Tăng cường công tác bảo vệ rừng

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/12/2017 | 7:58:03 AM

YBĐT - Mùa khô hanh 2017 - 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng, hanh khô, hạn kiệt kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ lớn xảy ra cháy rừng.

Yên Bái nằm trong khu vực Tây Bắc, có tổng diện tích đất tự nhiên 688.767ha, đất quy hoạch lâm nghiệp là 469.858 ha, chiếm 68,22% diện tích; trong đó, rừng đặc dụng 36.508,1ha, rừng phòng hộ 152.200ha, rừng sản xuất 281.149,8ha, toàn tỉnh có 9 huyện, thị xã, thành phố và 168 xã có rừng.

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương, chủ rừng và nhân dân đã có nhiều cố gắng trong bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ đó, diện tích rừng qua các năm tăng dần, độ che phủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh đến hết năm 2017, dự kiến đạt 62,8%, môi trường sinh thái tiếp tục được cải thiện.

Theo dự báo, mùa khô hanh 2017 - 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng, hanh khô, hạn kiệt kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn xảy ra cháy rừng. Để chủ động, tăng cường bảo vệ rừng, PCCCR, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 
Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tỉnh Yên Bái cần quán triệt, triển khai nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các cấp, ngành và nhân dân về tình hình, diễn biến phức tạp thời tiết để từ đó linh hoạt, chủ động đối phó với mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập, củng cố, kiện toàn và tăng cường hoạt động của ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tại địa phương; rà soát, bố trí trang thiết bị, phương tiện chữa cháy rừng và xây dựng lắp đặt hệ thống biển báo, biển cấm; thiết lập mạng thông tin liên lạc phục vụ hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt với công tác chỉ huy chữa cháy rừng.
 
Bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm chỉ huy PCCCR trong các tháng khô hanh, ở những nơi có nguy cơ cháy cao; thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt phương châm "Phòng cháy là chủ yếu, chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời, triệt để và cương quyết”.

Riêng những địa phương còn tập quán sản xuất nương rẫy như: huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, các xã vùng cao của huyện Văn Chấn, Văn Yên cần quản lý chặt chẽ các hoạt động canh tác nương rẫy. Thời kỳ cao điểm khô hanh, ở những khu vực trọng điểm, có nguy cơ xảy ra cháy cao cần quy định cụ thể từng khu vực cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác; tổ chức cho các hộ ký cam kết thực hiện các quy định bảo vệ rừng, PCCCR.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo vệ rừng, PCCCR; xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ rừng. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm bố trí lực lượng thường trực, thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình bảo vệ rừng, PCCCR.
 
Ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ lâm sản trái phép; nắm bắt, theo dõi, xử lý thông tin, dự báo, cảnh báo tình hình cháy rừng; kịp thời tham mưu đề xuất các biện pháp chỉ đạo PCCCR; thường xuyên đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để các lực lượng và người dân chủ động PCCCR.

Quang Thiều

  •  
Các tin khác

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Yên Bái có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ... trong khu dân cư; nhiều điểm nguy hiểm chưa có biển cảnh báo, là các nguy cơ thường trực đối với trẻ em khi đi học, đi chơi.

44 mùa xuân đã trôi qua, kể từ thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, song ngày 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa nước ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là thành quả cách mạng vĩ đại mà Đảng đã mang lại cho đất nước ta, dân tộc ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục