Món ăn ngon và bổ từ thịt dê

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/2/2015 | 8:38:24 AM

YBĐT - Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn, mới nghe qua đã hấp dẫn như dê tái chanh, xào lăn, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu… Không chỉ thơm ngon, thịt dê còn là một vị thuốc quý, được ghi trong các sách Đông y với tên là dương nhục.

Theo y học dân tộc, dương nhục có vị ngọt, tính nóng, không độc, tác dụng hỗ trợ ba kinh tỳ, vị và can; trợ dương, bổ tinh huyết, chữa lao lực gầy yếu; phụ nữ sau khi sinh, cơ thể suy nhược, yếu mệt, ít sữa...

Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã viết trong sách “Lĩnh Nam bản thảo” về vị thuốc này như sau: “Dương nhục tục gọi là thịt dê/ Nóng nhiệt, ngọt, đắng, ích tâm tỳ/ Bổ hư lao lạnh, trừ kinh giản/ Phong, đầu choáng, lưng đau, dương suy”.

Nguyễn Tấn Tuấn

Các tin khác

Tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai được đưa vào sử dụng đã khiến cho Sapa nói riêng và Lào Cai nói chung trở thành 1 trong 5 trung tâm đón khách quốc tế lớn nhất miền Bắc.

Đó là một buổi sáng cuối năm ở Cao nguyên Đắk Nông, mây trời bàng bạc phủ ánh sáng dịu dàng lên khắp dải núi rừng đặc dụng cảnh quan Dray Sap. Chúng tôi gồm 3 người len lỏi theo lối mòn suốt 8km rồi vượt qua vạt rừng đầy cây gai cỏ dại, đặt chân tới một cửa hang phát lộ trên bãi đá bằng phẳng tựa như miệng núi lửa.

Chuyên gia Triệu Thị Chơi: Ngày Tết người ta phải nhắc đến mâm cỗ và đó cũng là một nét truyền thống của người Việt.

Thời tiết mưa lớn kèm sấm chớp đã không thể ngăn cản bữa tiệc rực rỡ sắc màu của lễ hội hóa trang Carnival Brazil, mở màn tối 15/2 theo giờ địa phương, với những màn diễu hành vô cùng ấn tượng của các trường dạy samba nổi tiếng nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục