Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Vi Văn Nguyên tự thân lập nghiệp
Cập nhật: Thứ năm, 21/6/2018 | 8:03:04 AM Google Twitter
YBĐT -  Huyện Yên Bình hiện có 147 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Vi Văn Nguyên ở thôn Bản Lầu, xã Cảm Nhân là một trong những người tiêu biểu. 

Sau khi học xong phổ thông, do gia đình khó khăn nên đoàn viên Vi Văn Nguyên ở thôn Bản Lầu, xã Cảm Nhân huyện Yên Bình đã nghỉ học ở nhà cùng bố mẹ làm nông nghiệp. Ban đầu, do còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, thiếu vốn nên việc phát triển kinh tế gia đình chưa đem lại hiệu quả cao.

Không ngại khó, không ngại khổ, Nguyên tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật do huyện, xã phối hợp tổ chức. Có kiến thức, anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, trồng rừng kinh tế, trồng thêm ngô, sắn để có thức ăn chăn nuôi. Vi Văn Nguyên cho hay: "Tôi đã phát triển trang trại nuôi gia súc, trồng rừng, trồng cây ăn quả nhiều năm nay. Hiện, gia đình tôi đã có thu nhập khá và có cuộc sống ổn định”.
 
Để đảm bảo  thức ăn chăn nuôi, Nguyên đã chuyển trang trại lên đỉnh núi Khau Ngào. Ở đây có đất tự nhiên rộng lớn, có nhiều cỏ thích hợp với việc phát triển chăn nuôi trâu, bò kết hợp với trồng rừng. Với sự cần cù, vượt khó, hiện nay Nguyên có 12 con bò, 3 con trâu, 7 ha rừng trồng, 200 gốc cây ăn quả, mỗi năm đem lại nguồn thu trên 100 triệu đồng và tạo được việc làm thời vụ cho nhiều thanh niên địa phương.
 
Anh Nguyên chia sẻ: "Tôi vừa làm, vừa học hỏi cách làm qua sách báo và đi học ở các lớp tập huấn ngắn hạn được huyện, xã tổ chức. Bên cạnh đó, còn học thêm từ anh em, bạn bè nên mới  có thành công bước đầu như hôm nay”.

Bên cạnh tích cực phát triển kinh tế, anh Nguyên còn thường xuyên tham gia các hoạt động của Đoàn và Hội Nông dân xã. Giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số có khát vọng và ý tưởng làm giàu.
 
Anh Lý Mạnh Linh - Bí thư Đoàn xã Cảm Nhân  cho biết: "Trong những buổi sinh hoạt Đoàn tại các chi đoàn, chúng tôi đã lấy mô hình phát triển kinh tế của anh Vi Văn Nguyên làm mẫu để tuyên truyền, vận động các đoàn viên, thanh niên làm theo. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức đưa đoàn viên, thanh niên lên tham quan mô hình của anh Nguyên để tìm hiểu sự thành công trong làm kinh tế”.
 
Với sự quyết tâm vươn lên để thoát nghèo và làm giàu chính đáng, mô hình kinh tế của anh Nguyên đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ và khẳng định kết quả của tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

Huyện Yên Bình hiện có 147 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 200 triệu đến 600 triệu đồng/năm, trong đó, đa phần là các mô hình ở lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Vi Văn Nguyên là một trong những người tiêu biểu. Huyện đoàn Yên Bình đang có những hỗ trợ giúp Nguyên đưa mô hình kinh tế của mình phát triển thành quy mô lớn để đoàn viên, thanh niên trong huyện tham quan, học tập, làm theo.
 
Chí Sinh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group