Bé gái 3 tuổi đã biết bơi

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - Do con gái thường xuyên phải ở nhà một mình nên anh Thanh dạy cháu bơi khi cháu mới 3 tuổi. Chẳng bao lâu, Thảo đã một mình bơi vòng quanh ao có tổng chiều dài 50-60m. Hồ Long Hà có dòng chảy khá mạnh, song Thảo vẫn bơi được trên 500m và lập kỷ lục chuyện lạ Việt Nam.

Cháu Nguyễn Thị Phương Thảo.
Cháu Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tháng 9/1997, vợ chồng anh Nguyễn Văn Thanh và chị Trần Thị Hương từ huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây vào xã Long Hà, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước lập nghiệp. Anh chị mua một mẫu đất để trồng điều, cao su và các loại cây ăn trái. Mẫu đất này cách xa đường lớn, không bằng phẳng, có nhiều hố nước nhỏ được đào làm ao thả cá.

Đầu năm 2004, vợ chồng anh Thanh sinh con gái Nguyễn Thị Phương Thảo. Giữa năm 2006, khi cháu Thảo mới gần 3 tuổi đã phải một mình ở nhà trông nhà. Thấy xung quanh nhà có nhiều ao sâu, anh Thanh dạy con gái tập bơi.

Chiều nào cũng vậy, mỗi khi đi làm về, anh Thanh lại mang chiếc can nhựa loại 20 lít dùng làm phao để Thảo tập bơi. Anh Thanh kể: “Cháu Thảo mới gần 3 tuổi nhưng rất thông minh, dạy đâu biết đó. Hồi đầu, có lúc bơi không được, uống nước no bụng, có hôm nước lạnh làm thâm tím cả môi nhưng cháu vẫn tỏ ra vui vẻ, quyết tâm tập bơi cho kỳ được. Thấy cháu có năng khiếu bơi lội, lại tỏ ra rất thích thú tập luyện nên vợ chồng tôi cũng yên tâm hơn, quyết tâm dạy cho cháu”.

Chẳng bao lâu, Thảo đã một mình có thể bơi vòng quanh bờ ao có tổng chiều dài 50-60m. Thấy con mình mới lên 3 mà đã có biệt tài bơi lội, ngày 10/8/2006, anh Thanh đã đăng ký cho con tham gia chương trình “Những chuyện lạ Việt Nam” trên sóng VTV3.

Ngày 13/10/2006, Đài Truyền hình Việt Nam đã về xã Long Hà quay phim trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân ở trong xã. Cháu Thảo được đưa ra bơi tại hồ Long Hà, một nơi có dòng chảy khá mạnh, và đã bơi được trên 500m, lập kỷ lục chuyện lạ Việt Nam.

Anh Lê Công Luân - một vận động viên bơi lội - cho biết: “Cháu Thảo là một trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên môn thể thao này, ngoài việc phải thường xuyên tập luyện cần phải được hướng dẫn thêm các động tác kỹ thuật và ăn uống điều độ để phát triển thể chất. Nếu được quan tâm, nhiều khả năng cháu Thảo sẽ là một vận động viên bơi lội xuất sắc sau này”.

Được biết Sở TDTT tỉnh Bình Phước đã đề xuất với gia đình anh Thanh mỗi tuần đưa cháu Thảo đến hồ bơi huyện Phước Long tập 2 lần nhưng do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền và thời gian đưa con đi tập luyện ở nơi cách nhà gần 30km nên anh Thanh đành cho cháu nghỉ tập. Hiện cháu Thảo vẫn phải ở nhà trông nhà cho cha mẹ đi làm như trước.

(Theo VnMedia)

Các tin khác

Cậu bé 8 tuổi (ở An Huy, Trung Quốc) giải được các bài toán phức tạp trong chương trình THPT, đặt mục tiêu đỗ vào Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) đang gây xôn xao dư luận nước này.

Đồng hồ Srinika đính 17.524 viên kim cương đã phá kỷ lục thế giới vào ngày 29.12.2022

Vào ngày 29.12.2022, hãng kim hoàn Renani Jewels đã phá vỡ danh hiệu Kỷ lục Thế giới Guinness về số lượng kim cương nhiều nhất được đính trên một chiếc đồng hồ ở Meerut (Ấn Độ).

Đàm Dao - thần đồng của Trung Quốc tự tử ở tuối 14 vì áp lực học tập.

Sự ra đi của thần đồng Đàm Dao ở tuổi 14 vì áp lực học tập là bài học để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh không nên ép con phải sống theo sự kỳ vọng của bố mẹ.

Cậu bé 9 tuổi đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà vật lý thiên văn

David Balogun, một cậu bé 9 tuổi đến từ Pennsylvania (Mỹ), yêu thích khoa học và lập trình máy tính đã trở thành một trong những học sinh tốt nghiệp trung học trẻ tuổi nhất từ trước đến nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục