Bảo đảm an toàn giao thông đường sắt trong mùa mưa bão năm 2023

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 7:44:00 AM

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động ứng phó với mọi diễn biến phức tạp, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra và đảm bảo an toàn đường sắt trong năm 2023.

Trong năm 2022, kết cấu hạ tầng đường sắt đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa bão.
Trong năm 2022, kết cấu hạ tầng đường sắt đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa bão.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2023 có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông.

Trong đó có khoảng 5 - 6 cơn bão khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, các tháng đầu mùa sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, từ khoảng tháng 9 - 11 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung.

Để chủ động ứng phó với mọi diễn biến phức tạp, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, lụt, bão gây ra và đảm bảo an toàn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu các Ban, đơn vị cần xác định phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, tránh tâm lý chủ quan.

Các đơn vị khẩn trương kiện toàn ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn và diễn tập khi xảy ra bão lũ. Xây dựng sổ tay cho việc xử lý, ứng phó sự cố, xây dựng quy trình xử lý theo từng cấp độ, quy mô,...

Cùng với đó cần liên tục theo dõi và cập nhật tình hình thời tiết để chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư dự phòng đảm bảo cho việc tổ chức ứng cứu kịp thời, sẵn sàng các phương án, kịch bản bảo vệ an toàn công trình, tính mạng và tài sản của hành khách, người lao động.

Liên tục kiểm tra, rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình, xác định các điểm xung yếu, có phương án xử lý đảm bảo an toàn, tổ chức tuần tra canh gác, phát hiện, giải quyết kịp thời các sự cố hư hỏng có thể xảy ra.

Đồng thời khẩn trương lắp đặt hệ thống camera giám sát các điểm xung yếu, đá lăn đá rơi để kịp thời theo dõi trạng thái kết cấu hạ tầng đường sắt, giảm nguy cơ gây mất an toàn cho người lao động tham gia công tác phòng chống thiên tai.

Trong năm 2022 đã có tổng cộng có 7 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông với 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và nhiều trận mưa lớn kéo dài gây ngập úng, sạt lở đất.

Khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung chịu nhiều ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới và các đợt mưa lớn kéo dài. 

Kết cấu hạ tầng đường sắt trên các tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, Hà Nội - Đồng Đăng, Kép - Hạ Long -Cái Lân, Diêu Trì - Quy Nhơn, Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chịu nhiều thiệt hại.

Đặc biệt một số vị trí bị hư hỏng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông đường sắt phải tổ chức cứu chữa, khắc phục hậu quả và chuyển tải hành khách trong nhiều ngày.

(Theo CLO)

Các tin khác
Áp thấp nhiệt đới gây mưa dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh, ảnh hưởng tới tàu thuyền trên vịnh Bắc Bộ

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người trên biển như áp thấp nhiệt đới năm 1996 trên vịnh Bắc Bộ gây ra.

Lực lượng Công an tham gia diễn tập phần thực binh

Cuộc diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn phường Hợp Minh đã hoàn thành tốt nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra và được đánh giá được 8,6 điểm, đạt loại giỏi.

Các cấp chính quyền và nhân dân cần chủ động các phương án ứng phó tình huống mưa to đến rất to từ chiều tối 8/6, dễ gây ngập úng cục bộ. Ảnh minh họa.

Từ chiều tối nay (8/6) đến ngày 10/6, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh.

Biển Đông có thể chuẩn bị đón cơn bão đầu tiên trong năm.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần đến giữa tháng 6. Trong khi đó, Biển Đông khả năng hứng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong vài ngày tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục