ASEAN từ chối người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh

  • Cập nhật: Thứ bảy, 16/10/2021 | 8:19:32 AM

Truyền thông quốc tế đưa tin, các ngoại trưởng Đông Nam Á hôm 15/10 đã đồng ý loại người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 38 và 39 diễn ra vào cuối tháng 10 tới dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brunei.

Myanmar sở hữu quân đội lớn thứ hai ở Đông Nam Á.
Myanmar sở hữu quân đội lớn thứ hai ở Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành ASEAN, người đứng đầu của một quốc gia thành viên không được tham dự Hội nghị cấp cao. Quyết định này được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Ngoại giao của khối thảo luận tại một cuộc họp trực tuyến. Kết quả của cuộc họp cũng cho biết, một nhân vật phi chính trị tại Myanmar sẽ được ASEAN mời đại diện cho quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Giới phân tích quốc tế đánh giá đây là một quyết định mang tính lịch sử với ASEAN vì trước nay ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận và thường tránh đối đầu giữa các nước thành viên.

Quân đội Myanmar lên nắm quyền tại quốc gia này sau biến cố chính trị ngày 1/2 năm nay. Việc chính quyền quân sự không thực hiện các bước để chấm dứt bạo lực và cho phép tiếp cận nhân đạo khiến nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới tỏ ra đặc biệt quan ngại.

Một tuyên bố chủ tịch chính thức về việc không cho phép người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar được tham dự hội nghị cấp cao dự kiến sẽ được nước chủ tịch Brunei đưa ra vào hôm nay.

(Theo VOV.VN)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục