Miền Bắc mưa rất to kèm dông mạnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/6/2023 | 9:39:29 AM

Miền Bắc bước vào cao điểm của đợt mưa lớn với tổng lượng phổ biến 30-70mm/ngày. Người dân ở khu vực Đông Bắc đề phòng dông và gió giật mạnh.

Hình ảnh mây vệ tinh đêm 8/6 cho thấy vùng mây dông gây mưa tập trung ở Tây Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc
Hình ảnh mây vệ tinh đêm 8/6 cho thấy vùng mây dông gây mưa tập trung ở Tây Bắc Bộ và khu vực Đông Bắc

Ngày 9/6, miền Bắc tiếp diễn kiểu thời tiết âm u, nhiều mây và mưa gia tăng trên diện rộng. Khu vực bước vào ngày cao điểm của đợt mưa lớn với lượng phổ biến 30-70mm/ngày, có nơi trên 80mm.

Riêng các tỉnh, thành phố Đông Bắc có thể mưa lớn trên 100mm trong hôm nay. Đồng thời, dông và gió giật mạnh khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh, thành phố ven biển. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo khu vực Hà Nội mưa rào và dông trong những giờ tới. Đồng thời, nền nhiệt giảm xuống ngưỡng 26-32 độ C, không còn oi bức. 

Đáng lưu ý, đợt mưa này ở miền Bắc khả năng kéo dài. Ngày 10-13/6, nhiều nơi được dự báo lượng mưa 70-150mm/đợt, có nơi trên 200mm. Người dân đề phòng các hiện tượng cực đoan có thể xuất hiện như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Do mưa lớn kéo dài, vùng núi nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; trong khi vùng trũng, thấp và khu vực đô thị đề phòng nguy cơ ngập lụt. 

Chiều tối 9/6, khu vực Trung Bộ cũng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Tương tự, thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ gia tăng mưa dông trong ngày 9-10/6. Tổng lượng mưa trong hai ngày dao động 40-80mm, có nơi trên 120mm và tập trung về chiều, tối. 

Trên biển, cơ quan khí tượng cho biết vùng áp thấp ở vịnh Bắc Bộ hầu như ít dịch chuyển nhưng vẫn có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trên vịnh Bắc Bộ, mưa dông mạnh đã xuất hiện và nguy cơ đi kèm với lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, làm ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực. 

Ngày 9/6, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Cùng lúc, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7. Sóng cao 2-3m, biển động.

(Theo Dân trí)

Các tin khác
Trong năm 2022, kết cấu hạ tầng đường sắt đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa bão.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành chủ động ứng phó với mọi diễn biến phức tạp, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra và đảm bảo an toàn đường sắt trong năm 2023.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh, ảnh hưởng tới tàu thuyền trên vịnh Bắc Bộ

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Văn phòng Thường trực BCĐ Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, tránh thiệt hại nghiêm trọng về người trên biển như áp thấp nhiệt đới năm 1996 trên vịnh Bắc Bộ gây ra.

Lực lượng Công an tham gia diễn tập phần thực binh

Cuộc diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn phường Hợp Minh đã hoàn thành tốt nội dung, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra và được đánh giá được 8,6 điểm, đạt loại giỏi.

Các cấp chính quyền và nhân dân cần chủ động các phương án ứng phó tình huống mưa to đến rất to từ chiều tối 8/6, dễ gây ngập úng cục bộ. Ảnh minh họa.

Từ chiều tối nay (8/6) đến ngày 10/6, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 20 - 40mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá, sét đánh và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục