Chào mừng Đại hội Hội Nông dân tỉnh Yên Bái lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Bài học kinh nghiệm từ Trấn Yên

  • Cập nhật: Thứ năm, 4/10/2018 | 1:58:06 PM

YBĐT - Với sự tham gia đóng góp tích cực, hiệu quả của các cấp Hội và hội viên nông dân, Trấn Yên trở thành đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về phong trào xây dựng nông thôn mới , phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2020.

Phát triển cây ăn quả có múi mang lại thu nhập cao cho nông dân xã Hưng Thịnh. (Ảnh: P.V)
Phát triển cây ăn quả có múi mang lại thu nhập cao cho nông dân xã Hưng Thịnh. (Ảnh: P.V)

Tổ chức Hội Nông dân (HND) cùng toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân huyện Trấn Yên xác định nông dân vừa là chủ thể trong xây dựng vừa là người được thụ hưởng những thành quả tốt đẹp của nông thôn mới mang lại; sự chủ động vào cuộc của hội viên, nông dân tác động chủ yếu đến thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Chính vì vậy, HND huyện Trấn Yên xác định tham gia XDNTM là vinh dự và trách nhiệm lớn lao của tổ chức Hội và hội viên nông dân trong toàn huyện.

Vai trò của HND trong XDNTM ở Trấn Yên được thể hiện rõ nét với những kết quả nổi bật. Các cấp Hội đã tổ chức 215 đợt tuyên truyền, thu hút hơn 116.000 lượt hội viên tham gia; vận động hội viên, nông dân đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn với số tiền hàng trăm tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công lao động, nông dân trong huyện đã tự nguyện hiến hơn 47.500 m2 đất ruộng, đất vườn làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn, bản và sân vận động xã...
 
Tiêu biểu là các xã: Báo Đáp, Minh Quân, Đào Thịnh... Từ đó, góp phần cùng toàn huyện kiên cố hóa 252 km đường giao thông nông thôn, bê tông hóa 50 km kênh mương. Hầu hết các thôn, bản có nhà văn hóa, sân thể thao, tỷ lệ phòng học được kiên cố hóa đạt 85%, hệ thống cơ sở y tế được tăng cường.
 
Nhiệm kỳ qua, HND huyện đã phối hợp với các ngành tổ chức đào tạo nghề cho hơn 2.600 hội viên; 3.450 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; liên kết với doanh nghiệp cung ứng theo hình thức trả chậm 4.500 tấn phân bón với giá trị 18,9 tỷ đồng hỗ trợ cho hàng nghìn hội viên phát triển sản xuất; tổ chức cho 257 lượt hộ tập huấn về phương pháp xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm nông sản trong và ngoài nước; vận động hội viên xây dựng 17 mô hình chăn nuôi trâu, bò quy mô 10 con/hộ; tổ chức 24 lớp chuyên đề về phát triển kinh tế tập thể; thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 18 mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, tiêu biểu là Tổ hợp tác sản xuất quế bền vững tại xã Tân Đồng, Hợp tác xã Quế, hồi Việt Nam tại xã Đào Thịnh.
 
Bên cạnh đó, các cơ sở Hội còn tổ chức tốt công tác tuyên truyền đến hội viên về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất bằng việc phối hợp tổ chức 125 lớp kiến thức về bảo vệ môi trường; vận động hội viên xây dựng 42 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn; 64 mô hình sản xuất gắn với bảo vệ môi trường; hỗ trợ xây dựng 109 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; 116 mô hình tự quản về môi trường...

Với sự tham gia đóng góp tích cực, hiệu quả của các cấp Hội và hội viên, Trấn Yên trở thành đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về phong trào XDNTM, phấn đấu trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh vào năm 2020. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; sản xuất nông nghiệp chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,18%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 85,25%; các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh trong cộng đồng dân cư.

Tấn Đạt

  •  
Các tin khác
Đội văn nghệ thôn Đoàn Kết, xã Cảm Ân thường xuyên luyện tập văn nghệ đảm bảo hoạt động cho các ngày lễ của thôn.

YBĐT - Với bước đi và lộ trình phù hợp với điều kiện địa phương trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhất là 2 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và văn hóa, năm 2018, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Lãnh đạo xã Minh Quân kiểm tra chất lượng tuyến đường giao thông đi vào thôn Liên Hiệp vừa được bê tông hóa năm 2018.

Thành công có được ở Minh Quân là lấy dân làm gốc; người dân là chủ thể thực hiện và thụ hưởng những thành quả xây dựng nông thôn mới nên người dân tích cực tham gia hiến đất, tài sản để xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương.

YBĐT - Giai đoạn hiện nay, Trấn Yên đã và đang vận dụng một cách sáng tạo để phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) để phấn đấu được công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Xây dựng nông thôn mới phải chú trọng đến công tác giảm nghèo (Ảnh TL)

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản hướng dẫn việc phân bố nguồn ngân sách nhà nước và huy động nguồn ngoài ngân sách để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục