IAEA tiếp tục gây sức ép với Iran tại vòng đàm phán mới
- Cập nhật: Thứ ba, 15/5/2012 | 1:59:53 PM
Cơ quan năng lượng nguyên tử Liên hợp quốc (IAEA) lại kêu gọi Iran cho họ được tiếp cận những địa điểm, dân chúng và các hồ sơ mà họ tìm kiếm, trong phạm vi cuộc điều tra liên quan tới vấn đề Iran có tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân hay không.
Trưởng đoàn hạt nhân của Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh
|
Đại diện của Iran và IAEA đã nhóm họp tại văn phòng thường trực của Iran ở Vienna, Áo, vào ngày thứ hai, trong vòng đàm phán mới kéo dài hai ngày, dự kiến tập trung ít đến những câu hỏi cụ thể liên quan đến các cơ sở hạt nhân của Iran mà chủ yếu là tập trung vào các điều khoản để các thanh sát viên có thể làm việc.
Trước khi khai mạc hội nghị giữa hai phía tại Vienna, trưởng phái đoàn IAEA, ông Hermann Nackaerts, đã nói với các phóng viên rằng, họ đang tiếp tục cuộc đối thoại với Iran trong “tinh thần tích cực.”
Ông Nackaerts cũng cho biết trong cuộc họp rằng các thanh sát viên phải được phép tiếp xúc và nói chuyện với các nhân viên của các địa điểm họ có nghi vấn và thu thập bằng chứng. “Điều quan trọng đối với
Phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Iran xây dựng một cơ sở để có thể thực hiện các cuộc thí nghiệm nổ hạt nhân, và tố cáo Tehran là tìm cách xóa các bằng chứng trước khi cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc vào bên trong cơ sở này.
Năm hội viên thường trực của Hồi đồng bảo an Liên hợp quốc (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, và Trung Quốc) + Đức (gọi tắt là P5+1) đang theo dõi sát cuộc họp tại
Vấn đề nổi cộm nhất trong các cuộc đàm phán gần đây giữa IAEA và
Một báo cáo của IAEA cho biết Iran đã xây dựng một phòng chứa lớn tại Parchin để tiến hành các cuộc thí nghiệm nổ có sức công phá cao, bị nghi ngờ có liên quan đến nghiên cứu vũ khí hạt nhân.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali-Asghar Soltanieh cho biết thanh sát viên IAEA chỉ được phép tiếp cận với Parchin khi hai bên nhất trí trên một số điều kiện.
IAEA cho biết 2 vòng đàm phán trước đó vào đầu năm nay tại
P5+1 và
(Theo Dân Trí)
Các tin khác
Philippine ngày 14/5 đã tuyên bố một cách đầy cứng rắn rằng, nước này sẽ không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông vừa được chính quyền Trung Quốc đưa ra ngày 13/5.
Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 14-5 đã bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên trong vòng ba tháng qua giữa hai bên.
Các nhà chức trách Mexico vừa tìm thấy ít nhất 40 thi thể bị chặt từng khúc, nhét trong túi và bị vứt trên đường cao tốc của một thành phố gần phía nam Monterrey.
Thủy thủ trên tàu chở hàng California Senator đã phát hiện một container chứa axít nitric bị rò rỉ tại cảng Botany ở phía Nam thủ đô Sydney của Australia, làm khu vực cầu cảng phải đóng cửa từ 1 giờ sáng ngày 14/5 (giờ địa phương).