Lễ hội đền Đông Cuông năm 2019: Điểm đến tâm linh

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/2/2019 | 10:43:56 AM

YênBái - Tối 10/2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, Lễ hội đền Đông Cuông đã chính thức khai mạc. 

Sáng 11/2 (tức mồng 7 tháng Giêng Âm lịch), phần nghi lễ chính đã được tiến hành. Năm nay, do đền Đông Cuông vẫn đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo nên lễ hội không tổ chức nghi lễ rước Mẫu sang sông; tuy nhiên, lượng du khách đến hành hương, chiêm bái vẫn rất đông.

Trong không khí trang nghiêm và linh thiêng của đất trời, đúng 8 giờ sáng 11/2, phần nghi lễ chính được tiến hành. Đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, chủ tế đã đọc Chúc văn dâng lên Thánh Mẫu. Đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, chủ tế đọc Chúc văn dâng lên Thánh Mẫu.

Đền Đông Cuông là nơi thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và thờ các vị thần có công bảo vệ Tổ quốc. Vốn là nơi khơi nguồn, phát tích của tục thờ Mẫu Thượng Ngàn, tôn thờ người mẹ vũ trụ của núi rừng nên nhà bác học Lê Quý Đôn sống ở thế kỷ 18 đã xếp Đền Đông Cuông vào mục "Dấu tích linh thiêng”.Bí thư Huyện ủy Trần Huy Tuấn làm lễ dâng hương tế Mẫu.

Lễ hội đền Đông Cuông là lễ hội văn hóa tâm linh, ẩn chứa nhiều nét văn hóa độc đáo và cổ kính. Năm 2018, được sự nhất trí của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đền Đông Cuông đã được trùng tu, tôn tạo các hạng mục di tích đền chính từ nguồn xã hội hóa. Năm nay, mặc dù khu đền chính vẫn đang trong quá trình trung tu, tôn tạo nên lễ hội không tổ chức nghi lễ rước Mẫu sang sông, song với sự nỗ lực của Ban tổ chức và người dân nơi đây, các nội dung của lễ hội đền Đông Cuông năm 2019 vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đảm bảo trang trọng, văn minh, đáp ứng nhu cầu  tín ngưỡng, tâm linh của du khách thập phương.Đông đảo du khách thập phương làm lễ tế Mẫu cầu tài lộc, cầu bình an trong ngày đầu xuân mới tại đền Đông Cuông.

Tự hào là mảnh đất mang dấu tích linh thiêng, nơi Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn tọa lạc, che chở; đồng thời nhận thức rõ giá trị văn hóa và ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội hàng năm nên huyện Văn Yên cũng như Ban quản lý di tích và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên luôn nỗ lực để mang đến cho du khách và nhân dân một lễ hội trang trọng, chu đáo, văn minh, đảm bảo an toàn và thân thiện.

Trên mảnh đất linh thiêng này, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên cùng muôn dân trăm họ từ mọi miền của Tổ quốc về đây để tỏ lòng thành kính dâng lên Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và các vị thần linh, các anh hùng, nghĩa sỹ phù hộ, chở che để muôn dân được ấm no, hạnh phúc. Đền Đông Cuông là nơi tụ hội khách bốn phương đến chiêm bái trong hành trình tìm về cội nguồn, về với Mẫu Thượng Ngàn – người mẹ của xứ sở.

Ngoài phần lễ, du khách thập phương đến hành hương, chiêm bái trong dịp này còn được tham gia các hoạt động trong phần hội như: thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc, xe thư viện lưu động và tham quan mua sắm tại các gian hàng chợ quê và tham quan gian trưng bày báo xuân của Hội Nhà Báo tỉnh Yên Bái.

* Một số hình ảnh tại lễ hội Đền Đông Cuông sáng nay - 11/2:Các môn thi đấu thể thao truyền thống luôn sôi nổi và hấp dẫn tại Lễ hội.Môn đấu vật thể hiện tinh thần thượng võ.Các vận động viên cả nam và nữ cùng thửu sức ở môn đẩy gậy


Hai môn bắn nỏ (ảnh trên) và bóng chuyền tại Lễ hộiThư viện lưu động phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

Đức Toàn – Quyết Thắng 

  •  
Các tin khác
Đoàn công tác Báo Yên Bái trong chuyến đi thực tế tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hà Giang, nơi có cột cờ Lũng Cú nằm ở điểm cực Bắc của Tổ quốc, vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thiếu nữ Mông Suối Giàng thu hái chè.

Nhằm giới thiệu, quảng bá các điểm, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, tạo sinh kế cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, năm 2019, huyện Văn Chấn đã xây dựng chương trình phát triển du lịch, trọng tâm hướng kết nối các tour, tuyến, xây dựng thương hiệu du lịch đặc thù phấn đấu thu hút trên 70.000 lượt du khách với doanh thu đạt 43 tỷ đồng.

Cuộc lặn tìm đáy đoạn hang thông giữa hang Thung và Sơn Đoòng thất bại nhưng lại phát hiện một Sơn Đoòng khác sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 9-4, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, 3 thành viên giải cứu đội bóng Lợn Hoang tại hang Tham Luong, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018 đã không thể thực hiện được cuộc chinh phục hang động ngầm nối hang Thung với Sơn Đoòng. Nhưng chính nhờ sự không thành công này đã vô tình phát hiện thêm một Sơn Đoòng nằm sâu hơn mực nước biển ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục