Đậm đà bánh tráng cuốn thịt heo

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/9/2011 | 1:57:53 PM

Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người Đà Nẵng yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương.

Thoạt nhìn món ăn này bạn hãy khoan buông lời nhận xét về sự đơn giản của nó. Bánh tráng cuốn thịt heo không đòi hỏi chế biến một cách cầu kỳ mà cốt yếu là cách chọn các loại thực phẩm sao cho tinh tế, đạt được độ thơm ngon để có thể kích thích được vị giác. 

Cũng chỉ là một món ăn cuốn dân dã nhưng bánh tráng cuốn thịt heo có thể để lại những ấn tượng khó quên cho thực khách. Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt heo này được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn.

Với món ăn này, rau là một thực phẩm không thể thiếu được. Khác với bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với mùi vị rau rừng chan chát, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng tận dụng những loại rau vườn, phổ biến mang hương vị tươi mát. Rau ăn kèm không cầu kỳ, khó kiếm nhưng cái khó là chọn được rau tươi và non để khi ăn kèm với thịt heo vẫn giữ nguyên được hương vị. Với từng cuốn bánh, thực khách có thể cảm nhận được sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị là lạ của tía tô…

Hầu hết những thực khách nước ngoài khi thưởng thức món này đều có chung cảm nhận: “Một món ăn hội tụ trên 10 loại rau đã làm chúng tôi ngỡ ngàng, tưởng chừng sẽ khó hợp khẩu vị, nhưng không, những loại rau nhiệt đới này tạo nên vị giác rất hay, rất lạ và theo chúng tôi là rất tốt cho sức khỏe”.

Mắm nêm là thức chấm duy nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo, nếu thay bằng thức chấm khác sẽ làm mất đi hương vị và nét đặc trưng của món ăn này. Mắm nêm phải do chính đầu bếp làm lấy mới tạo ấn tượng cho du khách. Nếu như thịt heo và rau có vị ngọt sắc và tươi mát thì mắm đem đến vị đậm đà hương vị của cá biển, vị cay nồng của ớt, gừng khiến người dùng không khỏi xuýt xoa.

Tay cầm chiếc bánh tráng, nhẹ nhàng xếp gọn miếng thịt heo lên trên những loại rau được cuộn tròn, chấm vào chén mắm nêm, để rồi khi cắn vào chiếc bánh, cái dai dai của bánh tráng lề, vị mềm mại của miếng mì ướt thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau, cay nồng của mắm nêm sẽ giúp bạn nhận ra rằng dù trong thời đại nào ẩm thực vẫn là nét văn hóa độc tôn của vùng miền. Nếu thưởng thức món ăn này qua lời tả của tôi chắc rằng bạn vẫn chưa cảm nhận được hết hương vị của nó. Vì vậy, hãy đánh dấu món ăn này vào sổ tay du lịch để dành cho những cuộc hành trình của mình nhé!

(Theo HNMO)

Các tin khác

Bánh giò là loại bánh truyền thống của người Hà Nội. Những người lớn tuổi vẫn gọi bánh giò là loại bánh hiền - thích hợp với trẻ em, người già… vì bánh chỉ làm thuần bằng bột gạo, thịt nạc heo và nấm.

Vịnh Hạ Long - tài sản du lịch của Việt Nam.

Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch 4 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) diễn ra tại TPHCM ngày 13-9, với sự tham dự của Bộ trưởng Du lịch 4 nước. Hơn 200 đại biểu, nhà đầu tư đã họp bàn, kêu gọi đầu tư để kết nối, phát triển du lịch tại các nước tiểu vùng sông Mê Kông - CLMV trở thành một điểm đến chung, “4 quốc gia – 1 điểm đến”.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 127/2011/TT-BTC, quy định mức thu phí tham quan di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh đối với người cao tuổi.

Trên đỉnh Lìm Mông

Tháng 9, Tây Bắc bạt ngàn lúa và lúa, chỗ này còn xanh, chỗ kia đã chín vàng, chỗ khác đã kĩu kịt tay liềm, quang gánh. Tháng 9, khi những cơn gió se đầu tiên mang theo hương hoa bưởi vào phố, tôi lại nhớ những ngày lang thang và giây phút đứng trên đỉnh Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục