Bánh uôi - Đặc sản của người Mường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/2/2014 | 8:12:25 AM

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Theo người dân nơi đây, bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước.

Nguyên liệu chính để làm nên loại bánh thơm ngon này là bột gạo nếp nương. Loại bánh rất giản dị, có hình dáng và hương vị rất đặc biệt đem lại sự thích thú cho người ăn. Bánh uôi có hai loại bánh nhân mặn và bánh ngọt. Bánh nhân ngọt được làm từ hạt nho nhe (một loại hạt có ở xứ Mường, Hòa Bình) hoặc từ đậu xanh. Còn nhân mặn sẽ có thịt lợn tẩm ướp gia vị.
Bánh được gói với lá chuối đã được phơi cho tái hoặc hơ qua lửa, làm như vậy khi gói lá sẽ không rách mà bánh cũng vì thế mà thơm hơn. Ăn bánh uôi cũng như ăn bánh nếp, phải tước từng chút lá một nếu không bánh sẽ bị bong ra từng mảng nhân, rất khó thưởng thức.

Bánh rất thơm, dẻo, vỏ bánh trắng ngần, nhân bánh ngọt mát từ đậu xanh hay hạt nho nhe. Nếu  thưởng thức những chiếc bánh mặn, bạn sẽ thấm được hương sắc núi rừng trong từng chút thịt được gói trong bánh.

(Theo VTV)

Các tin khác
Đĩa mắm ong rừng và các loại rau ghém ăn kèm.

Biết tôi thích khám phá ẩm thực, nhân chuyến về Cà Mau thăm quê, bạn tặng cho một hũ mắm ong rừng. Cầm món quà, tôi vừa ngạc nhiên vừa thích thú vì từ trước tới nay chỉ biết mật ong rừng nổi tiếng ở địa phương này còn mắm ong rừng thì đúng là quá xa lạ.

Người dân chen nhau

Bộ VHTT&DL vừa có công văn yêu cầu các tỉnh, thành tăng cường quản lý lễ hội 2014.

Ngày 26/2, trên các tuyến đường chính từ đền Tả Phủ- Kỳ Lừa về đền Kỳ Cùng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), hàng trăm mâm lễ bày trước cửa nhà để đón đoàn rước kiệu đi qua.

Chùa Cầu, Hội An.

Phố cổ Hội An (Đà Nẵng, Việt Nam) vừa được tạp chí Indiatimes (Ấn Độ) giới thiệu là một trong những thành phố lãng mạn nhất thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục