Hành động vì một đất nước mạnh khỏe

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/3/2019 | 8:33:19 AM

YênBái - Ngày 27/3/1946, để bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ chính quyền non trẻ của chúng ta trước thù trong, giặc ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yêu cầu mỗi người dân từ già, trẻ, lớn, bé đều phải có sức khỏe để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Trong bài báo "Sức khỏe và thể dục” đăng trên tờ Cứu quốc, Người viết: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây dựng đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Thực hiện lời dạy của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã và đang không ngừng phát huy mạnh mẽ các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới, tích cực rèn luyện thân thể với mục tiêu "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong giai đoạn cách mạng mới. 

Đặc biệt, trước sự bùng nổ và phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0, trước nguy cơ "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, của các tư tưởng văn hóa độc hại, càng đòi hỏi mỗi người dân trong xã hội vừa phải tích cực rèn luyện thân thể vừa phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện ý chí phấn đấu vươn lên để có được tinh thần và thể lực tốt nhất, sung mãn nhất xây dựng đất nước Việt Nam khỏe mạnh, cường tráng, đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp đổi mới đất nước và chống lại sự phá hoại của các thế lực thù địch.

Thiết thực hành động vì một đất nước khỏe mạnh, Chương trình Sức khỏe Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 2/9/2018, nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. 

Trong đó, Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. 

Theo đó, ngày 27/2/2019, các hoạt động trong buổi lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam đã được diễn ra đồng thời tại tất cả các địa phương trên toàn quốc như: tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật... 

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống dưới 20%; khống chế tỷ lệ người trưởng thành bị béo phì ở mức dưới 12%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi lên mức 167cm (với nam), 156cm (với nữ); giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37%; giảm tỷ lệ uống rượu, bia mức nguy hại ở nam giới trưởng thành xuống 39%... 

Sự vào cuộc và phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội cùng ý thức, bổn phận và nghĩa vụ của mỗi người dân yêu nước trong nhiệm vụ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân sẽ tạo nền tảng quan trọng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng khỏe mạnh, phồn vinh và phát triển.

Thanh Hương

  •  
Các tin khác
Đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở Đảng bộ xã Việt Thành, huyện Trấn Yên diẽn ra ngày 18-19/2/2020.

Hai ngày trước (19/2), Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ xã Việt Thành (Trấn Yên) đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở được Tỉnh ủy chỉ đạo để rút kinh nghiệm, thống nhất về phương pháp, cách thức tổ chức triển khai theo Kế hoạch số 145-KH/TU.

Người dân được sát khuẩn và tuyên truyền phòng dịch Covid- 19  khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. (Ảhh: Văn Tuấn)

Có bà mẹ giúp cô con gái đang tuổi mẫu giáo mỗi lần rửa tay với xà phòng đúng cách, đủ thời gian theo khuyến cáo của Bộ Y tế bằng cách hát hết hai lần bài "Chúc mừng sinh nhật”. Có bác sĩ sáng tác thơ lục bát "10 khuyên phòng dịch Corona” nhắc nhở mọi người chủ động ngăn ngừa được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi…

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV) gây ra là dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng, chưa có vắc - xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Đến sáng ngày 6/2/2020, trên toàn thế giới có 28.276 người mắc, 565 người tử vong.Tại Việt Nam có 10 người mắc nCoV.

Yên Bái đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 30/32 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Lần đầu tiên, Yên Bái đạt được kết quả ấn tượng về chỉ tiêu thu ngân sách địa phương với tổng số thu đạt trên 3.500 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục