Miền Bắc mưa rất to kèm dông mạnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 9:39:29 AM

Miền Bắc bước vào cao điểm của đợt mưa lớn với tổng lượng phổ biến 30-70mm/ngày. Người dân ở khu vực Đông Bắc đề phòng dông và gió giật mạnh.

Hình ảnh mây vệ tinh đêm 8/6 cho thấy vùng mây dông gây mưa tập trung ở Tây Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc
Hình ảnh mây vệ tinh đêm 8/6 cho thấy vùng mây dông gây mưa tập trung ở Tây Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc

Ngày 9/6, miền Bắc tiếp diễn kiểu thời tiết âm u, nhiều mây và mưa gia tăng trên diện rộng. Khu vực bước vào ngày cao điểm của đợt mưa lớn với lượng phổ biến 30-70mm/ngày, có nơi trên 80mm.

Riêng các tỉnh, thành phố Đông Bắc có thể mưa lớn trên 100mm trong hôm nay. Đồng thời, dông và gió giật mạnh khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh, thành phố ven biển. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo khu vực Hà Nội mưa rào và dông trong những giờ tới. Đồng thời, nền nhiệt giảm xuống ngưỡng 26-32 độ C, không còn oi bức. 

Đáng lưu ý, đợt mưa này ở miền Bắc khả năng kéo dài. Ngày 10-13/6, nhiều nơi được dự báo lượng mưa 70-150mm/đợt, có nơi trên 200mm. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan có thể xuất hiện như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Do mưa lớn kéo dài, vùng núi nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; trong khi vùng trũng, thấp và khu vực đô thị đề phòng nguy cơ ngập lụt. 

Chiều tối 9/6, khu vực Trung Bộ cũng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Tương tự, thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ gia tăng mưa dông trong ngày 9-10/6. Tổng lượng mưa trong hai ngày dao động 40-80mm, có nơi trên 120mm và tập trung về chiều, tối. 

Trên biển, cơ quan khí tượng cho biết vùng áp thấp ở vịnh Bắc Bộ hầu như ít dịch chuyển nhưng vẫn có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trên vịnh Bắc Bộ, mưa dông mạnh đã xuất hiện và nguy cơ đi kèm với lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, làm ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực. 

Ngày 9/6, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Cùng lúc, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Sóng cao 2-3m, biển động.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Mưa lớn gây ngập ở nhiều đô thị phía Bắc

Mưa to trên cả nước những ngày quq đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân: 11 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ha cây trồng bị ngập, hư hại, nheìu6 tuyến đường bị cô lập.

Mưa lớn làm sạt lở, gây ách tác giao thông nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường).

Đợt mưa lũ cuối tháng 9 khiến 4 người chết, 2 người mất tích, hàng nghìn ha hoa màu hư hại, ngập úng; nhiều tuyến đường ở khu vực miền Bắc, miền Trung bị sạt lở.

Mực nước sông Thao tại Yên Bái dâng cao gây ngập úng nhiều hoa màu của nhân dân. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân tuyệt đối không được vớt củi, bắt cá ở những khu vực này. (Ảnh chụp sông Hồng lúc 17h ngày 28/9/2023)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước vừa ký ban hành Công văn số 3227/UBND-NLN yêu cầu các ngành thành viên Ban chỉ huy PCTT-KCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Miền Bắc tiếp tục đón mưa trong đêm nay và ngày mai.

Dự báo mưa lớn ở miền Bắc kéo dài đến hết sáng mai (29/9). Từ chiều 29/9, mưa giảm nhanh. Lũ trên các sông ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục lên trong đêm nay và ngày mai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục