Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam: Tìm hướng đi mới cho ngành du lịch

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/12/2019 | 10:56:56 AM

Chiều 9.12, phiên toàn thể của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2 mang chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh" đã được diễn ra tại Hà Nội. Mục tiêu chính mà diễn đàn đề ra là nhằm thảo luận những vấn đề, tìm ra giải pháp thúc đẩy phát triển một cách bền vững cho ngành Du lịch Việt Nam trong tương lai.

Diễn đàn thu hút nhiều khách mời trong và ngoài nước.
Diễn đàn thu hút nhiều khách mời trong và ngoài nước.

Diễn đàn do Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Báo VnExpress thực hiện được xem là cuộc gặp gỡ, đối thoại công - tư với quy mô cấp quốc gia, khu vực.

Tới tham dự phiên toàn thể có sự góp mặt của ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ; ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA); ông Gareth Ward - Đại sứ toàn quyền Anh tại Việt Nam… cùng nhiều diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, lãnh đạo các hãng hàng không, lữ hành, du lịch hàng đầu trong nước và khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhấn mạnh rằng, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tỉnh/ thành phố, các doanh nghiệp và cộng đồng, ngành Du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam có những chỉ số còn ở mức thấp.

Nhiều hạn chế và điểm nghẽn chưa được giải quyết như công tác xúc tiến quảng bá chưa đạt hiệu quả, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch chưa được vận hành và đi vào hoạt động, hạ tầng sân bay quá tải chưa đáp ứng được lượng khách du lịch ngày càng lớn, chính sách thị thực nhập cảnh còn nhiều hạn chế...

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ - cho rằng, khó có thể bằng lòng với những thành tựu hiện tại vì còn rất nhiều thách thức ở phía trước.

Bốn chuyên đề được thảo luận trong buổi sáng cùng ngày đã đặt ra nhiều vấn đề bao gồm tổ chức lại hoạt động quảng bá, cải thiện quá trình lập kế hoạch - đặt dịch vụ của du khách, nâng cao chất lượng điểm đến và phát triển hàng không. Trong đó, bài toán hành động để tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng hàng không, chắp cánh cho du lịch là một trong những vấn đề trọng tâm được trao đổi, bàn thảo, nhận diện thách thức, rào cản nhằm tìm ra phương pháp giải quyết giữa các bên và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, tại phiên toàn thể, còn có lễ ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác thỏa thuận giữa các bên về phát triển sản phẩm, dịch vụ, cải tạo hạ tầng, quảng bá điểm đến. Đáng chú ý là ký kết hợp tác giữa Tổng cục Du lịch với Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) về thành lập, vận hành hai văn phòng quảng bá du lịch Việt Nam tại Anh và Australia.

Kết thúc diễn đàn, Văn phòng Chính phủ sẽ có một báo cáo để trình những kiến nghị của diễn đàn hôm nay tới Chính phủ, với mong muốn giúp ngành du lịch nước ta có bước tiến mới trong thời gian tới.

(Theo Lao động)

  •  
Các tin khác
Danh thắng Ruông bậc thang Mù Cang Chải vừa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt. (ảnh: Tuấn Vũ)

Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được Đài CNBC của Mỹ đánh giá là địa điểm đáng du lịch trải nghiệm nhất năm 2020.

Bà Hoàng Thị Loan - chủ cơ sở du lịch cộng đồng Loan Khang thôn Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ khách du lịch.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Thời điểm này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, điểm du lịch trải nghiệm vui chơi giải trí ở thị xã Nghĩa Lộ đang hoàn tất tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị, chuẩn bị nhân lực, nguồn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ để đón khách du xuân.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1954 ngày 31/12/2019 quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích. Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một trong 7 di tích được xếp hạng đợt này.

Những khoảnh khắc của cặp đôi hạnh phúc trên nền sắc hoa rực rớ của Bình nguyên xanh  Khai Trung

Đến Khai Trung ngày đông lạnh, sáng sớm mây mù giăng kín nhưng bình nguyên xanh vẫn bừng lên bởi vẻ rực rỡ của gần 40 loài hoa đang đua sắc thắm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục