Vi Văn Nguyên tự thân lập nghiệp

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/6/2018 | 8:03:04 AM

YBĐT -  Huyện Yên Bình hiện có 147 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Vi Văn Nguyên ở thôn Bản Lầu, xã Cảm Nhân là một trong những người tiêu biểu. 


Sau khi học xong phổ thông, do gia đình khó khăn nên đoàn viên Vi Văn Nguyên ở thôn Bản Lầu, xã Cảm Nhân huyện Yên Bình đã nghỉ học ở nhà cùng bố mẹ làm nông nghiệp. Ban đầu, do còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, thiếu vốn nên việc phát triển kinh tế gia đình chưa đem lại hiệu quả cao.

Không ngại khó, không ngại khổ, Nguyên tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật do huyện, xã phối hợp tổ chức. Có kiến thức, anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, trồng rừng kinh tế, trồng thêm ngô, sắn để có thức ăn chăn nuôi. Vi Văn Nguyên cho hay: "Tôi đã phát triển trang trại nuôi gia súc, trồng rừng, trồng cây ăn quả nhiều năm nay. Hiện, gia đình tôi đã có thu nhập khá và có cuộc sống ổn định”.
 
Để đảm bảo  thức ăn chăn nuôi, Nguyên đã chuyển trang trại lên đỉnh núi Khau Ngào. Ở đây có đất tự nhiên rộng lớn, có nhiều cỏ thích hợp với việc phát triển chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng rừng. Với sự cần cù, vượt khó, hiện nay Nguyên có 12 con bò, 3 con trâu, 7 ha rừng trồng, 200 gốc cây ăn quả, mỗi năm đem lại nguồn thu trên 100 triệu đồng và tạo được việc làm thời vụ cho nhiều thanh niên địa phương.
 
Anh Nguyên chia sẻ: "Tôi vừa làm, vừa học hỏi cách làm qua sách báo và đi học ở các lớp tập huấn ngắn hạn được huyện, xã tổ chức. Bên cạnh đó, còn học thêm từ anh em, bạn bè nên mới  có thành công bước đầu như hôm nay”.

Bên cạnh tích cực phát triển kinh tế, anh Nguyên còn thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn và Hội Nông dân xã. Giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số có khát vọng và ý tưởng làm giàu.
 
Anh Lý Mạnh Linh - Bí thư Đoàn xã Cảm Nhân  cho biết: "Trong những buổi sinh hoạt Đoàn tại các chi đoàn, chúng tôi đã lấy mô hình phát triển kinh tế của anh Vi Văn Nguyên làm mẫu để tuyên truyền, vận động các đoàn viên, thanh niên làm theo. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức đưa đoàn viên, thanh niên lên tham quan mô hình của anh Nguyên để tìm hiểu sự thành công trong làm kinh tế”.
 
Với sự quyết tâm vươn lên để thoát nghèo và làm giàu chính đáng, mô hình kinh tế của anh Nguyên đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ và khẳng định kết quả của tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

Huyện Yên Bình hiện có 147 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 200 triệu đến 600 triệu đồng/năm, trong đó, đa phần là các mô hình ở lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Vi Văn Nguyên là một trong những người tiêu biểu. Huyện đoàn Yên Bình đang có những hỗ trợ giúp Nguyên đưa mô hình kinh tế của mình phát triển thành quy mô lớn để đoàn viên, thanh niên trong huyện tham quan, học tập, làm theo.
 
Chí Sinh

  •  
Các tin khác
Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục