Quản lý trẻ em dịp hè

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/5/2018 | 8:04:01 AM

YBĐT - Mỗi kỳ nghỉ hè đến, các bậc phụ huynh ai cũng muốn tạo cho con em mình có được những ngày thật sự bổ ích, lý thú và an toàn. Nhưng dịp hè, quản lý con em mình như thế nào cho hợp lý đang là vấn đề đặt ra đối với các bậc phụ huynh.


Nghỉ hè, học sinh không còn sự quản lý trực tiếp của các thầy, cô và trường học. Với học sinh tiểu học, nhiều phụ huynh chọn cách gửi con em vào các lớp học thêm, nhà thiếu nhi. 

Do vậy, không thể tránh khỏi việc nghỉ hè mà các em phải chịu áp lực học quá nhiều. Có em, sáng học Văn, chiều học Toán, tối học thêm Ngoại ngữ. Nhiều em tham gia các lớp năng khiếu như học võ, học đàn, múa hát, học kỹ năng sống và tham gia các khóa học kỳ quân đội…
 
Trẻ em ở thành phố, thị xã thì vậy, trẻ em nông thôn thì sao? Không có lớp học thêm, không có các lớp năng khiếu lại thiếu sự quản lý thường xuyên của gia đình nên dễ xảy ra tai nạn thương tâm như đuối nước, tai nạn giao thông.
 
Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái, năm 2017, toàn tỉnh có 1.609 trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó 36 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước, tăng cao hơn năm trước, chủ yếu là nhóm trẻ dưới 10 tuổi; trẻ bị tai nạn giao thông là 400 trường hợp, còn lại là tai nạn thương tích khác...

Trong những năm gần đây, tổ chức Đoàn, Đội có những việc làm sáng tạo trong tập hợp, tổ chức sinh hoạt, vui chơi hè cho các em. Tuy nhiên, còn không ít cơ sở Đoàn, Đội chưa tổ chức được các buổi sinh hoạt hè cho các em. Một số địa phương chưa "xắn tay” vào cuộc…
 
Để giúp các em có một mùa hè bổ ích và lý thú, đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương, trong đó có vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn, Đội, các bậc phụ huynh; các buổi sinh hoạt hè cần có sự hấp dẫn, ý nghĩa hơn, quan tâm tổ chức rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ; các địa phương cần đầu tư hơn nữa về sân chơi cho trẻ, để mỗi dịp hè đến, các em được sống, vui chơi trong môi trường an toàn, được phát triển một cách toàn diện.

Đức Toàn

  •  
Các tin khác

Báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay đang đứng trước những cơ hội rất lớn lao và cũng nhiều thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc, bứt phá để sớm hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của tỉnh.

“Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 vừa được Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức phát động tại tỉnh Thanh Hóa.

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục