Phá lực cản từ chi phí không chính thức

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/8/2020 | 7:55:15 AM

YênBái - Theo kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 được công bố trực tuyến ngày 5/5/2020 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Yên Bái đứng ở vị trí thứ 36/63 tỉnh, thành phố và được xếp vào nhóm các địa phương có chất lượng điều hành khá.

Năm 2019, chỉ số PCI của Yên Bái đạt 64,98 điểm, tăng 2,76 điểm và tăng 6 bậc so với năm 2018. Với kết quả này, trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, Yên Bái đứng ở tốp đầu với vị trí 5/14, tăng 1 bậc so với năm 2018. 

Ban Chỉ đạo PCI tỉnh trên cơ sở đó đã tập trung phân tích cụ thể các hạn chế, tồn tại cũng như nguyên nhân khách quan, chủ quan của quá trình tổ chức thực hiện từng chỉ số thành phần cấu thành chỉ số PCI năm 2019. Yên Bái có 9/10 chỉ số thành phần tăng điểm và không có chỉ số thành phần giảm điểm so với năm trước. 

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có 2/10 chỉ số ở mức khá trên 7 điểm là: Gia nhập thị trường 7,98 điểm, xếp vị trí 10/63 tỉnh, thành; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 7,14 điểm, xếp vị trí 14/63 tỉnh, thành. Trong những chỉ số còn lại, Chi phí không chính thức là chỉ số có điểm số thấp nhất với 5,77 điểm, xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố. 

So với năm 2018, chỉ số Chi phí không chính thức tăng 0,19 điểm nhưng giảm 7 bậc. Qua khảo sát năm 2019, vẫn có tỉ lệ 10% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các khoản chi phí không chính thức, nhích nhẹ so với tỉ lệ này của năm 2018 là 9,7%.

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp phải chi cho các mối quan hệ, các chi phí ngoài quy định là không thấp. Có 47% là tỉ lệ doanh nghiệp có chi trả chi phí không chính thức trong thực hiện thủ tục hành chính đất đai; 45% là nhận định của doanh nghiệp về việc chi trả chi phí không chính thức là điều bắt buộc để đảm bảo trúng thầu, con số này năm 2018 là 56%. 

Bên cạnh đó, tỉ lệ doanh nghiệp có chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra là 48%; 54% doanh nghiệp nhận định tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là phổ biến; 68% doanh nghiệp đánh giá công việc đạt được kết quả mong đợi sau khi trả chi phí không chính thức, cao hơn năm 2018 là 7%. 

Ban Chỉ đạo PCI tỉnh đã chỉ rõ, trách nhiệm đối với sự giảm bậc của chỉ số Chi phí không chính thức năm 2019 thuộc về Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tòa án nhân dân tỉnh, Công an tỉnh và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Mục tiêu của tỉnh là phát huy và duy trì điểm số của các chỉ số đạt thứ hạng cao, tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế thông qua kết quả khảo sát, đánh giá năm 2019 để phấn đấu cải thiện điểm số PCI, nâng vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh năm 2020 tăng từ 2 - 4 bậc so với năm 2019, các năm tiếp theo tăng đều và nằm ở tốp đầu của các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. 

Như vậy, cùng với các nhiệm vụ và giải pháp đồng bộ để nâng điểm, nâng hạng PCI của tỉnh, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh sẽ xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, cá nhân thiếu trách nhiệm, gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. 

Khi trách nhiệm của từng sở, ngành, địa phương được nêu rõ ràng đối với việc giảm bậc của từng chỉ số cũng như giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu sẽ tạo sức mạnh để phá lực cản từ chi phí không chính thức, xây dựng môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, minh bạch, thuận lợi và hấp dẫn.

Nguyễn Thơm

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ảnh minh họa

Ngày mai - 5/9, cùng với cả nước, thầy và trò ngành giáo dục tỉnh Yên Bái chính thức bước vào năm học mới 2020 - 2021 với khí thế mới sau năm học đặc biệt vừa qua.

Với đồng bào cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc Yên Bái nói riêng, ngày mùng 2/9 hàng năm thực sự đã trở thành ngày tết thứ hai, sau tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Đó là ngày tết của hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc luôn được các thế hệ già trẻ, gái trai cùng đón đợi: Tết Độc lập.

Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái lần thứ X, năm 2020 diễn ra hôm qua 20/8 với sự hiện diện của 215 đại biểu ưu tú đã thành công tốt đẹp.

Cùng lực lượng báo chí cách mạng trong cả nước, thời gian qua, báo chí Yên Bái đã chung sức, đồng lòng, tham gia đồng bộ, vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục