Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
Du lịch - Lễ hội
Về Nghĩa Sơn vui hội Cầu mùa
Cập nhật: Thứ bảy, 24/2/2018 | 11:58:44 PM Google Twitter
YBĐT - Người dân tộc Khơ Mú ở xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có đời sống văn hóa tinh thần vô cùng phong phú. Một trong những lễ hội liên quan đến đời sống nông nghiệp của dân tộc này chính là lễ hội Cầu mùa thể hiện ước muốn một năm mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Cùng với phần lễ trang trọng, ở lễ hội Cầu mùa, các loại hình dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc được bộc lộ rõ nét chính là điều kiện để gìn giữ và phát huy những vốn văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú. 

Chú trọng tuyên truyền các giá trị văn hóa để nhân dân hiểu rõ giá trị lễ hội gắn với việc đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở sẽ góp phần nâng cao ý thức tự bảo tồn văn hóa của dân tộc Khơ Mú từ ngay trong chính tâm thức của cộng đồng. 

Cùng với đó, lễ hội cũng sẽ là yếu tố độc đáo thu hút khách du lịch đến với mảnh đất miền Tây của tỉnh Yên Bái trong những ngày đầu xuân.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Cầu mùa:Rất đông bà con tập trung về sân UBND xã Nghĩa Sơn từ rất sớm để tham dự lễ hội Cầu Mùa.Người già có uy tín trong cộng đồng làm lễ cúng tạ ơn, tôn vinh thần Lúa, thần Màu và cây khoai sọ.Xen kẽ trong phần lễ là các tiết mục dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khơ Mú.Nghệ nhân Vì Văn Sang thực hiện nghi lễ cúng các con vật với ý nghĩa tạ ơn chúng đã giúp con người cày cấy, mang lại thóc lúa.


 
Lễ hội Cầu Mùa được tổ chức với ước muốn cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

 Các nghệ nhân biểu diễn dân vũ trong lễ hội.


Đội bù nhìn để xua đuổi các con thú đến phá nương rẫy của đồng bào.Người dân tham gia trò chơi ném còn.Các thôn biểu diễn thi tài năng trong tiết mục múa chui dây.Môn thể thao "trâu không sừng húc nhau" thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Thanh Chi – Mạnh Cường
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group