Cán bộ, đảng viên Yên Bái và “Ngày cuối tuần cùng dân”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/6/2023 | 7:35:50 AM

YênBái - Tại Yên Bái có một ngày đặc biệt, gọi là “Ngày cuối tuần cùng dân”. Đây là ngày mà các cán bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã xuống với bà con dân bản cùng lao động, sản xuất và lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của người dân một cách gần gũi, chân thật nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tham gia
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tham gia "Ngày cuối tuần cùng dân" ở huyện Trạm Tấu.

7h cuối tuần đầu tháng 6, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các phòng ban, đơn vị của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã có mặt đông đủ tại Chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu để tham gia "Ngày cuối tuần cùng dân”. Công việc chính của đợt này là sửa chữa đường giao thông để bà con dân tộc Mông tái định cư ở đây đi lại tốt trong mùa mưa bão này.

Gần 90 tuổi, lần đầu tiên được tiếp xúc gần với nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện và được chứng kiến các cán bộ cùng "xắn tay" làm việc cùng bà con, bà Thào Thị Mỷ - một người dân trong thôn rất phấn khởi, bày tỏ: "Tôi vẫn khỏe đi làm nương, đi chăn trâu và tối về phải gùi cả ngô sắn nữa, quen làm rồi, hôm nay có cán bộ ở huyện về làm cùng bà con, chúng tôi vui quá".


Bà Thào Thị Mỷ dù tuổi đã cao nhưng rất phấn khởi tham gia lao động.  

Chòm Cu Vai có trên 50 hộ dân đều là dân tộc Mông sinh sống. Ở đây có lợi thế để phát triển du lịch khám phá, bởi từ điểm cao này mọi người có thể chụp ảnh các khoảnh khắc của thiên nhiên như "săn mây”, hay cảnh núi non hùng vỹ... Do vậy, bà con rất vui khi được các cán bộ giúp làm con đường đi lại thuận tiện, là điều kiện để thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Chị Giàng Thị Dầu nói: "Hoàn thành được con đường, khi những ngày nắng mưa rất là tiện lợi cho con em đến lớp, đến trường và thuận lợi cho sự đi lại của bà con nhân dân trong thôn bản và khách du lịch".


Chòm Cu Vai - một trong những điểm đến hấp dẫn ở huyện Trạm Tấu.

Ngày cuối tuần cùng dân ở huyện Trạm Tấu nói riêng, ở tỉnh Yên Bái nói chung được triển khai ở hầu hết các dịp cuối tuần. Tùy theo từng giai đoạn, các địa phương, đơn vị sẽ lựa chọn các phần việc và quy mô thực hiện cho phù hợp với thực tế.

Tại huyện vùng cao Trạm Tấu, nơi hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn, nên các phần việc được lựa chọn thường là mở đường, cứng hóa giao thông nông thôn và lao động sản xuất cùng bà con.

Ông Giàng A Sáy, Chủ tịch UBND xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu cho biết, Đảng ủy, UBND tổ chức lao động cùng với nhân dân chủ yếu phát triển đường giao thông nôn thôn và vệ sinh đường sá. Tuần này làm ở thôn này, tuần sau làm thôn khác, chỉ trừ những ngày mưa gió không thể lao động được.


Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các phòng ban, đơn vị của huyện Trạm Tấu cùng tham gia làm đường giao thông ở Chòm Cu Vai, xã Xà Hồ.

Huyện Trạm Tấu có 11 dân tộc anh em sinh sống, đa phần là dân tộc thiểu số, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chính vì vậy, việc tổ chức "Ngày cuối tuần cùng dân” càng mang ý nghĩa thiết thực.

Ông Khang A Chua, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Qua triển khai Ngày cuối tuần cùng dân, kết quả lớn nhất chúng tôi thấy là được gần với người dân hơn, được lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của bà con nhiều hơn. Qua đó chúng tôi cũng đã kịp thời xử lý được những vấn đề mà bà con bức xúc. Chính vì vậy mà đơn thư khiếu nại vượt cấp cũng như là những vấn đề tụ tập đông người để gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện gần như là đã không xảy ra".

Phó Chủ tịch huyện Giàng A Chua cũng cho biết, sau gần 4 năm triển khai, "Ngày cuối tuần cùng dân" đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy xoá đói, giảm nghèo ở địa phương; tạo khí thế vui tươi, phấn khởi để bà con đoàn kết, chung tay xây dựng bản làng, quê hương ngày một ấm no, hạnh phúc hơn.

(Theo VOV)

Tags Cán bộ đảng viên Yên Bái “Ngày cuối tuần cùng dân”

Các tin khác
Đường giao thông nông thôn mới tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc ngày càng khang trang, đồng bộ. Ảnh minh họa

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

100% tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã Hòa Cuông hiện đã được bê tông hóa, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện.

Đón xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên thêm hân hoan khi chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao đã cán đích thành công.

Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số đo lường hạnh phúc của người dân vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình đến Bộ phận Phục vụ hành chính công xã giải quyết thủ tục hành chính.

Nâng cao chỉ số hạnh phúc (CSHP) cho người dân, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... Đặc biệt, đã quan tâm bố trí nguồn lực và ban hành các chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân quyết tâm phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục