Văn Phú hướng đến nông thôn mới nâng cao

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/12/2019 | 1:45:44 PM

YênBái - Tận dụng lợi thế xã vùng ven thành phố Yên Bái, xã Văn Phú triển khai nhiều giải pháp để duy trì các tiêu chí nông thôn mới và hướng đến xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao.

Nông dân xã Văn Phú trồng rau vụ đông.
Nông dân xã Văn Phú trồng rau vụ đông.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về xã NTM Văn Phú. Ấn tượng đầu tiên là những tuyến đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa sạch đẹp được tô điểm bởi những khóm hoa đang khoe sắc. Trên những cánh đồng, bà con tích cực làm đất, chăm sóc rau màu, cây trồng vụ đông. 

Ông Nguyễn Anh Quyền - Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho hay: "NTM đã thực sự làm khởi sắc bộ mặt xã Văn Phú, bởi đường làng, đường nội đồng, ngõ xóm đều được bê tông hóa sạch đẹp, thông thoáng; thu nhập, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung duy trì các tiêu chí đã đạt được và thực hiện xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu năm 2020 được công nhận là xã NTM nâng cao”. 

Từ mục tiêu, quyết tâm đó, xã Văn Phú đã thành lập Ban Chỉ đạo và ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chỉ đạo các ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia thực hiện tiêu chí XDNTM nâng cao. 

Đối với tiêu chí hạ tầng kinh tế - xã hội, xã đã triển khai cắm biển báo cấm tải trọng trên các tuyến đường giao thông được cứng hóa (12,780 km/13,627 km được cứng hóa); đồng thời, rải cấp phối trên những đoạn, tuyến chưa cứng hóa đảm bảo sạch sẽ, thuận tiện cho đi lại và sinh hoạt của nhân dân; thường xuyên duy trì, bảo dưỡng nâng cấp đảm bảo chất lượng giao thông, kênh mương thủy lợi đảm bảo phục vụ nhân dân sản xuất nông nghiệp. 

Trong thực hiện tiêu chí môi trường, xã huy động các tổ chức, đoàn thể, chi bộ thôn cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đường làng, ngõ xóm; mỗi hộ gia đình có một hố rác để xử lý chất thải sinh hoạt, không vứt rác bừa bãi ra đường, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trên các tuyến đường giao thông nông thôn, ngoài việc quét dọn, tổng vệ sinh thường xuyên, nhân dân đã thực hiện trồng hoa, lắp đèn chiếu sáng. 

Xã đã ký hợp đồng thu gom rác thải với Công ty TNHH Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái về thu gom rác thải tập trung và vận động nhân dân trong đường ngõ xóm mang rác thải ra các điểm tập kết của Công ty. Qua rà soát, đến nay, các tuyến đường đều có rãnh thoát nước; các tuyến đường lớn đều có cây bóng mát; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 89%; tỷ lệ hộ và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện xử lý rác thải, nước thải đảm bảo đạt 96%.

Cùng đó, xã Văn Phú chú trọng thực hiện tiêu chí sản xuất, thu nhập, hộ nghèo. Trên cơ sở lợi thế vùng ven, xã đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao. 

Được biết, hiện nay, xã đã quy hoạch, hình thành vùng sản xuất rau hàng hóa tập trung đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao gấp 2 lần so với sản phẩm đại trà; 100% diện tích sản xuất được cấp, tưới, tiêu, thoát nước chủ động; một số hộ đã áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước; chất thải trong quá trình sản xuất đã được thu gom tại các bể chứa không gây ô nhiễm môi trường. 

Bên cạnh đó, với việc thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất rau an toàn, sản phẩm rau an toàn đã được sản xuất theo chuỗi, được thị trường tin tưởng, giúp người trồng rau có thu nhập ổn định từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã trong năm 2019 giảm 0,34% và thu nhập đầu người ước đạt 36,54 triệu đồng/người/năm. 

Ngoài ra, xã tranh thủ các nguồn lực không ngừng đầu tư, quan tâm nâng cao, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã Văn Phú Nguyễn Anh Quyền cho biết thêm: "Qua đối chiếu, so sánh với bộ tiêu chí, hiện nay, xã đã đạt 1 tiêu chí về môi trường. Đối với các tiêu chí còn lại, xã cũng đã hoàn thành 50 - 70% các chỉ tiêu”.

Thời gian tới, Văn Phú tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực trong XDNTM nâng cao; đồng thời, huy động các nguồn lực, phối hợp với các ngành chức năng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cả trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; duy trì và nâng cao chất lượng vùng sản xuất rau an toàn; chuyển cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp... phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao trong năm 2020. 

Hùng Cường

Các tin khác
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Lục Yên giúp người dân xã Tô Mậu trồng ngô đông.

Với những chủ trương, giải pháp và cách làm sáng tạo trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới”, bảo đảm hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, lực lượng vũ trang huyện Lục Yên góp phần tích cực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện và thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Một vườn ươm cây giống ở thôn Đình Xây cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Là một trong hai thôn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới (XDTNTM) kiểu mẫu của huyện Trấn Yên, thôn Đình Xây, xã Báo Đáp bằng những cách làm hay, sáng tạo đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn và trở thành điểm sáng XDTNTM kiểu mẫu trong toàn tỉnh.

Đặt mục tiêu đến năm 2025, các xã còn lại đều hoàn thành xã nông thôn mới; huyện được công nhận huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới; Yên Bình còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Song, với kết quả thực tế mà phong trào xây dựng nông thôn mới thời gian qua mang lại, từ ý Đảng - lòng dân mỗi ngày thêm hòa quyện, thống nhất từ ý chí tới hành động, Yên Bình sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để sẽ ngày càng có nhiều những miền quê thực sự bình yên, đáng sống.

Hàng năm, Công an tỉnh cử các tổ công tác tăng cường về cơ sở nhằm đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.  (Trong ảnh: Lực lượng công an tăng cường về cơ sở giúp người dân xã An Lương, huyện Văn Chấn thu hoạch quế).

Tính đến hết tháng 10/2019, Công an tỉnh đã kiểm tra, thẩm định được 136/157 xã đạt chuẩn chỉ tiêu số 19.2, tiêu chí 19 về "An toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên" trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục