Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Ký - Phóng sự
Cổ tích trên đỉnh Tà Chì Nhù (phần 1)
Cập nhật: Thứ sáu, 5/2/2016 | 7:59:26 PM Google Twitter
YBĐT - Đỉnh Tà Chì Nhù (đỉnh Cột Cờ), thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu có độ cao 2.979 m. Đây là đỉnh núi cao nhất của huyện Trạm Tấu, đỉnh núi cao thứ 6 của Việt Nam, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Tà Chì Nhù, theo cách gọi của người dân tộc Thái là Phu Song Sung hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của người Mông. Trên đỉnh Tà Chì Nhù có những câu chuyện đẹp như cổ tích với biển mây trắng ngập trời thu hút du khách đến khám phá và chiêm ngưỡng.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Xuất phát từ trụ sở UBND xã lúc 6 giờ, đi xe máy qua bản Cang Chi Khúa, lên khu vực khai thác mỏ chì, tuy đi được ô tô nhưng đường đi rất xấu. Trời mù sương, tầm nhìn ngắn, xe chỉ cách nhau 10 m là không nhìn thấy được. Đi chừng 6 – 7 km, hết đường xe máy, chúng tôi gửi xe tại khu vực mỏ chì và bắt đầu leo núi để chinh phục Tà Chì Nhù. 15 phút, chúng tôi chinh phục con dốc đầu tiên. Cả đoàn dừng lại ăn sáng, uống nước để bắt đầu hành trình mới. Tiếp tục hành trình để chinh phục đỉnh núi thứ 2, trời mù sương nhưng càng lên cao trời càng khô ráo, bắt đầu đón những tia nắng đầu tiên. Gió lào thổi mạnh. Vượt qua hai con dốc, chúng tôi đi ngang qua những cánh rừng nguyên sinh. Rừng nguyên sinh được bao phủ bởi màn sương dày đặc.

Cùng nhau chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Qua rừng nguyên sinh, qua khu rừng trúc vàng óng, trước mặt chúng tôi là đoạn đường dốc thẳng đứng mà dân bản thường gọi là dốc 3 cây đinh.  Đoạn đường dốc, khi bước gần như đầu gối chạm mặt, đây là thử thách thực sự đối với cánh phóng viên chúng tôi khi chỉ quen ngồi trên bàn giấy. So với đỉnh Fan Si Păng ( Lào Cai) thì Tà Chì Nhù thấp hơn nhưng đường lên đỉnh thì dốc và khó khăn gấp bội. 

Gần 1 giờ chiều, đoàn đến được dưới chân đỉnh Tà Chì Nhù, nơi có trang trại nuôi dê, bò của anh Thào A Tủa chúng tôi quyết định dừng lại, nấu cơm trưa. 3 giờ chiều, đoàn tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh núi khi cái đói đã đi qua và cái mệt được thay bằng những nụ cười. Chúng tôi lên đỉnh Tà Chì Nhù khi trời đã tối.

Cùng nhau giơ cao lá cờ Tổ quốc để chụp ảnh trên đỉnh núi, bên dưới là cột mốc gắn tên đỉnh Tà Chì Nhù cao 2979 m do các bạn trong nhóm Hành trình xanh khi chinh phục đỉnh núi này đã cắm, chúng tôi thấy lòng mình chợt bâng khuâng đến lạ, hạnh phúc, tự hào và cả đôi chút tiếc nuối khi sắp phải rời xa nơi này (ảnh dưới)

Không thể phủ nhận vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho Tà Chì Nhù và thả hồn mình giữa thảo nguyên xanh bao la. Và hơn hết bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi chinh phục cung đường lên đỉnh Tà Chì Nhù, vừa hào hứng, vừa cảm giác run run và vỡ òa trong hạnh phúc khi chinh phục được ngọn núi cao nhất huyện Trạm Tấu, ngọn núi cao thứ 6 của Việt Nam.

Biển mây trên đỉnh Tà Chì Nhù

Trước vẻ đẹp thiên nhiên và tiềm năng phát triển du lịch của Tà Chì Nhù, UBND huyện Trạm Tấu đã xây dựng Đề án quảng bá hình ảnh và phát triển du lịch huyện Trạm Tấu giai đoạn 2016 – 2020, hình thành các tua, tuyến du lịch trọng điểm của huyện nhằm phát huy các giá trị sinh thái để xây dựng nên các loại hình và sản phẩm du lịch đặc thù của huyện Trạm Tấu. Hình thành tua du lịch từ Văn Chấn, qua vùng chè Shan Phình Hồ, ngắm thác thiên nhiên hùng vỹ Háng Đề Chơ ( xã Làng Nhì), qua Bản Mù đến Bản Công để khám phá, chinh phục đỉnh Tà Xùa, qua thị trấn Trạm Tấu tắm suối nước nóng, nghỉ ngơi tại các nhà du lịch cộng đồng tại xã Hát Lừu, thưởng thức các món ăn ngon của người Thái, người Mông rồi chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù. Đây là cơ hội tốt để đưa Trạm Tấu phát triển ngành “công nghiệp không khói”, sớm thoát khỏi huyện nghèo.

Mạnh Cường – Hoài Văn

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group