Về Nghĩa Sơn vui hội Cầu mùa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 24/2/2018 | 11:58:44 PM

YBĐT - Người dân tộc Khơ Mú ở xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có đời sống văn hóa tinh thần vô cùng phong phú. Một trong những lễ hội liên quan đến đời sống nông nghiệp của dân tộc này chính là lễ hội Cầu mùa thể hiện ước muốn một năm mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.


Cùng với phần lễ trang trọng, ở lễ hội Cầu mùa, các loại hình dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc được bộc lộ rõ nét chính là điều kiện để gìn giữ và phát huy những vốn văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú. 

Chú trọng tuyên truyền các giá trị văn hóa để nhân dân hiểu rõ giá trị lễ hội gắn với việc đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở sẽ góp phần nâng cao ý thức tự bảo tồn văn hóa của dân tộc Khơ Mú từ ngay trong chính tâm thức của cộng đồng. 

Cùng với đó, lễ hội cũng sẽ là yếu tố độc đáo thu hút khách du lịch đến với mảnh đất miền Tây của tỉnh Yên Bái trong những ngày đầu xuân.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Cầu mùa:Rất đông bà con tập trung về sân UBND xã Nghĩa Sơn từ rất sớm để tham dự lễ hội Cầu Mùa.Người già có uy tín trong cộng đồng làm lễ cúng tạ ơn, tôn vinh thần Lúa, thần Màu và cây khoai sọ.Xen kẽ trong phần lễ là các tiết mục dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khơ Mú.Nghệ nhân Vì Văn Sang thực hiện nghi lễ cúng các con vật với ý nghĩa tạ ơn chúng đã giúp con người cày cấy, mang lại thóc lúa.


 
Lễ hội Cầu Mùa được tổ chức với ước muốn cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

 Các nghệ nhân biểu diễn dân vũ trong lễ hội.


Đội bù nhìn để xua đuổi các con thú đến phá nương rẫy của đồng bào.Người dân tham gia trò chơi ném còn.Các thôn biểu diễn thi tài năng trong tiết mục múa chui dây.Môn thể thao "trâu không sừng húc nhau" thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Thanh Chi – Mạnh Cường

  •  
Các tin khác
Một góc Dragon Fly Nghĩa Lộ

Tọa lạc tại Đồi Pú Lo thuộc tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Dragon Fly Nghĩa Lộ (Chuồn chuồn Nghĩa Lộ) là dự án resort cao cấp tại khu vực miền Tây, tỉnh Yên Bái với không gian đẹp, lạ độc nhất ở thời điểm này trên địa bàn thị xã, đặc biệt đem đến trải nghiệm cực kì mới lạ với du khách khi đến Nghĩa Lộ - Mường Lò, chiếc nôi của văn hóa Thái Tây Bắc.

Chiều 18-1, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019. Nhiều địa phương cũng thông báo các phương án tổ chức nhằm bảo đảm lễ hội diễn ra đúng tinh thần an toàn, văn minh.

Các Bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự diễn đàn du lịch ASEAN 2019.

Tối 16/1, lễ khai mạc diễn đàn du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Hạ Long (Quảng Ninh) với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng 2.000 đại biểu đến từ các nước trên thế giới.

Hồ Thác Bà.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục