Hưng Thịnh: "Đảng viên đi trước"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/8/2019 | 8:02:11 AM

YênBái - Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.
Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.

Ở độ tuổi "xưa nay hiếm", nhưng đảng viên Đinh Văn Thẩm ở thôn Kim Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên vẫn thường xuyên cùng con cháu tích cực phát triển kinh tế. Là hộ có thế mạnh về đất đồi, ông mạnh dạn đầu tư vào phát triển rừng kinh tế và trồng cây ăn quả có múi. 

Sau 5 năm xây dựng mô hình, gia đình ông có 4 ha quế, 1 ha keo, 2 ha cây ăn quả, 1 ha ao cá và dù đang trong thời gian kiến thiết nhưng gia đình ông Thẩm đã có nguồn thu trên 100 triệu đồng/năm.

Cùng đó, ông Thẩm còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo. Ông Thẩm cho biết, thời gian tới, gia đình ông tiếp tục mở rộng mô hình cây ăn quả có múi để tăng thu nhập. 

Học tập và làm theo gia đình đảng viên Đinh Văn Thẩm, bà con thôn Kim Bình tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Cả thôn có 22 ha ruộng nước được cấy bằng các giống lúa năng suất cao nên đã đảm bảo đủ lương thực. 

Bên cạnh đó, bà con chủ động đưa cây quế vào trồng, chuyển diện tích đất ruộng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có múi như: chanh tứ thời, bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam, quýt... 

Nhờ đó, thu nhập của người dân thôn Kim Bình ngày càng tăng, bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Hiện, thôn chỉ còn có 10 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo. 

Bà Hà Thị Nội - Trưởng thôn cho hay: "Khi có những dự án phát triển kinh tế được triển khai tại thôn, các đảng viên luôn là người đi đầu trong việc triển khai thực hiện. Từ đó, bà con đã làm theo nên diện tích đất trống đã được phủ xanh bằng cây quế”. 

Ông Vũ Minh ở thôn Quang Vinh cũng là một trong những đảng viên tiêu biểu về phát triển kinh tế hộ gia đình. Với diện tích gần 4 ha đất đồi, ông đã đưa vào trồng 3 ha mỡ và 1 ha quế. Ngoài ra, ông còn đào ao nuôi thả cá, xây dựng trang trại nuôi bò và làm dịch vụ xay xát mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Ông Minh chia sẻ: "Những năm gần đây, đường giao thông đi lại thuận tiện nên hàng nông sản của người dân mang đi bán cũng thuận lợi hơn. Người dân chúng tôi đã biết lựa chọn những cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để tăng thu nhập, nâng cao đời sống”. 

Với phương châm "đảng viên đi trước” , đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xã Hưng Thịnh đã phát huy tốt vai trò tiên phong không chỉ trong việc phát triển kinh tế mà còn gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trở thành cầu nối giữa Đảng với dân. 

Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Chủ động đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, đảng viên còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp, hỗ trợ chăn nuôi cho hộ nghèo, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. 

Hiện nay, xã Hưng Thịnh đã có 218 ha cây ăn quả các loại, 400 ha quế, trên 500 ha cây lâm nghiệp. Vụ quả năm 2018, đã đem về cho người dân trong xã gần 19 tỷ đồng; toàn xã có 127 hộ làm kinh tế giỏi, trong đó, có 33 hộ là đảng viên; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 30 triệu đồng/năm. Hết năm 2019, xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 4,53%. 

Chí Sinh

Tags Hưng Thịnh chanh tứ thời bưởi Diễn bưởi da xanh cam quýt

  •  
Các tin khác
Các địa phương trong huyện sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng ở nông thôn mà nhiều địa phương ở huyện Yên Bình đã vận dụng đó là làm thay đổi nhận thức của quần chúng, tăng trách nhiệm của cấp ủy.

Lãnh đạo xã Minh Tiến và thôn Quang Minh kiểm tra tuyến đường mới bê tông hóa ra khu sản xuất thuộc thôn Quang Minh.

Cùng với vận động nhân dân tích cực tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn, Minh Tiến đang xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Chi bộ 2 Đỗ Xuân Túc trao đổi với lãnh đạo các chi bộ trong Đảng ủy phường Pú Trạng về cách tổ chức hội nghị chuyên đề.

Là bí thư chi bộ cơ sở nhưng ông thường xuyên được Đảng ủy phường tín nhiệm giúp Đảng ủy làm "báo cáo viên” trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề với các chi bộ khác. Người "Bí thư chuyên đề" đặc biệt này chính là ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ.

Lớp tập huấn giúp phóng viên vững vàng khi tác nghiệp về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Ngày 24-7, tại Hải Phòng, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục