Chính quyền Myanmar giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/3/2023 | 8:46:18 AM

Chính quyền Myanmar hôm 28/3 đã giải tán 40 đảng phái chính trị do không đáp ứng được thời hạn đăng ký bầu cử, trong đó có Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.
Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Trong thông báo ngày 28/3, Ủy ban bầu cử Myanmar cho biết Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị giải tán vì không thể tái đăng ký theo các quy định mới trong luật bầu cử. Theo kênh truyền hình Myawaddy của chính quyền Myanmar, đảng NLD sẽ "tự động bị giải tán" kể từ ngày hôm nay (29/3).

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar hôm 27/1 đã ban hành đạo luật về đảng chính trị, mở đường để quốc gia này tổ chức Tổng tuyển cử chậm nhất vào tháng 8/2023.

Theo đạo luật mới này, các chính đảng sẽ phải đảm bảo có ít nhất 100.000 thành viên trong vòng 3 tháng kể từ ngày được chấp thuận đăng ký, đồng thời phải nộp khoản tiền đặt cọc 100 triệu kyat (hơn 43.700 USD) tại Ngân hàng Kinh tế Myanmar. Ngoài ra, các chính đảng phải mở văn phòng tại ít nhất một nửa trong tổng số 330 thị trấn trên toàn quốc trong vòng 6 tháng. Các chính đảng ở Myanmar cũng phải tiến hành đăng ký lại tại Ủy ban Bầu cử Liên bang trong vòng 2 tháng.

Đạo luật mới này nhấn mạnh các chính đảng sẽ mất tư cách đảng chính trị nếu không thể thực hiện các quy định trên. Chính quyền cũng sẽ có thẩm quyền giải tán bất kỳ chính đảng nào nếu đảng đó bị tuyên bố là bất hợp pháp hoặc bị cáo buộc có liên quan các tổ chức khủng bố.

Vào cuối tháng 12/2022, Tòa án Myanmar đã đưa ra phán quyết cuối cùng là 33 năm tù cho 19 cáo buộc hình sự đối với cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, trong đó có tội danh hối lộ, chống lại quân đội, vi phạm các quy định bầu cử, sở hữu máy bộ đàm trái phép, và vi phạm các quy tắc phòng dịch Covid-19. Bà Aung San Suu Kyi đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

(Theo VOV)

Các tin khác
Ứng cử viên Paetongtarn Shinawatra nhận được nhiều ủng hộ từ cử tri vùng nông thôn.

Cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Thái Lan đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi chỉ còn 46 ngày nữa, cuộc bầu cử sẽ chính thức diễn ra. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đến thời điểm này ứng cử viên của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), bà Paetongtarn Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - đang dẫn đầu “cuộc đua” với khoảng cách khá lớn so với các đối thủ còn lại.

Nhân viên cứu hộ tập trung tại hiện trường vụ cháy Viện Nhập cư Quốc gia tại thành phố Ciudad Juarez của Mexico.

Quan chức bang Chihuahua ngày 28/3 cho biết ít nhất 37 người thiệt mạng trong vụ cháy tại một trung tâm nhập cư ở thành phố Ciudad Juarez, gần biên giới bắc Mexico.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tham dự cuộc họp tại Moskva ngày 15/3.

Quan chức Nga cảnh báo Moskva có những vũ khí để tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, kể cả Mỹ, nếu sự tồn vong của Nga bị đe dọa.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi, sau một ngày hỗn loạn trên cả nước khi công nhân tham gia cuộc tổng đình công và hàng trăm ngàn người xuống phố biểu tình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục