Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945 - 30/6/2019)

Nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/6/2019 | 7:52:48 AM

YênBái - Thời gian qua, Đảng bộ thành phố Yên Bái luôn coi trọng việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Đây là dấu ấn trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ thành phố thời gian qua.

Lãnh đạo xã Tuy Lộc thăm mô hình trồng hoa, cây cảnh của người dân thôn Xuân Lan.
Lãnh đạo xã Tuy Lộc thăm mô hình trồng hoa, cây cảnh của người dân thôn Xuân Lan.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, từ năm 2017, Đảng bộ thành phố Yên Bái thực hiện giao trách nhiệm cụ thể của Ban Thường vụ, của đồng chí bí thư cấp ủy cấp xã với Ban Thường vụ Thành ủy. Nội dung đi sâu vào các nhiệm vụ trọng tâm, đầu việc cụ thể, có sự gắn kết trách nhiệm giữa cấp trên và cấp dưới trong triển khai thực hiện để hướng tới mục tiêu chung. 

Mỗi cấp ủy và người đứng đầu các địa phương, đơn vị còn được Ban Thường vụ Thành ủy "đặt hàng” thêm 3 - 4 nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp, bằng lợi thế sẵn có để địa phương phấn đấu thực hiện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội hoặc khắc phục các hạn chế tại địa bàn. Từ đó, cấp cơ sở đã xuất hiện nhiều mô hình mới trong phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Là thôn được xã Tuy Lộc chọn xây dựng nông thôn mới (XDNTM) kiểu mẫu, người dân Xuân Lan ban đầu còn chưa đồng thuận. Nhưng phát huy vai trò của Bí thư Chi bộ cùng các đảng viên lãnh đạo các đoàn thể đã triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thực hiện. Trong đó, đặt quyết tâm hoàn thành một số nội dung chưa đạt trong số 10 tiêu chí NTM kiểu mẫu, như: xây dựng cảnh quan môi trường, cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. 

Theo đó, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Lan Đinh Công Chuyển thường xuyên tới thăm hỏi, động viên từng hộ, nắm bắt tình hình, tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn hoặc đề xuất cấp trên giải quyết. Đến tháng 6/2019, thôn Xuân Lan đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí XDNTM kiểu mẫu với 85% hộ có thu nhập khá từ trồng rau màu, hoa, cây cảnh. Để thực hiện liên kết, làm ăn có hiệu quả, thôn đang vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, tiến tới phân khu sản xuất theo quy mô tập trung phù hợp với chủ trương của xã. 

Bà Trần Thị Hoa – Bí thư Đảng ủy xã Tuy Lộc khẳng định: "Trong số 5 nhóm tiêu chí quy định về XDNTM kiểu mẫu, đến nay, Tuy Lộc cơ bản đã đạt được”. 

Được biết, từ tháng 4/2018, Thành ủy Yên Bái ban hành Quy chế số 5 về tổ chức tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân; yêu cầu việc tiếp xúc, đối thoại được thực hiện định kỳ và cơ quan chức năng phải thông báo ý kiến kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết kịp thời kiến nghị chính đáng của nhân dân. Các cuộc đối thoại này đã nhận được sự đồng tình, niềm tin của nhân dân với Đảng và sự lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp. 

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của thành phố Yên Bái đạt 228 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đạt 1.100 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt trên 5.180 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển đạt 1.550 tỷ đồng; thu ngân sách ước đạt 256 tỷ đồng; chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân từng bước nâng lên.

Ngọc Sơn

Tags Đảng bộ thành phố người đứng đầu Tuy Lộc

  •  
Các tin khác

Đến ngày 15/1, toàn huyện Mù Cang Chải đã có 10/19 đảng bộ trực thuộc tổ chức xong đại hội chi bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Lịch - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu trong cuộc giám sát chuyên đề đối với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh năm 2019.

Xác định rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) nói chung và KTGS chuyên đề nói riêng là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần giúp Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đạt kết quả cao trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và cải cách tư pháp (CCTP), những năm qua, đặc biệt là năm 2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tăng cường đẩy mạnh công tác tham mưu, giúp Tỉnh ủy tổ chức các cuộc KTGS chuyên đề trong lĩnh vực nội chính, PCTN và CCTP đạt được nhiều kết quả tích cực.

Quang cảnh Đại hội chi bộ thôn 5, xã Hòa Cuông.

Ngay sau khi có Kế hoạch số 146 của Huyện ủy Trấn Yên, Đảng bộ xã Hòa Cuông xây dựng Kế hoạch số 57 để cụ thể hóa việc tổ chức triển khai thực hiện công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội; đồng thời, khẩn trương chuẩn bị về mọi mặt theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Lễ ra mắt Chi bộ Công ty cổ phần Sứ cách điện Việt Nam.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong công nhân lao động thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục