Nhật thay Bộ trưởng Quốc phòng

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/8/2022 | 3:00:52 PM

Ông Yasukazu Hamada, 67 tuổi, được Thủ tướng Nhật bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế cho người tiền nhiệm Nobuo Kishi.

Ông Yasukazu Hamada.
Ông Yasukazu Hamada.

Ông Hamada, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản năm 2008-2009, được tái bổ nhiệm vào chức vụ này trong bối cảnh Thủ tướng Fumio Kishida cam kết tăng ngân sách quốc phòng nhằm "đối phó các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên".

Hamada thay thế Nobuo Kishi, em trai của cố thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ông Nobuo Kishi gần đây gây lo ngại với tình trạng sức khỏe yếu.

Thủ tướng Kishida bổ nhiệm tân Bộ trưởng Quốc phòng trong đợt cải tổ nội các quy mô lớn sau khi đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thượng viện hồi tháng 7.

Trong cuộc cải tổ nội các, ông Taro Kono, người từng giữ một số vị trí quan trọng trong chính phủ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Các vấn đề Kỹ thuật số, với nhiệm vụ chuyển đổi số các hệ thống tương tự (analog) của nước này.

Katsunobu Kato, từng giữ chức Bộ trưởng Y tế Nhật Bản năm 2019-2020, được tái bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cơ quan này.

Bà Sanae Takaichi, người có quan điểm cứng rắn, trở thành Bộ trưởng An ninh Kinh tế, trong khi các chức vụ Ngoại trưởng và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản được giữ nguyên.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đợt cải tổ nội các này của ông Kishida nhằm loại bỏ một số bộ trưởng được cho là có liên hệ với Giáo hội Thống nhất, giáo phái được cho là có liên quan tới vụ ám sát ông Abe hồi đầu tháng 7.

Ttỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật giảm 13% trong ba tuần sau khi ông Abe bị ám sát, theo kết quả cuộc thăm dò được đài NHK công bố hồi đầu tuần, trong bối cảnh người Nhật ngày càng phẫn nộ vì mối quan hệ của LDP với giáo phái gây tranh cãi này.

Sau khi ông Abe bị ám sát, truyền thông Nhật Bản tiết lộ nhiều nghị sĩ Nhật Bản "được các thành viên Giáo hội Thống nhất hỗ trợ". Giáo phái này sau đó tuyên bố họ hỗ trợ các nghị sĩ với tư cách công dân bình thường, không phải đại diện cho giáo phái.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Kishi, em trai ông Abe, gần đây tuyên bố "sẽ xem xét kỹ lưỡng các mối quan hệ của mình" với Giáo hội Thống nhất và thừa nhận các thành viên giáo phái từng là tình nguyện viên trong chiến dịch. Tuy nhiên, truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Kishi thôi giữ chức bộ trưởng quốc phòng do vấn đề sức khỏe.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Một vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Washington và Seoul đang tập chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hoạt động tìm kiếm người mất tích sau vụ chìm phà trên sông Karatoya, huyện Panchagarh, miền bắc Bangladesh ngày 25-9.

Giới hữu trách đã tìm thấy 66 thi thể nhưng hiện vẫn còn một số người mất tích trong vụ chìm phà tồi tệ nhất ở Bangladesh trong hơn một năm qua.

Cảnh sát tuần tra tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 25/5/2022.

Tại Mỹ, chiều 27/9 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ nổ súng bên ngoài 1 trường trung học ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Người dân đi xe buýt tại London, Anh. Ảnh minh họa

Giới chức Anh ngày 28/9 cảnh báo số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng có thể khiến nước này đối mặt một mùa Đông khó khăn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục