Chuẩn bị tốt hàng hóa, tăng cường quản lý thị trường cuối năm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/12/2014 | 9:12:11 AM

YBĐT - Còn hơn tháng nữa mới đến tết Nguyên đán, nhưng đến thời điểm này, các cơ sở sản xuất kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp, siêu thị trong tỉnh đã lên kế hoạch và nhập hàng hóa chuẩn bị phục vụ thị trường với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Để người dân, đặc biệt là nhóm có thu nhập trung bình, thu nhập thấp có một cái tết trọn vẹn, ngành công thương cũng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị, công ty, doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa, trong đó: Công ty cổ phần Lương thực Yên Bái dự trữ trên 400 tấn gạo, ngô trị giá trên 4 tỷ đồng; Công ty TNHH Hải Phượng, Công ty TNHH Thương mại Thành Ngọc, Công ty TNHH Hùng Cường, Công ty TNHH Linh Hưng Yên Bái, Công ty cổ phần Thương mại - Du lịch và Đầu tư Yên Bái, Doanh nghiệp tư nhân Hằng Hiển, Doanh nghiệp tư nhân Sức Xuân, Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Tuyết, Siêu thị Anh Mỹ v.v -  đều có kế hoạch nhập các mặt hàng rượu bia, bánh kẹo, thuốc lá, hàng công nghệ phẩm, hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm đông lạnh với giá trị trên 60 tỷ đồng.

Nhóm xăng, dầu và khí đốt với trên 240 cửa hàng bán lẻ cũng đã vào cuộc và đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng dịp cuối năm... Bên cạnh các doanh nghiệp lớn, các tiểu thương và các hộ chăn nuôi cũng đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm chuẩn bị đáp ứng nguồn cung trong dịp tết.

Vẫn biết Yên Bái không phải địa bàn có thị trường sôi động, tuy nhiên, cuối năm nhu cầu hàng hóa thường tăng cao, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm, vì thế mà thị trường cũng luôn tiềm ẩn bất ổn. Đây cũng là thời điểm hàng gian, hàng rởm, hàng nhái hàng lậu và tình trạng gian lận thương mại cơ hội hoành hoành; tình trạng găm hàng đội giá cũng đã từng xảy ra đối với một số mặt hàng trên địa bàn… Do đó, các ngành chức năng cần chủ động nắm bắt tình hình cung cầu và giá cả tại địa phương và tổ chức phối hợp kiểm tra tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng phục vụ tết ổn định.

Trong kiểm tra, cần tăng cường việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú trọng về mặt hàng kiểm tra, xử lý việc buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm như pháo các loại, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực cùng các mặt hàng thiết yếu và tiêu thụ nhiều như: rượu ngoại, thuốc lá ngoại, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm các loại; nông sản, hoa quả, thủy sản, gia súc, gia cầm và các phụ phẩm gia súc, gia cầm; phân bón, mũ bảo hiểm, quần áo may sẵn…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thương mại - dịch vụ cần chủ động khảo sát nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng để cân đối hàng hoá về lượng, phong phú về chủng loại với chất lượng đảm bảo và bao bì, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, tập trung vào một số mặt hàng sản xuất trong nước có chất lượng để tham gia thị trường. Riêng các mặt hàng kinh doanh có tính thời điểm như: bánh mứt, rượu, bia - các doanh nghiệp phải chủ động bám sát nhu cầu của thị trường, không để tồn đọng sau tết. Đồng thời có những giải pháp chủ động sẵn sàng đối phó với những biến động bất thường của thị trường dịp cuối năm.

Thanh Phúc

Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nhằm tôn vinh nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, ngày 19/4/2009, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Quyết định 1668 của Thủ tướng Chính phủ, lấy ngày 19/4 hằng năm làm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Sản xuất bột đá CaCO3 tại Công ty cổ phần Stone Việt Nam tại huyện Lục Yên.

Cụ thể hóa chủ trương, chính sách, nghị quyết, chương trình hành động, kịch bản bằng những việc làm, hành động cụ thể; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá; chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Những quán hàng rong với nhiều loại thức ăn, nước uống được bày bán tại khu vực cổng trường học có nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải thăm khám bệnh cho người dân

Bắt đầu từ năm 1950, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm làm Ngày Sức khỏe thế giới, viết tắt là WHD (World Health Day). Trong ngày này, WHO sẽ tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương liên quan đến một chủ đề nhất định, nhằm lan tỏa thông tin và nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tầm quan trọng của sức khỏe con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục