Phóng sự

Đảo xanh hồ Thác Bà. (Ảnh: Thanh Miền)
Chủ nhật, 10/2/2019 | 8:35:41 AM

YênBái - Ngày nghỉ cuối tuần, nên mới sáng sớm mà bến ca nô bên bờ đập thủy điện Thác Bà đã đông nghịt kẻ lên người xuống. Thành thử, phải đợi khá lâu thuyền chúng tôi mới rời được bến.

Thứ bảy, 9/2/2019 | 5:56:56 AM

YênBái - Nắng nhẹ nhàng buông! Không thể xua đi những cái lạnh giá bám lấy những cây chè cổ thụ im lìm đứng trên đỉnh Suối Giàng, nắng đành trượt xuống, trải mình trên những tấm thảm xanh như mạ trên các sườn đồi nhấp nhô. Tấm thảm xanh ấy được dệt bởi những dải chè vừa bật nhú lên sau mấy tháng đông dài ấp ủ.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT, tặng quà cho các giáo viên vùng cao có thành tích trong giảng dạy.
Thứ sáu, 1/2/2019 | 8:23:30 AM

YênBái - Với địa hình rộng, quy mô 9 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) hiện nay (7 trường cấp THCS, 2 trường cấp THPT) chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Vì vậy, rất cần thiết bổ sung trường PTDTNT cấp THPT tại các huyện vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Sở GD & ĐT kiểm tra cơ sở vật chất vùng cao.
Thứ năm, 31/1/2019 | 8:31:20 AM

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ trong chuyến thăm cách đây 60 năm và những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục - đào tạo, sự nghiệp giáo dục của tỉnh, trong đó giáo dục dân tộc luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, ngành và các địa phương, qua đó thu được nhiều kết quả, trở thành điểm sáng của giáo dục Yên Bái.

Thời gian qua, Yên Bái chú trọng nâng cao chất lượng các trường PTDTNT, đảm bảo đến năm 2020 có 100% trường PTDTNT đạt chuẩn quốc gia. (Ảnh: Hồng Oanh)
Thứ tư, 30/1/2019 | 7:51:42 AM

YênBái - Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ trong chuyến thăm cách đây 60 năm và những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục - đào tạo, sự nghiệp giáo dục của tỉnh, trong đó giáo dục dân tộc luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, ngành và các địa phương thu được nhiều kết quả, trở thành điểm sáng của giáo dục Yên Bái.

Một góc thành phố Yên Bái hôm nay.
Thứ ba, 29/1/2019 | 3:53:07 PM

YênBái - Lạ thay, thành phố mà ta thuộc từng ngóc ngách, nhớ từng viên đá lát mà đêm nay ta ngỡ ngàng như từ trong huyền thoại đi ra. Ta ngẩn ngơ như người bị lạc không biết đi về ngả nào giữa đêm xuân thành phố.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công các công trình giao thông.
Chủ nhật, 27/1/2019 | 9:13:20 AM

YênBái - Chẳng biết khi nào dòng sông Hồng vốn hung dữ, cuộn xiết ngày đêm lại trở nên hiền hòa, thơ mộng như vậy. Phải chăng, đó là do những dây văng đỏ tươi đang bung ra giữa sông trên cầu Bách Lẫm? Phải chăng, đó là những nhịp cầu Tuần Quán đang uốn cong như cầu vồng ôm trọn cả lòng sông? Đúng là thỏa ước mong, ước nguyện bấy lâu nay.

Điểm trường mầm non mở tại Làng Ca 1 có gần 40 trẻ.
Thứ bảy, 26/1/2019 | 10:28:21 AM

YênBái - Làng Ca - bản người Mông xa xôi nhất của xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn chưa có điện lưới quốc gia, chưa có đường ô tô lên bản. Ở Làng Ca, được sử dụng sóng điện thoại cũng là điều "xa xỉ” nghĩa là khó khăn, nghĩa là thiếu thốn, nghĩa là cuộc sống còn lạc hậu. Thế nhưng, sự dư giả ở Làng Ca không phải bản làng nào cũng có, ấy chính là khát vọng và nỗ lực vươn tới một cuộc sống ấm no của từng gia đình người Mông ở đây...

Một buổi tuyên truyền giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Hồng Ca, huyện Trấn Yên.
Thứ năm, 17/1/2019 | 8:19:48 AM

YênBái - Năm 2018, các huyện có nhiều cặp tảo hôn nhất là Mù Cang Chải là 123 cặp, huyện Lục Yên 67, huyện Văn Yên 60,  Văn Chấn 57, Trạm Tấu 50 cặp...

15 hộ dân sinh sống ở chân đồi Cao, tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa đến.
Thứ năm, 20/12/2018 | 10:53:36 AM

YBĐT - Những vệt rạn nứt, sụt lún kéo dài hàng trăm mét, thậm chí có khe nứt rộng trên 1 m, rồi tụt thấp so với vị trí cũ gần 2 m đang khiến cho 15 hộ dân ở chân đồi Cao, thuộc tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn sống trong cảnh hoang mang, lo lắng.

Toàn cảnh khu định cư mới Nà Nọi, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn.
Thứ năm, 20/12/2018 | 8:10:41 AM

YBĐT - Có mặt tại khu tái định cư thôn Nà Nọi, chúng tôi thấy nhiều nhà dân được dựng kiên cố, chắc chắn, ô tô có thể đến tận nơi...

Lao động Công ty cổ phần Yên Thành trong dây chuyền sản xuất măng xuất khẩu.
Thứ ba, 18/12/2018 | 8:02:55 AM

YBĐT - Việc thu hút lao động vào làm việc trong các ngành phi nông nghiệp còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ít, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu sử dụng lao động thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, giao thông....

Lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Bình và Công ty cổ phần Yên Thành kiểm tra sản xuất tại xưởng chế biến gỗ.
Thứ hai, 17/12/2018 | 2:09:48 PM

YBĐT - Với một tỉnh miền núi như Yên Bái có phần lớn dân số là lao động nông nghiệp thì việc chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp (NN) sang phi nông nghiệp (PNN) là nhiệm vụ quan trọng trong thời kỳ đổi mới và hội nhập hiện nay.

Nguyễn Thành Luân (đứng giữa) nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII - năm 2017.
Thứ hai, 17/12/2018 | 1:48:13 PM

YBĐT - Nếu chỉ nhìn bề ngoài thật không ai nghĩ Luân đang là ông chủ của trang trại này bởi một dáng vẻ non nớt, trắng trẻo, chả khác "công tử” nhà giàu là mấy.

Một bãi tập kết cát, sỏi tại phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái. (Ảnh minh họa)
Thứ năm, 13/12/2018 | 8:08:29 AM

YBĐT - Những năm gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi ở nhiều địa phương chưa bảo đảm các quy định thủ tục về bảo vệ môi trường, sử dụng đất, chưa có giấy phép bến thủy nội địa, khai thác vượt công suất; khai thác cát lậu... diễn ra khá phức tạp gây thất thoát nguồn thu cho Nhà nước, làm ảnh hưởng đến môi trường, nguy cơ dẫn đến sạt lở bờ sông Hồng và sông Chảy.

Bác sỹ Tòng Thị Biên kiểm tra vết mổ của bệnh nhân hậu phẫu.
Thứ tư, 12/12/2018 | 8:09:47 AM

YBĐT - Áp lực công việc. Những tình huống bất ngờ. Tính mạng bệnh nhân "ngàn cân treo sợi tóc” có thể xảy đến bất cứ lúc nào… là những gì mà các bác sỹ, điều dưỡng tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái luôn phải đối mặt.

Hàng năm nông dân xã Vĩnh Lạc bảo đảm canh tác hết diện tích lúa 2 vụ, nâng cao sản lượng lương thực có hạt. (Ảnh: Văn Tuấn)
Thứ sáu, 7/12/2018 | 8:01:26 AM

YBĐT - Niềm vui đã hiện hữu khi 19/19 tiêu chí nông thôn mới Vĩnh Lạc cơ bản hoàn thành. Sức mạnh đoàn kết cộng đồng kết hợp với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền đã đạt hiệu quả cao.

Lãnh đạo huyện Văn Chấn động viên người dân tích cực đầu tư phát triển vùng cây ăn quả có múi.
Thứ tư, 5/12/2018 | 8:10:50 AM

YBĐT - Ba năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phong trào phát triển cây ăn quả có múi ở huyện Văn Chấn phát triển khá mạnh.

Ông Đồng Văn Đức (bên phải) cùng Trưởng thôn Bản Vệ bàn bạc công tác tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc.
Thứ ba, 4/12/2018 | 10:45:02 AM

YBĐT - Gần 20 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Đồng Văn Đức đã đưa Bản Vệ từ một thôn có nhiều hộ nghèo nhất xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đến nay có nhiều hộ khá, giàu; con em được đến trường đúng độ tuổi; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững...

Gần 1 nghìn đoàn viên, thanh niên tham gia công trường khai hoang ruộng bậc thang đợt I tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải.
Thứ năm, 29/11/2018 | 8:09:01 AM

YBĐT - Công trường rộn rã. Sức trẻ thanh niên tình nguyện đang làm cho những mảnh đất hoang ở Nậm Pẳng biến thành những thửa ruộng bậc thang đều tăm tắp, hứa hẹn những mùa ấm no cho đồng bào nơi đây. 

Bà Hoàng Thị Ngư nêu phương án sửa chữa nhà văn hóa thôn đã xuống cấp.
Thứ tư, 28/11/2018 | 8:09:36 AM

YBĐT - Bà Hoàng Thị Ngư - Bí thư Chi bộ thôn Phạ 3, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình được bà con trong thôn kính trọng vì bà là người luôn khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực xây dựng nông thôn mới.

Lực lượng công an tuyên truyền, vận động người dân không xuất cảnh trái phép. (Ảnh: T.L)
Thứ ba, 27/11/2018 | 1:51:09 PM

YBĐT - Những năm gần đây, hiện tượng thanh niên khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm thuê khá phổ biến.

Đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lao Chải.
Thứ ba, 27/11/2018 | 7:59:56 AM

YBĐT - Tạm biệt vùng cao, điều rất vui tại những điểm trường, tôi đã thấy những công trình phòng học, nhà bán trú… đang được khẩn trương xây dựng. Và được biết, tỉnh đang có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn về nhân lực cho toàn ngành giáo dục, trong đó có vùng cao. 

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chia vui với chị Tráng Thị Mang ở Bản Lùng vừa có ngội nhà mới
Thứ tư, 21/11/2018 | 8:15:16 AM

YBĐT - Đường vào thôn 9 – Bản Lùng đã dễ đi hơn so với trước, ô tô đã vào tận thôn. Hai bên đường, những tảng đá trôi theo dòng nước lũ chắn ngang đường đã được xếp gọn ghẽ. Khu tái định cư rực màu cờ đỏ đón Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, rộn ràng tiếng nhạc, tiếng cười nói râm ran.

Lãnh đạo xã Vân Hội thăm một mô hình vườn cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.
Thứ ba, 20/11/2018 | 8:13:06 AM

YBĐT - Chuyện lãnh đạo xã, đảng viên trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không còn là chuyện lạ ở Vân Hội. Sự trăn trở, nhiệt huyết một nắng hai sương với đồng đất của chính những người đứng đầu địa phương này đã khích lệ, cổ vũ, mở hướng cho kinh tế hộ ở Vân Hội phát triển đa dạng...