Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Nghĩa Lộ; Xây dựng đội ngũ cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/7/2020 | 8:13:40 AM

YênBái - Thị xã bước đầu quan tâm quy hoạch cán bộ liên thông giữa cấp thị xã và cơ sở, giữa thị xã với các ngành dọc đóng trên địa bàn. Cán bộ các xã, phường được giới thiệu để bầu vào các chức danh chủ chốt đạt trên 90% trong quy hoạch được duyệt.

Đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga - Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Nghĩa Lộ trao thưởng cho các học viên có thành tích xuất sắc của lớp sơ cấp lý luận chính trị lồng ghép với bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới.
Đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga - Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thị xã Nghĩa Lộ trao thưởng cho các học viên có thành tích xuất sắc của lớp sơ cấp lý luận chính trị lồng ghép với bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới.

Xác định "cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ đặc biệt quan tâm chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt, bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, đồng thời tăng cường quy hoạch, bố trí sắp xếp, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cấp ủy là người dân tộc thiểu số, cán bộ nữ, cán bộ trẻ...

Quan tâm chăm lo tới công tác cán bộ, việc đổi mới chương trình, nội dung và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, cập nhật kiến thức mới đã được Thị ủy thị xã Nghĩa Lộ quan tâm, cụ thể hóa bằng việc ban hành chỉ thị về tăng cường đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở. 

Bình quân mỗi năm, thị xã mở từ 15 đến 17 lớp đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho trên 3.000 học viên. Chú trọng đào tạo cán bộ trong diện quy hoạch và cán bộ trẻ, cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ nữ, con em gia đình có công với cách mạng. 

Từ năm 2015 đến tháng 6/2020, thị xã liên kết mở 11 lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, chính trị tại địa bàn; cử 2.023 lượt cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn tại tỉnh và Trung ương. 

Trong đó, đào tạo chuyên môn 82 đồng chí, lý luận chính trị 116 đồng chí, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, quốc phòng - an ninh 2.023 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; cử 6 cán bộ đào tạo nguồn cán bộ trẻ, nữ dân tộc tham gia Đề án số 11-ĐA/TU ngày 18/8/2018 của Tỉnh ủy Yên Bái. 

Đến nay, trên 95% cấp ủy viên cấp trên cơ sở có trình độ cao cấp, cử nhân lý luận chính trị; trên 90% cấp ủy viên cơ sở có trình độ trung cấp lý luận chính trị; 100% cán bộ chủ chốt xã, phường có trình độ trung cấp lý luận chính trị; trên 90% cấp ủy viên các cấp được bồi dưỡng kiến thức xây dựng Đảng; trên 95% bí thư chi bộ được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác. 

Công tác đánh giá cán bộ được Nghĩa Lộ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ việc đánh giá cán bộ hàng năm, trước khi hết nhiệm kỳ hoặc bổ nhiệm từ cấp ủy, cơ quan quản lý cán bộ, được tiến hành nghiêm túc theo nguyên tắc tập thể, công khai, dân chủ, trên cơ sở tự phê bình và phê bình của từng cá nhân và ý kiến nhận xét của tập thể. 

Đồng chí Ngô Thanh Hiền - Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Từ việc đánh giá cán bộ thực chất hơn nên phương thức tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ, nhất là người đứng đầu của Đảng bộ thị xã được dựa trên các tiêu chí: bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, uy tín, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung đã được quan tâm đổi mới, thực hiện xem xét từ nguồn cán bộ được quy hoạch hàng năm, coi trọng việc đánh giá, nhận xét cán bộ trước khi bổ nhiệm cán bộ...”. 

Việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ các cấp đảm bảo các bước công khai, minh bạch, coi trọng chất lượng. Bước đầu quan tâm quy hoạch liên thông giữa cấp thị xã và cơ sở, giữa thị xã với các ngành dọc đóng trên địa bàn. Cán bộ các xã, phường được giới thiệu để bầu vào các chức danh chủ chốt đạt trên 90% trong quy hoạch được duyệt.

Công tác điều động, luân chuyển cán bộ được Đảng bộ quan tâm, bước đầu khắc phục tình trạng hẫng hụt, bị động, khép kín về công tác cán bộ của Đảng bộ và một số đơn vị cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, đoàn thể. 

Từ năm 2015 đến tháng 6/2020, Đảng bộ thị xã ban hành nghị quyết điều động 1 đồng chí đến công tác tại Tỉnh đoàn; điều động 6 cán bộ lãnh đạo phòng, ban thị xã đến công tác và giữ chức danh cán bộ chủ chốt các xã phường; điều động ngang 8 cán bộ lãnh đạo cơ quan cấp phòng, ban giữa khối Đảng - chính quyền và ngược lại; điều động 1 cán bộ phường đến công tác tại khối chính quyền thị xã; điều động ngang 2 cán bộ lãnh đạo giữa các xã, phường. 

Hầu hết các đồng chí trong diện điều động, luân chuyển đã được đào tạo cơ bản, bố trí công tác phù hợp, được đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công, một số đồng chí đã được bố trí ở cương vị cao hơn. 

Triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác tổ chức, cán bộ; đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ. quan tâm bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số, con em gia đình có công với cách mạng, đã được rèn luyện qua thực tiễn, có uy tín với cán bộ, đảng viên và nhân dân đã giúp thị xã Nghĩa Lộ xây dựng được bộ máy cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Thành Trung

Các tin khác
Đại hội Chi bộ Trung tâm lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị cơ sở, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao lưu và tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Giải quyết hiệu quả những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm là một trong những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Câu lạc bộ giảng viên trẻ của Trường Chính trị tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ nhắc nhở cán bộ, giảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa mạng xã hội trở thành một kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các gương người tốt, việc tốt, lan tỏa lối sống tích cực, chia sẻ các thông tin chính thống từ các báo, tạp chí, các trang fanpage của Trung ương, của tỉnh.

Công tác nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên luôn được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mù Cang Chải chú trọng.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Huyện ủy Mù Cang Chải luôn chú trọng công tác KTGS, nhất là việc nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục