Phụ nữ Tân Thịnh góp sức xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/7/2018 | 1:45:55 PM

YBĐT - Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái đã gắn các tiêu chí nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội.

Hội viên phụ nữ xã luôn gương mẫu, đi đầu vận động nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường.
Hội viên phụ nữ xã luôn gương mẫu, đi đầu vận động nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường.


Trong đó, Cuộc vận động phụ nữ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đô thị văn minh đã được chị em phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, toàn xã có trên 600 gia đình hội viên đạt tiêu chí "gia đình 5 không, 3 sạch”. 

Hàng năm, có 100% hộ hội viên được tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký thực hiện Cuộc vận động này. Qua bình xét hàng năm, có gần 90% hộ đạt 8 tiêu chí về "5 không, 3 sạch”.

Tham gia XDNTM, Hội Phụ nữ xã xác định nội dung chú trọng hàng đầu là bảo vệ môi trường nông thôn. Hội đã tổ chức tuyên truyền kiến thức về vệ sinh môi trường nông thôn cho cán bộ, hội viên phụ nữ; vận động hội viên và nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, phát quang, tu sửa đường liên thôn, liên xóm, tu sửa, nạo vét các tuyến kênh mương thủy lợi; 100% chi, tổ hội thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. 

Để chống xói mòn, tạo cảnh quan môi trường, Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Hùng 2 đã trồng trên 1.300 cây keo tại khu tái định cư 2A. Chị Hoàng Thị Thuý Nga - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thanh Hùng 2 cho biết: "Được chính quyền xã giao cho Chi hội trồng cây tại khu tái định cư 2A, chị em trong Chi hội rất phấn khởi bố trí thời gian để tham gia. Chỉ trong 3 ngày, chúng tôi đã trồng được 1.300 cây keo và sẽ chăm sóc cho vườn keo thật tốt để tạo cảnh quan môi trường địa phương”.

Thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", chung sức XDNTM, các chi hội phụ nữ xã đã duy trì 4 tuyến đường tự quản về vệ sinh môi trường. Hội cũng đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã cắm biển 1 tuyến đường "Đoàn kết giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp” tại thôn Thanh Hùng 3; tổ chức trồng hoa trên 6 đoạn đường với tổng chiều dài trên 1.500 m; huy động hội viên lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm. 

Hội cũng đã tiếp tục duy trì hoạt động của 9 "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” và các câu lạc bộ "Chia sẻ” để hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình và có nguy cơ bị bạo lực gia đình.

Theo chị Lương Thị Bích Hợp - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Thịnh: "Năm 2018, toàn xã có 71 hộ nghèo, 25 hộ cận nghèo, hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và Hội đã chỉ đạo 9/9 chi hội tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân chung tay giúp đỡ”.
 
Hội khuyến khích các chi hội tích cực duy trì mô hình tiết kiệm làm theo lời Bác với mức tiết kiệm thấp nhất từ 5.000 đồng/tháng trở lên. Đến nay, đã có 7 chi hội thực hiện tốt, tổng số tiền tiết kiệm tại các chi hội hiện nay là trên 90 triệu đồng, giúp trên 40 chị em phụ nữ vay để phát triển kinh tế; điển hình là các Chi hội: Lương Thịnh 3, Lương Thịnh 2, Thanh Hùng 2, Trấn Ninh 1, Trấn Ninh 2, Trấn Ninh 3...
 
Cùng với đó, Hội cũng làm tốt công tác ủy thác giúp hội viên và nhân dân vay vốn phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học. Phối hợp với cán bộ khuyến nông vận động các hộ hội viên phụ nữ liên kết trong chăn nuôi thực hiện chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho chị em.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa là "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", Hội Phụ nữ xã Tân Thịnh đã và đang có nhiều việc làm sáng tạo, thiết thực, có ý nghĩa để chung sức XDNTM, góp phần đưa quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.

Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Xã Vĩnh Lạc huyện Lục Yên đón nhận Quyết định của UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Vĩnh Lạc (Lục Yên) bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều thách thức như tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng khó khăn trong khi các nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Xã đã có nhiều sáng tạo trong khai thác hiệu quả các nguồn lực trong dân để từng bước thay đổi diện mạo địa phương.

Ảnh minh họa

Đây là quy định mới tại Thông tư 08/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành sửa đổi, bổ sung Thông tư số 43/2017/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Bí thư Huyện ủy Trấn Yên (thứ 2 từ phải sang) thăm cánh đồng dâu tằm tại xã Hồng Ca.

Đến nay, toàn huyện có 15/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong năm 2019 và 2020, các xã còn lại gồm: Hòa Cuông, Quy Mông, Lương Thịnh, Hồng Ca, Kiên Thành và Việt Hồng sẽ cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Đường đặc thù tạo điều kiện cho nhân dân ở các thôn, bản vùng cao huyện Văn Yên đi lại thuận tiện hơn.

Nổi bật trong phong trào làm đường giao thông nông thôn (GTNT) ở huyện Văn Yên là sự ra đời của các con đường đặc thù đến các thôn, bản vùng cao còn nhiều khó khăn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục