh Bình Dao, nơi có di sản Thành cổ Bình Dao được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, hồi đầu tháng này.

Tổng cộng 19.000 công trình đã bị phá hủy trong trận mưa như trút nước ở Sơn Tây, tỉnh được mệnh danh là bảo tàng xây dựng cổ của đất nước vì có nhiều di tích lịch sử hơn bất kỳ khu vực nào ở Trung Quốc. Sơn Tây có hơn 50.000 di tích lịch sử và hơn 30.000 công trình kiến trúc cổ.

Trong số này, 89 di tích bị "hư hại nghiêm trọng", đồng nghĩa gặp các vấn đề lớn về cấu trúc. 750 địa điểm bị "ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng" với các mảng tường hoặc dầm bị sập, Sở Di sản Văn hóa tỉnh Sơn Tây cho biết.

Các thiệt hại nhỏ khác bao gồm nứt tường và sụt lún nền đất xung quanh các công trình. Đặc biệt, tại Thành cổ Bình Dao, nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới, 51 đoạn tường thành bị hư hại. Một đoạn tường dài 25 mét bị sập trong mưa lớn.

Bên trong thành cổ, hơn 300 ngôi nhà cổ kính bị phá hủy một phần. Người dân trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng đã được sơ tán và chính quyền địa phương bắt đầu sửa chữa những công trình hư hại.

Cục Di sản Văn hóa Quốc gia đã cử chuyên gia và cấp kinh phí để giúp sửa chữa các di sản bị hư hại ở Sơn Tây. Bai Xuebing, quan chức cơ quan quản lý di sản tỉnh, cho biết trận mưa kéo dài 4 ngày đầu tháng này gây áp lực đáng kể lên các tòa nhà cổ.

"Những tòa nhà lịch sử ở Sơn Tây hầu hết được làm bằng gỗ, khó có thể chống chọi thiên tai do đã có lịch sử lâu đời, chịu tác động từ thiên nhiên và hàng nghìn năm hoạt động của con người", Bai nói. "Các di tích rất dễ bị hư hại sau thời gian dài bị ngập nước, do lũ cuốn theo nhiều bùn và chảy với tốc độ nhanh".

Bai cho biết hầu hết các công trình bị thiệt hại nhiều nhất nằm ở các ngôi làng hẻo lánh. Một trong số đó là chùa Zhenwu, được xây dựng vào triều Nguyên (1271-1368) ở huyện Fenxi. Chính quyền địa phương cho biết nhiều phần của ngôi chùa bị sập và có những vết nứt trên tường.

Miếu Kuixing, nơi học sinh thường đến cầu đỗ đạt trong các kỳ thi kể từ thế kỷ 18, bị sập một phần sau mưa lớn. Giới chức đã chuyển vật liệu gỗ khỏi đống đổ nát của miếu và đưa vào kho bảo quản.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục