Iran đầu tư 30 tỷ USD vào ngành dầu mỏ và khí đốt
- Cập nhật: Thứ sáu, 6/4/2012 | 8:21:16 AM
Nhật báo Tehran Times ngày 5/4 đưa tin Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi cho biết nước này sẽ đầu tư ít nhất 30 tỷ USD vào ngành dầu mỏ trong nước trong năm hiện tại của Iran bắt đầu từ ngày 20/3.
|
Ông Qasemi nói rằng phần lớn số tiền kể trên sẽ được phân bổ vào các dự án khí đốt của Iran. Trước đó hôm 2/4, ông này tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran đã thất bại và sẽ không thể ngăn cản bước tiến của Tehran.
Theo ông, nước Cộng hòa Hồi giáo đã chống chọi được những tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với ngành dầu mỏ của mình.
Liên minh Châu Âu, Mỹ và một số quốc gia khác đã áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép buộc Iran phải nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.
Họ cũng áp đặt những biện pháp trừng phạt cứng rắn trong lĩnh vực ngân hàng nhằm hạn chế khả năng bán dầu của Iran vốn chiếm tới 80% kim ngạch xuất khẩu của nước này.
(Theo TTXVN)
Các tin khác
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay (5-4), đã có buổi thảo luận cùng với ba Bộ trưởng về việc tái khởi động hai lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện phía tây Nhật Bản.
Ngày 4/4, phái viên hàng đầu của Liên Hợp Quốc về Somalia, ông Augustine Mahiga đã cực lực lên án vụ đánh bom liều chết xảy ra cùng ngày trong một buổi lễ tại Nhà hát Quốc gia ở thủ đô Mogadishu, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương.
Ngày 4/4, Iran chính thức đánh tiếng khuyên các nước láng giềng Ảrập không nên phê chuẩn dự án lá chắn tên lửa mà Mỹ đang có ý định triển khai ở vịnh Pécxích, cho rằng hệ thống lá chắn này sẽ tác động xấu tới an ninh khu vực.
Ngày 4/4, đại diện 135 quốc gia tham dự cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ đã ký công ước cấm buôn lậu thuốc lá, đang gây thất thoát cho các chính phủ khoảng 50 tỷ USD mỗi năm thu nhập từ thuế.