Canh rau ac-ti-sô
- Cập nhật: Thứ tư, 31/3/2010 | 2:21:04 PM
Món ăn này không được phổ biến trong các gia đình cho lắm, nhưng trên thực tế, đó chính là lựa chọn của những người sành về y thực.
Canh rau ac-ti-sô hầm chân giò là món ăn giúp bớt "nóng trong người" hiệu quả
|
Ac-ti-sô có vị ngọt đắng, tính mát, và điểm nổi trội là không độc. Cũng chính những thành phần bổ dưỡng trong ac-ti-sô mà ngày càng được nhiều người dân tìm hiểu, sử dụng tích cực để bổ trợ cho sức khỏe.
Vốn có tên gọi là artichaut, ac-ti-sô là cây do người Pháp mang vào trồng tại Việt Nam. Với địa thế cao, khí hậu trong lành, Đà Lạt là địa điểm lý tưởng để ac-ti-sô sinh trưởng và phát triển.
Ac-ti-sô thuộc loại thảo dược, cao khoảng 1m. Lá mọc so le chia thành nhiều thùy, cạnh có nhiều răng cưa lớn và thưa, mặt trên màu xanh, mặt dưới trắng đục có nhiều lông nhỏ. Hoa mọc ở đầu các nhánh, những cánh hoa tỏa ra tựa như hoa sen.
Để bớt "nóng trong người"
Nhờ tính mát gan, ac-ti-sô còn được dùng thay thế trà để uống hằng ngày, giúp bồi bổ sức khỏe. Cách chế biến trà ac-ti-sô cũng khá đơn giản. Vào mùa thu hoạch, người trồng sẽ đem hoa, lá, thân phơi khô. Sau đó nghiền nhỏ, thêm chút ít phụ liệu là xong. Trà ac-ti-sô dùng thay nước uống hằng ngày sẽ giống như một vị thuốc giúp tì vị dễ tiêu hóa, trợ tim. Tính mát của ac-ti-sô giúp gan, thận lọc bớt chất độc tích tụ lâu ngày; kích thích ăn ngon miệng.
Điểm đặc biệt của ac-ti-sô là giảm thân nhiệt rõ rệt cho người có thân nhiệt cao hay đang "nóng trong người" do phải dùng thuốc tây.
Ngọt ngào canh rau ac-ti-sô
Canh rau ac-ti-sô hầm chân giò là một lựa chọn mới giúp thay đổi khẩu vị của những người sành y thực. Để làm món này, phải chọn giò trước (tốt hơn giò sau), và chuẩn bị 2 hoa ac-ti-sô, gia vị muối tiêu, đường, bột ngọt, vừa đủ, rau ngò... Trước tiên đem giò heo cạo sạch, đập phần móng, bóc bỏ phần cứng của móng rồi chặt thành từng khoanh tròn, vừa gắp. Kế đến đem phần chân giò ướp cùng muối, tiêu, đường, bột ngọt, củ hành tím băm nhỏ. Để giò heo thấm gia vị trong 30 phút.
Riêng phần củ hoa ac-ti-sô thì phải tách rời từng cánh, rửa sạch, để ráo nước. Củ hoa còn lại không tách cánh, chỉ cắt bớt phần đầu cánh cứng. Lưu ý là phải rửa thật kỹ dưới vòi nước cho sạch hết các chất bẩn. Sau đó đem hành lá rửa sạch, để ráo, xắt ngắn. Tiếp theo, cho nồi nước lên bếp, thêm 1 củ hành tím vào tạo mùi thơm. Nước sôi cho giò heo vào nồi nấu tiếp. Chú ý không đậy nắp nồi để giữ cho nước canh trong, và nhớ vớt bọt thường xuyên. Chỉ cần để lửa nhỏ cho đến khi canh sôi thì bỏ hoa ac-ti-sô vào nồi hầm tiếp khoảng 20 phút nữa. Nêm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay.
Món canh này là vị thuốc rất tốt cho việc tẩm bổ cơ thể nhất là tạo sữa, bồi bổ sức khỏe ở sản phụ.
(Theo TNO)
Các tin khác
Điểm nhấn của Ngày Quốc giỗ là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng sẽ diễn ra vào ngày 23/4 (tức 10/3 âm lịch) tại đền Thượng.
Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức cuộc họp thông báo về Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho Tam Sơn chính là 2 quả núi kế nhau có hình dáng như bộ ngực căng tròn của người con gái, được gọi là Núi Đôi hay Núi Cô Tiên.
Nem có thể coi là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất khi nói tới đồ ăn Việt Nam. Các món nem có mặt ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, nhưng Hà Nội là nơi nổi tiếng với nhiều loại nem ngon và lạ.