Bánh khúc gói lá sen - Ấm áp quà đêm Hà Nội
- Cập nhật: Thứ ba, 10/6/2014 | 2:08:19 PM
Người Hà Nội có thú ẩm thực tinh tế nên ngay đến các món quà cũng phải tinh tế theo. Và không biết từ bao giờ, bánh khúc đã trở thành một món quà không thể thiếu đối với những ai yêu và gắn bó với Hà Nội.
|
“Ai bánh khúc đê, khúc đê…” là âm thanh đã quá quen thuộc trong các con ngõ nhỏ của Hà Nội về đêm.
Bánh khúc Hà Nội đã có từ lâu và không ai còn nhớ có từ bao giờ nữa. Các cụ già cũng chỉ nhớ hồi nhỏ họ đã được thưởng thức món quà này và cách chế biến bánh khúc cũng là do học lỏm theo dân gian rồi làm nhiều, lâu dần đúc kết thành kinh nghiệm. Làm bánh khúc không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả kinh nghiệm của người làm bánh.
Nguyên liệu làm bánh khúc có gạo nếp thơm, đỗ xanh giã mịn, thịt ba chỉ và một chút hạt tiêu trộn đều. Và có một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh khúc chính là lá khúc.
Lá khúc nhỏ, mặt trên màu xanh bạc như được bôi một lớp phấn trắng mọc nhiều ở bờ ngói, bờ ruộng và mé vườn. Lá được đem giã nhuyễn rồi trộn với bột gạo làm vỏ bánh. Từng chiếc bánh khúc nhỏ như nắm xôi với lớp bột màu xanh xanh, vàng rộm của nhân đỗ, vừa cầm vừa ngửi, vừa xuýt xoa vừa hít hà cũng đã thấy ngon rồi.
(Theo VTV)
Các tin khác
Chuyên trang du lịch của tờ báo nổi tiếng Telegraph (Anh) vừa công bố danh sách 11 cáp treo gây ngạc nhiên nhất thế giới, trong đó cáp treo Bà Nà ở Đà Nẵng xếp vị trí thứ 3.
YBĐT - Ngày 2/6/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Cường ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái hồ Đầm Hậu, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên.
Sáng 8-6, tại sân vận động trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) đã diễn ra Giải đua ngựa Bắc Hà – 2014, với sự chứng kiến của hơn 30 nghìn du khách trong và ngoài nước, cùng với nhân dân địa phương.
Tối 7/6, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội Lễ hội cúng biển Mỹ Long (Mỹ Long, Cầu Ngang).