Bánh khọt Vũng Tàu

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/4/2009 | 12:00:00 AM

Ban đầu chỉ là việc chọn một đặc điểm dễ nhớ biển hiệu; lần hồi, chất lượng bánh vang xa, cái tên bánh khọt Gốc vú sữa trở thành một thương hiệu có tiếng và là góc ẩm thực khó bỏ qua ở thành phố biển Vũng Tàu. Thực khách ở đây không chỉ là người dân địa phương mà đông hơn là khách du lịch từ nơi xa nghe tiếng mà đến.

Bánh khọt
Bánh khọt

Bánh khọt được đổ từ bột gạo xay. Nhân bánh là tôm tươi. Để có một chiếc bánh khọt ngon, bí quyết đầu tiên là ở bột. Bột bánh phải xay từ tối hôm trước để qua đêm, sáng hôm sau đổ bánh mới giòn và nở xốp.

Bánh được đổ trên bốn khuôn inox lớn, mỗi khuôn đến 50 bánh. Những tiếng xèo xèo của dầu tráng vào khuôn nóng nghe thật vui tai. Hơn 10 người thợ đổ bánh liền tay trên những bếp lửa than đỏ hừng hực: người tráng dầu, người đổ bột, người nạy bánh ra khỏi khuôn, thế mà vẫn làm không xuể.

Chiếc bánh chín vàng ươm, nóng giòn phần rìa xung quanh và mặt dưới nhưng lại nở xốp ở giữa. Bánh ra lò được xếp vào đĩa rồi rắc thêm tôm khô giã nhuyễn và mỡ hành lên trên bề mặt bánh. Những chiếc bánh nhìn rất đơn giản, dân dã nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người thực hiện.

Bánh khọt được ăn kèm với rau sống, thêm đu đủ bào sợi và ngó sen, chấm với nước mắm chua ngọt, thêm một chút ớt cay cay.

Nước chấm cũng phải pha rất khéo, để có thể ngâm cả chiếc bánh khọt trong chén nước chấm ấy mà khi ăn vẫn không có cảm giác mặn.

Vị béo ngậy của mỡ hành cộng với vị ngọt thơm của tôm quyện trong chất xốp giòn của bột gạo, được đưa đẩy bởi vị chua ngọt của nước chấm và các loại rau củ ăn kèm làm nên sự quyến rũ của món bánh khọt.

Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu trong buổi chiều với cơn gió nhè nhẹ mang vị mằn mặn của biển, với khí trời thoáng mát và tiếng sóng rì rào của buổi hoàng hôn nơi phố biển...

(Theo TNO)

Các tin khác

Côn trùng là loài động vật có nhiều ở các vùng nông thôn và khi vào tới các nhà hàng thì nó trở thành đặc sản bởi hương vị và tác dụng đối với sức khoẻ của con người.

Về Bình Định, bên cạnh nét đẹp huyền thoại của 7 cụm tháp Chàm nổi tiếng, đến huyện Tây Sơn du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của thắng cảnh Hầm Hô.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh thụt.

Nhắc đến văn hoá ẩm thực của đồng bào dân tộc Mnông, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn quen thuộc như: Cơm lam, thịt gà nướng, thịt hun khói, đọt mây... nhưng có một món ăn còn ít người biết tới, đó là canh thụt.

Mây núi Sìn Hồ.

Lên tới xứ lạnh này, giữa trập trùng núi đá, bạt ngàn rừng nguyên sinh, giữa biển mây mù, du khách có dịp ngắm thiên nhiên hùng vĩ và khám phá những phong tục tập quán độc đáo nơi cuối trời Tây Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục