An toàn cho trẻ đến trường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 7:54:44 AM

YBĐT - Bảo đảm an toàn khi trẻ đến trường là yêu cầu, nhiệm vụ cấp thiết, không chỉ gia đình, nhà trường, mà cần có sự vào cuộc với những việc làm thiết thực của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và toàn xã hội.

Sau nhiều năm triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) gắn với từng chủ đề cụ thể, Năm ATGT 2018, Ủy ban ATGT quốc gia đã chọn chủ đề "An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết”.
 
Điều này cho thấy, công tác bảo đảm ATGT cho trẻ em đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, bởi các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến trẻ em, trong đó có khu vực trường học diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng. 

Tại Yên Bái, những năm qua, công tác bảo đảm ATGT cho trẻ em, thanh thiếu niên được chú trọng, quan tâm. Nhiều giải pháp đồng bộ đã được các ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhà trường triển khai thực hiện, các vụ TNGT liên quan đến trẻ em nhờ đó có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật ATGT của thanh, thiếu niên vẫn còn diễn ra; nguy cơ TNGT liên quan đến trẻ em, nhất là khu vực trường học vẫn hiển hiện hàng ngày. Đáng quan tâm là hành lang, vỉa hè khu vực trường học, nhất là khu vực đô thị, có thể do sự yếu kém của đơn vị quản lý về trật tự đô thị trên địa bàn nên tình trạng xe ô tô khách, ô tô tải… ngang nhiên chiếm dụng, gây ách tắc cục bộ và đe dọa sự an toàn của trẻ và người dân tham gia giao thông vẫn còn tồn tại, thách thức quy định về ATGT của Nhà nước, nỗ lực của toàn xã hội.

Để bảo đảm an toàn cho trẻ, ngay khi bước vào năm học mới, tất cả học sinh lớp 1 trên toàn quốc được tặng miễn phí mũ bảo hiểm theo Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 với chủ đề "Giữ trọn ước mơ” của Ủy ban ATGT quốc gia.
 
Đối với Yên Bái, ngoài 19.000 học sinh lớp 1 trên địa bàn tỉnh sẽ được tặng mũ bảo hiểm thì học sinh từ khối lớp 2 đến lớp 5 của các trường thuộc Dự án mũ bảo hiểm cho trẻ em tại huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ cũng được cấp, phát miễn phí mũ bảo hiểm.

Một chương trình nhân văn, thiết thực nhưng có lẽ chưa đủ. Để bảo vệ trẻ em khỏi hiểm họa TNGT khi hàng ngày, hàng giờ số lượng học sinh, thanh thiếu niên tham gia giao thông trên đường là rất lớn, đòi hỏi các cấp, các ngành, chính quyền địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT.
 
Việc cần làm ngay là tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về ATGT, trật tự đô thị; tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa, xử lý các vi phạm về ATGT và trật tự đô thị, từ đối tượng là học sinh, thanh thiếu niên cho đến những cán bộ, đảng viên được giao chức trách, nhiệm vụ nhưng thờ ơ, vô cảm, không làm tròn nhiệm vụ hoặc có biểu hiện ngăn cản những nỗ lực của nhà trường, chính quyền cơ sở trong bảo đảm ATGT cho trẻ em, ở khu vực trường học…

"An toàn giao thông cho trẻ em” với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết” không chỉ là chủ đề, mục tiêu của năm ATGT 2018 mà là một chủ trương của Đảng, Nhà nước. Nhà trường có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng, nhưng rất cần sự vào cuộc tích cực, chủ động của mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội. Cán bộ, đảng viên và những người được giao trách nhiệm không thể đứng ngoài cuộc!

Hùng Cường

  •  
Các tin khác

Năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).

Bộ Y tế cảnh báo về tình hình dịch bệnh trong dịp tết, mùa lễ hội đầu năm 2019 và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân. Theo đó, tại Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành vẫn có số mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại một số địa phương, bệnh cúm A(H5N6) trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại một số địa phương.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang cận kề, cùng với cả nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo vui xuân, đón tết.

Nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan trên đàn vật nuôi trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt, từ nay đến tết Nguyên đán, các hoạt động chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tăng cao. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục