Kỷ lục 17 tuổi tự lái máy bay một mình vòng quanh thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/8/2022 | 3:24:16 PM

Chàng trai 17 tuổi vừa lập kỷ lục người trẻ tuổi nhất tự lái máy bay một mình vòng quanh thế giới.

Mack Rutherford nhận chứng nhận Kỷ lục Guinness với thành tích người trẻ nhất tự lái máy bay một mình vòng quanh khắp thế giới.
Mack Rutherford nhận chứng nhận Kỷ lục Guinness với thành tích người trẻ nhất tự lái máy bay một mình vòng quanh khắp thế giới.

Ngày 24-8, cậu thiếu niên Mack Rutherford (17 tuổi) lập kỷ lục là người trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới, sau chuyến hành trình dài 5 tháng đầy khó khăn, thử thách, theo tờ South China Morning Post.

Ngày 23-5, cậu thiếu niên người Anh gốc Bỉ bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới trên chiếc máy bay nhỏ Shark Aero do cậu tự lái, cất cánh từ một sân bay nhỏ gần thủ đô Sofia (Bulgaria). Sau 5 tháng, cậu Rutherford đã hoàn thành chuyến bay dài 54.124 km và đến hơn 30 quốc gia trước khi quay trở lại nơi bắt đầu.

Thành tích này giúp cậu Rutherford ghi tên mình vào sách kỷ lục Guiness ở hạng mục người trẻ tuổi nhất lái máy bay một mình vòng quanh thế giới, vượt qua kỷ lục của người đồng hương Travis Ludlow (18 tuổi) ghi vào năm 2021.

Rutherford đã bay qua châu Phi, Trung Đông, Nam Á, Bắc Mỹ và quay trở lại châu Âu. Cậu đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có thể hoàn thành hành trình.

Cậu Rutherford chia sẻ rằng chuyến bay của cậu bị trì hoãn và thay đổi lộ trình nhiều lần vì vướng thủ tục xin giấy phép từ các nước sở tại. Ngoài ra, cậu thiếu niên 17 tuổi cũng đối mặt với những khó khăn đến từ thời tiết khắc nghiệt (như nắng nóng ở Sudan, mưa bão ở Ấn Độ,...), các vấn đề kỹ thuật và thiếu thức ăn.

Kỷ niệm khó quên nhất của cậu là chuyến bay kéo dài 10 giờ băng qua Thái Bình Dương đến đảo hoang Attu ở bang Alaska (Mỹ) trong điều kiện thời tiết xấu.


Mack Rutherford tại Đà Nẵng (Việt Nam). 

Cậu thiếu niên 17 tuổi vô cùng tự hào và hạnh phúc về hành trình đã qua. Cậu cho biết "chuyến bay mất nhiều thời gian hơn tôi mong đợi một chút, nhưng đó là một hành trình rất thú vị, vô cùng thú vị và tôi không hối tiếc chút nào về nó cả".

"Hãy làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Chỉ cần không dừng bước giấc mơ chắc chắn sẽ thành hiện thực" - cậu nói thêm.

Rutherford xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm nghề phi công. Gia đình cậu đã có bốn thế hệ theo nghề phi công. Rutherford bắt đầu tiếp xúc với máy bay khi chỉ mới 7 tuổi.

Chị gái cậu Mack Rutherford - cô Zara Rutherford cũng từng lập kỷ lục là phi công trẻ nhất bay vòng quanh thế giới trên máy bay siêu nhẹ ở tuổi 19 hồi tháng 1-2022.

(Theo PLO)

Các tin khác
Chàng trai này đã giành kỷ lục Guinness thế giới về chạy 100 m bằng giày cao gót

Một người đã phá kỷ lục Guinness thế giới khi chạy nước rút 100 m trong lúc đi giày cao gót.

Khu vực đại lộ nổi tiếng Champs- Elysees tại thủ đô Paris (Pháp) đã biến thành phòng thi chính tả lớn nhất thế giới.

Một cựu binh hải quân Mỹ có tên là Joseph Dituri vừa lập kỷ lục sống dưới nước lâu nhất với thời gian là 74 ngày.

Cầu đường sắt Chenab bắc qua con sông cùng tên.

Cầu Chenab nằm ở độ cao 359 m phía trên mặt sông Chenab ở vùng Jammu và Kashmir, dự kiến hoạt động vào cuối tháng 12/2023 hoặc tháng 1/2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục