Thi hài Hoàng thân Campuchia được đưa về nước

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/12/2021 | 2:13:13 PM

Thi hài của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh, người qua đời hôm 28/11, được đưa từ Pháp về nước để chuẩn bị cho lễ tang theo nghi thức hoàng gia.

Thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh được đưa về sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, hôm 5/12.
Thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh được đưa về sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, hôm 5/12.

Nhoeun Raden, phát ngôn viên đảng Funcinpec, cho biết chuyến bay chở thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh từ Pháp đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, cuối tuần qua.

Quan tài của Hoàng thân Ranariddh phủ quốc kỳ và được các nhà sư Phật giáo tụng kinh ngay tại sân bay. Thi hài của ông sau đó được chuyển về nhà cũ trên phố Samdech Pan, quận Daun Penh, thủ đô Phnom Penh, để chuẩn bị cho lễ tang theo nghi thức hoàng gia.

"Tang lễ của Hoàng thân sẽ diễn ra trong 4 ngày và thi hài của ông sẽ được hỏa táng vào ngày 8/12 tại khuôn viên trước chùa Botum Vatey ở Phnom Penh", phát ngôn viên Raden nói.

Cung điện Hoàng gia Campuchia thông báo Hoàng thân Norodom Ranariddh qua đời hôm 28/11 ở tuổi 77 tại Pháp. Nguyên nhân ông qua đời không công bố, nhưng sức khỏe Hoàng thân đã suy giảm đáng kể sau tai nạn giao thông năm 2018, khi xe chở ông bị một xe tải đâm vào, khiến vợ ông là bà Ouk Phalla thiệt mạng.

Chính phủ Campuchia cũng thông báo quốc tang vào ngày 8/12 để tưởng niệm Hoàng thân Ranariddh. Nước này sẽ treo cờ rủ và hạn chế tất cả chương trình giải trí không phù hợp.

Hoàng thân Ranariddh sinh ngày 2/1/1944 tại Phnom Penh. Ông là con trai thứ hai của cựu hoàng Norodom Sihanouk và là thủ tướng đầu tiên được bầu cử dân chủ ở Campuchia, nhiệm kỳ 1993-1997.

Ông là thành viên hoạt động chính trị mạnh mẽ nhất của hoàng gia Campuchia trong những thập kỷ gần đây, tiếp tục lãnh đạo đảng bảo hoàng Funcinpec tham gia các cuộc bầu cử suốt nhiều năm kể từ sau khi mãn nhiệm hồi năm 1997. Năm 2017, ông tuyên bố hợp tác với Thủ tướng Hun Sen.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Phó thủ tướng Kozak (trái) và cố vấn Yermak họp báo sau cuộc gặp ở Paris, Pháp, ngày 26/1.

Phái đoàn của Moskva và Kiev nhất trí hai bên cần tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine sau 8 giờ thảo luận tại Pháp.

Nhân viên y tế Trung Quốc khử trùng khu Dự Viên ở TP Thượng Hải ngày 15-1.

Chính quyền nhiều nước châu Á củng cố các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo người dân vui tết Nguyên đán trọn vẹn, an toàn.

Theo quân đội Hàn Quốc, đây là vụ phóng thứ 6 của Bình Nhưỡng trong năm nay và Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã thông báo về vụ phóng.

Nga bị cho là đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến sát biên giới Ukraine

Các chuyên gia phương Tây đang dự đoán bước đi tiềm tàng tiếp theo của Nga, sau khi Moscow triển khai hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến sát biên giới với Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục