Hưng Thịnh: "Đảng viên đi trước"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/8/2019 | 8:02:11 AM

YênBái - Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.
Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.

Ở độ tuổi "xưa nay hiếm", nhưng đảng viên Đinh Văn Thẩm ở thôn Kim Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên vẫn thường xuyên cùng con cháu tích cực phát triển kinh tế. Là hộ có thế mạnh về đất đồi, ông mạnh dạn đầu tư vào phát triển rừng kinh tế và trồng cây ăn quả có múi. 

Sau 5 năm xây dựng mô hình, gia đình ông có 4 ha quế, 1 ha keo, 2 ha cây ăn quả, 1 ha ao cá và dù đang trong thời gian kiến thiết nhưng gia đình ông Thẩm đã có nguồn thu trên 100 triệu đồng/năm.

Cùng đó, ông Thẩm còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo. Ông Thẩm cho biết, thời gian tới, gia đình ông tiếp tục mở rộng mô hình cây ăn quả có múi để tăng thu nhập. 

Học tập và làm theo gia đình đảng viên Đinh Văn Thẩm, bà con thôn Kim Bình tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Cả thôn có 22 ha ruộng nước được cấy bằng các giống lúa năng suất cao nên đã đảm bảo đủ lương thực. 

Bên cạnh đó, bà con chủ động đưa cây quế vào trồng, chuyển diện tích đất ruộng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có múi như: chanh tứ thời, bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam, quýt... 

Nhờ đó, thu nhập của người dân thôn Kim Bình ngày càng tăng, bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Hiện, thôn chỉ còn có 10 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo. 

Bà Hà Thị Nội - Trưởng thôn cho hay: "Khi có những dự án phát triển kinh tế được triển khai tại thôn, các đảng viên luôn là người đi đầu trong việc triển khai thực hiện. Từ đó, bà con đã làm theo nên diện tích đất trống đã được phủ xanh bằng cây quế”. 

Ông Vũ Minh ở thôn Quang Vinh cũng là một trong những đảng viên tiêu biểu về phát triển kinh tế hộ gia đình. Với diện tích gần 4 ha đất đồi, ông đã đưa vào trồng 3 ha mỡ và 1 ha quế. Ngoài ra, ông còn đào ao nuôi thả cá, xây dựng trang trại nuôi bò và làm dịch vụ xay xát mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Ông Minh chia sẻ: "Những năm gần đây, đường giao thông đi lại thuận tiện nên hàng nông sản của người dân mang đi bán cũng thuận lợi hơn. Người dân chúng tôi đã biết lựa chọn những cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để tăng thu nhập, nâng cao đời sống”. 

Với phương châm "đảng viên đi trước” , đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xã Hưng Thịnh đã phát huy tốt vai trò tiên phong không chỉ trong việc phát triển kinh tế mà còn gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trở thành cầu nối giữa Đảng với dân. 

Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. 

Chủ động đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, đảng viên còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp, hỗ trợ chăn nuôi cho hộ nghèo, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. 

Hiện nay, xã Hưng Thịnh đã có 218 ha cây ăn quả các loại, 400 ha quế, trên 500 ha cây lâm nghiệp. Vụ quả năm 2018, đã đem về cho người dân trong xã gần 19 tỷ đồng; toàn xã có 127 hộ làm kinh tế giỏi, trong đó, có 33 hộ là đảng viên; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 30 triệu đồng/năm. Hết năm 2019, xã phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 4,53%. 

Chí Sinh

Tags Hưng Thịnh chanh tứ thời bưởi Diễn bưởi da xanh cam quýt

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỏ Vàng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên.

Với sự nỗ lực và cách làm phù hợp, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã Mỏ Vàng đã kết nạp được 61 đảng viên, đạt 122% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Trường Tiểu học và THCS xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên luôn chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bình quân mỗi năm, Đảng bộ kết nạp hơn 200 đảng viên.

Chúng ta vẫn đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ, như chệch hướng xã hội chủ nghĩa; sự tụt hậu xa hơn về kinh tế; nạn tham nhũng, lãng phí; sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên...

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, đảng viên trẻ Công an tỉnh tham gia giúp nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn.

Từ năm 2015 đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã kết nạp 234 đảng viên (vượt 95% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XV đề ra).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục