Bảo vệ trẻ em không bị bóc lột lao động

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/6/2018 | 3:29:03 PM

YBĐT - Tình trạng lạm dụng và bóc lộc lao động trẻ luôn là vấn đề được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Dù chưa có số liệu cụ thể, nhưng thực tế, không ít trẻ em, nhất là trẻ em người dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao, đặc biệt khó khăn bỏ học để tham gia lao động từ rất sớm.

Nguyên nhân chủ yếu, đầu tiên là đói nghèo. Đói nghèo đã khiến các em phải bỏ học đi làm kiến tiền phụ giúp gia đình. Sâu xa hơn cả là nhận thức. Nhiều gia đình không hẳn quá khó khăn nhưng vẫn để con trẻ đi làm, thậm chí làm quá sức. Đặc biệt, ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nhiều người còn quan niệm con mình cần làm việc sớm mới "thành người”, vô tình đánh mất đi tương lai của trẻ.

Lao động trẻ em còn do không ít trẻ suy nghĩ nông nổi, học kém nên chán học, muốn kiếm tiền để khẳng định bản thân. Trong khi đó, không ít chủ sử dụng lao động vẫn sử dụng lao động trẻ em bởi giá nhân công rẻ, dễ bảo, chịu phục tùng. Sử dụng lao động trẻ em là trái quy định của luật pháp.
 
Nghị định số 144 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ chăm sóc trẻ em nêu rõ: phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi của cha, mẹ, người giám hộ, người nuôi dưỡng trẻ em bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi, giải trí, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em; phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em bỏ học, nghỉ học...

Xử phạt là cần thiết nhưng song cùng thì các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em. Trong đó, tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng; lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng lao động trẻ em.

Những việc làm này, cần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, trong đó Tháng hành động Vì trẻ em hàng năm chỉ là tháng cao điểm thể hiện trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và mỗi bậc cha mẹ với trẻ em.

Lê Thương

  •  
Các tin khác

Báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay đang đứng trước những cơ hội rất lớn lao và cũng nhiều thách thức trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc, bứt phá để sớm hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của tỉnh.

“Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 vừa được Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức phát động tại tỉnh Thanh Hóa.

Năm nay, tròn 129 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu và cũng tròn 50 năm, dân tộc Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Hôm nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục