Chính quyền Myanmar giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/3/2023 | 8:46:18 AM

Chính quyền Myanmar hôm 28/3 đã giải tán 40 đảng phái chính trị do không đáp ứng được thời hạn đăng ký bầu cử, trong đó có Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.
Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Trong thông báo ngày 28/3, Ủy ban bầu cử Myanmar cho biết Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị giải tán vì không thể tái đăng ký theo các quy định mới trong luật bầu cử. Theo kênh truyền hình Myawaddy của chính quyền Myanmar, đảng NLD sẽ "tự động bị giải tán" kể từ ngày hôm nay (29/3).

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar hôm 27/1 đã ban hành đạo luật về đảng chính trị, mở đường để quốc gia này tổ chức Tổng tuyển cử chậm nhất vào tháng 8/2023.

Theo đạo luật mới này, các chính đảng sẽ phải đảm bảo có ít nhất 100.000 thành viên trong vòng 3 tháng kể từ ngày được chấp thuận đăng ký, đồng thời phải nộp khoản tiền đặt cọc 100 triệu kyat (hơn 43.700 USD) tại Ngân hàng Kinh tế Myanmar. Ngoài ra, các chính đảng phải mở văn phòng tại ít nhất một nửa trong tổng số 330 thị trấn trên toàn quốc trong vòng 6 tháng. Các chính đảng ở Myanmar cũng phải tiến hành đăng ký lại tại Ủy ban Bầu cử Liên bang trong vòng 2 tháng.

Đạo luật mới này nhấn mạnh các chính đảng sẽ mất tư cách đảng chính trị nếu không thể thực hiện các quy định trên. Chính quyền cũng sẽ có thẩm quyền giải tán bất kỳ chính đảng nào nếu đảng đó bị tuyên bố là bất hợp pháp hoặc bị cáo buộc có liên quan các tổ chức khủng bố.

Vào cuối tháng 12/2022, Tòa án Myanmar đã đưa ra phán quyết cuối cùng là 33 năm tù cho 19 cáo buộc hình sự đối với cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, trong đó có tội danh hối lộ, chống lại quân đội, vi phạm các quy định bầu cử, sở hữu máy bộ đàm trái phép, và vi phạm các quy tắc phòng dịch Covid-19. Bà Aung San Suu Kyi đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

(Theo VOV)

Các tin khác
Đập thủy điện Kakhovka bị vỡ.

Hiện, nước tại nhiều nơi ở Novaya Kakhovka đã lên cao 10m, 14 khu dân cư nằm trong vùng lụt và tổng cộng 80 làng có thể ngập sâu. Người dân gần các khu này đang được đi sơ tán.

Ủy ban châu Âu đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine tới 5 quốc gia thuộc Liên minh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật về trần nợ công sau nhiều tuần tranh cãi. Động thái mang tính biểu tượng giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng làm sôi sục nước Mỹ trong suốt nhiều tháng qua, buộc Tổng thống Joe Biden phải cắt ngắn chuyến công du châu Âu và đe doạ đẩy nước Mỹ đến bờ vực một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Hiện trường vụ tai nạn 3 đoàn tàu đâm vào nhau ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw tuyên bố, vụ tai nạn thảm khốc giữa 3 đoàn tàu cướp đi sinh mạng của gần 300 người là do lỗi tín hiệu điện tử. Thảm kịch đường sắt tồi tệ nhất tại Ấn Độ trong hơn 2 thập kỷ đã xảy ra vào tối ngày 2/6 tại một nhà ga ở bang Odisha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục