Ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/12/2017 | 8:13:06 AM

YBĐT - Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) nhưng thực trạng này vẫn đang diễn biến phức tạp gây ra nhiều hệ lụy đến chất lượng dân số và cuộc sống của người dân.

Thực hiện Quyết định số 498 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT giai đoạn 2015 - 2025” nhằm nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số; phấn đấu mỗi năm giảm bình quân 2 - 3% số cặp tảo hôn và 3 - 5% số cặp kết hôn cận huyết thống để đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tình trạng TH&HNCHT trong vùng dân tộc thiểu số, tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 30/8/2016 của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án với nhiều mô hình điểm, mô hình can thiệp sớm, nhiều kế hoạch tuyên truyền và đặc biệt là phát nhiều tài liệu bằng các tiếng dân tộc như: Thái, Mông, Dao về phòng, chống TH&HNCHT cho xã thực hiện mô hình điểm và các huyện trên địa bàn tỉnh...

Tuy nhiên, theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh, sau 2 năm thực hiện Đề án, giai đoạn 2011 - 2015, toàn tỉnh vẫn có 876 cặp tảo hôn, trong đó có 13 cặp HNCHT; năm 2015 - 2016 có 400 cặp mỗi năm; 9 tháng của năm 2017 có 127 cặp TH&HNCHT, dự báo những tháng cuối năm sẽ "bùng phát” tình trạng TH&HNCHT vì bước vào "mùa cưới hỏi”.
 
Nguyên nhân, tình trạng TH&HNCHT chủ yếu xảy ra trong đồng bào dân tộc thiểu số, những "vùng lõm” về trình độ dân trí và kinh tế... do xuất phát từ cách suy nghĩ, thói quen của đồng bào vùng dân tộc thiểu số. Do phong tục nhiều nơi còn lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao, đồng nghĩa với sự hiểu biết về pháp luật cũng như hiểu biết về hậu quả của việc TH&HNCHT đang còn rất hạn chế.

TH&HNCHT gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội. Nhiều trẻ chưa hoàn thiện về giải phẫu, sinh lý, tâm lý đã bị ép buộc phải trở thành cha mẹ. Tảo hôn làm suy giảm số lượng và chất lượng dân số. Theo một số nghiên cứu tại vùng có người TH&HNCHT thì tuổi thọ trung bình chỉ xấp xỉ 45 tuổi. Tảo hôn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em gái tuổi từ 15 đến 18.
 
Để giải quyết được tình trạng này, trước hết cần phải khắc phục được tình trạng đói nghèo, lạc hậu, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử giữa các vùng miền; đồng thời, phải nâng cao được dân trí cho toàn xã hội.
 
Các địa phương cần tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân gia đình, TH&HNCHT cũng như làm rõ những hậu quả, tác hại và hệ lụy do vấn nạn này gây ra.
 
Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, dần dần thay đổi được hành vi, từng bước hạn chế và tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng TH&HNCHT. Chính quyền các cấp cũng cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, cộng tác viên dân số ở cơ sở...
 
Đồng thời, xây dựng một chế tài đủ mạnh để răn đe các trường hợp vi phạm, nêu gương cho cộng đồng, bởi trên thực tế, vì nhiều lý do, chính quyền ở cơ sở vẫn còn dễ dãi với người vi phạm nên đã tạo ra tâm lý xem nhẹ pháp luật trong một bộ phận người dân.

Văn Dương 

  •  
Các tin khác

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

Yên Bái có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ... trong khu dân cư; nhiều điểm nguy hiểm chưa có biển cảnh báo, là các nguy cơ thường trực đối với trẻ em khi đi học, đi chơi.

44 mùa xuân đã trôi qua, kể từ thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, song ngày 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa nước ta bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là thành quả cách mạng vĩ đại mà Đảng đã mang lại cho đất nước ta, dân tộc ta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục