6 món ngon miền Tây được lòng thực khách ở Sài Gòn
- Cập nhật: Thứ năm, 12/9/2013 | 2:27:37 PM
Sự xuất hiện tần suất dày của bún cá, bún mắm, hủ tiếu, bánh tằm bì... phần nào cho thấy "tình yêu" của thực khách Sài Thành với các món ăn miền Tây.
|
Bún cá
Bún cá Kiên Giang |
Bún cá Châu Đốc |
Bún cá Sóc Trăng |
Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây, bún cá mê hoặc thực khách ở những cọng bún thanh mảnh, nước lèo đậm đà, cái tươi ngon của cá lóc, của những con tôm đồng, cái giòn của heo quay cùng hương vị đặc trưng của các loại mắm.
Tại Sài Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò-hóc… Nhiều điểm chung song cách chế biến, cách gia giảm gia vị và nguyên liệu đi kèm.., khiến chúng có những đặc trưng riêng về hương và vị.
Địa chỉ: Bún cá Sóc Trăng, 11 Phạm Viết Chánh, Q.1; Bún cá An Giang: 572 Trần Hưng Đạo, P. 2, Q. 5; Bún cá Kiên Giang, 11 Nam Quốc Cang.
Hủ tiếu
Hủ tiếu Nam Vang |
Hủ tiếu Mỹ Tho |
Hủ tiếu Sóc Trăng |
Hủ tiếu là món ăn của người Hoa du nhập vào miền Tây và nhanh chóng trở thành món ăn nổi tiếng. Các thương hiệu của hủ tiếu miền Tây có thể kể đến là hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.
Mỗi loại hủ tiếu mang đến những hương vị khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên đều cùng chung một điểm và đều thu hút người dùng với sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng trong vắt, nguyên liệu đi cùng phong phú (tôm, thịt, lòng heo...), chén sa tế cay nồng cùng các loại rau sống tươi như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.
Địa chỉ tham khảo: Hủ tiếu Nam Vang - Phú Quý, 84 Hồ Thị Kỷ, P. 14, Q. 10; Hồng Phát, 389 - 391 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3; Ty Lum, 93 Huỳnh Mẫn Đạt, P. 7, Q. 5; Hủ tiếu Mỹ Tho Cả Cần, 110 Hùng Vương, P. 9, Q. 5. Mở cửa: Ca sáng (6h đến 12h), ca chiều (12h đến 2h sáng).
Bún mắm
Bún mắm là món ăn được biến tấu từ món mắm kho, một trong những món ăn đặc trưng lâu đời của người dân Nam Bộ. Mắm kho được dùng chung với cơm và khi gia giảm thêm nước dùng, bún tươi, món mắm kho ấy trở thành bún mắm.
Món ăn này được chế biến khá đơn giản, con mắm linh hay bò hóc được nấu rã ra cùng nước sôi, sau đó lọc bỏ xương, nấu chung với thịt ba chỉ heo xắt mỏng, tôm tươi, mực heo quay, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn cùng bún mắm khá phong phú với cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút...
Bún mắm Huỳnh Lâm (gia truyền Bạc Liêu), 37A Gò Dầu, Q. Tân Phú: 28.000VND/tô; Quán bún mắm 444, số 369 Lê Quang Định, P.5, Q.Bình Thạnh, mở cửa từ 9h đến 21h hàng ngày, trừ ngày rằm và mùng 1, giá 35.000VND/tô; bún mắm 528 Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp, giá 30.000VND/tô.
Lẩu mắm
Lẩu mắm phong phú với hàng chục nguyên vật liệu đi kèm... |
... Kết đôi với nước lẩu đậm màu, đậm vị. |
Lẩu mắm có chung một loại mắm và có cách chế biến tương tự như bún mắm nhưng lẩu mắm là món ăn có ý nghĩa gắn kết - dành cho nhiều người nên nguyên liệu và thành phần của món ăn cũng phong phú hơn. Với "phần thịt" gồm thịt heo, tôm, mực, các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá bông lau... Phần rau gồm các loại rau vùng miệt vườn như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, cà tím, rau nhút, bông bí...
Địa chỉ: Lẩu mắm Nam Bộ 94AB Cao Thắng, P.4, Q.3, giá: 180.000 – 260.000VND/nồi; Lẩu mắm Ăn là khen: 11 Hồ Biểu Chánh, P.12, Q. Phú Nhuận, giá: 230.000 – 330.000VND/nồi.
Bánh tằm bì
Bánh tằm bì đơn giản và dân dã với những sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột gạo, bì thái sợi, thịt heo xắt mỏng, ít rau thơm, dưa leo, giá sống và nước cốt dừa nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Điều này đến từ những sợi bánh thơm mềm được làm từ gạo mới và trải qua nhiều công đoại cầu kỳ. Phần bì giòn bùi, thịt heo nướng thơm ngon, nước cốt dừa béo đậm nhưng không ngấy, đậu phộng giòn tan, rau thơm quấn quýt.
Quán Bánh tằm Đồng Tháp, 352 Nguyễn Trãi, P. 8, Q. 5. Mở cửa: 8 giờ 30 đến 19 giờ tối. Giá: Bánh tằm bì (30.000đ/dĩa), xíu mại (5000đ/viên), gỏi cuốn (10.000đ/chiếc), xôi bắp (12.000đ/phần).
Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán.
Địa chỉ: Các cửa hàng của bánh xèo Ăn Là Ghiền; Các cửa hàng của Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, Bánh xèo Mười Xiềm... Giá từ 55.000 - 100.000 đồng/cái.
(Theo VietNamNet)
Các tin khác
Lần đầu tiên, một Festival tôn vinh các di sản UNESCO của cả Việt Nam và ASEAN, với sự tham dự của tất cả các quốc gia ASEAN và đối tác sẽ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng.
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch.
Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên phong phú, Chicago còn có vô số công trình kiến trúc lộng lẫy khiến du khách dễ quên cả đường về. Và điều hấp dẫn hơn cả là đô thị nổi tiếng thế giới này vẫn còn nhiều nơi để du khách khám phá trong sự phấn khích mà không phải mất tiền!
Hai công trình đặc biệt được xây dựng tại vị trí của hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York, Mỹ, để giúp nhân loại nhớ về vụ khủng bố gây chấn động thế giới 12 năm trước.