Hành động vì một đất nước mạnh khỏe

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/3/2019 | 8:33:19 AM

YênBái - Ngày 27/3/1946, để bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ chính quyền non trẻ của chúng ta trước thù trong, giặc ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yêu cầu mỗi người dân từ già, trẻ, lớn, bé đều phải có sức khỏe để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Trong bài báo "Sức khỏe và thể dục” đăng trên tờ Cứu quốc, Người viết: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây dựng đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Thực hiện lời dạy của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã và đang không ngừng phát huy mạnh mẽ các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới, tích cực rèn luyện thân thể với mục tiêu "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong giai đoạn cách mạng mới. 

Đặc biệt, trước sự bùng nổ và phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, trước nguy cơ "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, của các tư tưởng văn hóa độc hại, càng đòi hỏi mỗi người dân trong xã hội vừa phải tích cực rèn luyện thân thể vừa phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện ý chí phấn đấu vươn lên để có được tinh thần và thể lực tốt nhất, sung mãn nhất xây dựng đất nước Việt Nam khỏe mạnh, cường tráng, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp đổi mới đất nước và chống lại sự phá hoại của các thế lực thù địch.

Thiết thực hành động vì một đất nước khỏe mạnh, Chương trình Sức khỏe Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2/9/2018, nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. 

Trong đó, Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. 

Theo đó, ngày 27/2/2019, các hoạt động trong buổi lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam đã được diễn ra đồng thời tại tất cả các địa phương trên toàn quốc như: tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật... 

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống dưới 20%; khống chế tỷ lệ người trưởng thành bị béo phì ở mức dưới 12%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi lên mức 167cm (với nam), 156cm (với nữ); giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37%; giảm tỷ lệ uống rượu, bia mức nguy hại ở nam giới trưởng thành xuống 39%... 

Sự vào cuộc và phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội cùng ý thức, bổn phận và nghĩa vụ của mỗi người dân yêu nước trong nhiệm vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân sẽ tạo nền tảng quan trọng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng khỏe mạnh, phồn vinh và phát triển.

Thanh Hương

  •  
Các tin khác

Mới đây, tại Yên Bái, Cụm thi đua số 1, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tham nhũng vặt - nhận diện và giải pháp phòng chống”.

100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm học mới 2019 - 2020 là mục tiêu đặt ra của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH).

Mặc dù, việc nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các đối tượng được các sở, ngành, cơ quan, đoàn thể các cấp đẩy mạnh với nội dung tuyên truyền phong phú, hình thức tuyên truyền khá đa dạng, nhưng hệ thống các nhà hàng, cơ sở lưu trú, khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất lớn và hệ thống trường học nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm (NĐTP).

Ngày 19/4/2019, Tỉnh ủy Yên Bái ban hành Kế hoạch 131 về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2019. Theo đó, trong năm nay, Yên Bái phấn đấu giảm 5,8% số hộ nghèo (tương đương 11.689 hộ, riêng hai huyện vùng cao là Trạm Tấu, Mù Cang Chải giảm 8,5%), hết năm 2019, toàn tỉnh còn 11,88% số hộ nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục