Về Nghĩa Sơn vui hội Cầu mùa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/2/2018 | 11:58:44 PM

YBĐT - Người dân tộc Khơ Mú ở xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có đời sống văn hóa tinh thần vô cùng phong phú. Một trong những lễ hội liên quan đến đời sống nông nghiệp của dân tộc này chính là lễ hội Cầu mùa thể hiện ước muốn một năm mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.


Cùng với phần lễ trang trọng, ở lễ hội Cầu mùa, các loại hình dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc được bộc lộ rõ nét chính là điều kiện để gìn giữ và phát huy những vốn văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú. 

Chú trọng tuyên truyền các giá trị văn hóa để nhân dân hiểu rõ giá trị lễ hội gắn với việc đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở sẽ góp phần nâng cao ý thức tự bảo tồn văn hóa của dân tộc Khơ Mú từ ngay trong chính tâm thức của cộng đồng. 

Cùng với đó, lễ hội cũng sẽ là yếu tố độc đáo thu hút khách du lịch đến với mảnh đất miền Tây của tỉnh Yên Bái trong những ngày đầu xuân.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Cầu mùa:Rất đông bà con tập trung về sân UBND xã Nghĩa Sơn từ rất sớm để tham dự lễ hội Cầu Mùa.Người già có uy tín trong cộng đồng làm lễ cúng tạ ơn, tôn vinh thần Lúa, thần Màu và cây khoai sọ.Xen kẽ trong phần lễ là các tiết mục dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khơ Mú.Nghệ nhân Vì Văn Sang thực hiện nghi lễ cúng các con vật với ý nghĩa tạ ơn chúng đã giúp con người cày cấy, mang lại thóc lúa.


 
Lễ hội Cầu Mùa được tổ chức với ước muốn cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

 Các nghệ nhân biểu diễn dân vũ trong lễ hội.


Đội bù nhìn để xua đuổi các con thú đến phá nương rẫy của đồng bào.Người dân tham gia trò chơi ném còn.Các thôn biểu diễn thi tài năng trong tiết mục múa chui dây.Môn thể thao "trâu không sừng húc nhau" thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Thanh Chi – Mạnh Cường

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa

Festival "Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà" diễn ra trong thời gian từ 31/5 – 9/6/2019 tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai và các xã trọng tâm về du lịch của huyện như Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bảo Nhai.

Trạm Tấu - huyện miền núi phía Tây của tỉnh với nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp hoang sơ và bí ẩn. Cảnh đẹp núi rừng nơi non cao đã và đang hấp dẫn các bạn trẻ đam mê du lịch mạo hiểm, du lịch phượt.

Hình ảnh trong đêm bế mạc Festival Biển 2019.

Trong 4 ngày lễ hội (từ 11-14/5), đã có hơn 143.600 lượt khách trong nước và quốc tế đã đến với Festival Biển 2019 tổ chức tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển tại Nha Trang.

Người dân cùng du khách trong và ngoài nước đến quảng trường ở Nha Trang xem các tiết mục nghệ thuật khai mạc Năm du lịch quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục