Thắng cố, món ăn độc đáo của người Mông

  • Cập nhật: Chủ nhật, 16/10/2011 | 9:20:21 AM

Thắng cố là món ăn do người Mông tạo ra, cũng như tên của món ăn này là do người Mông tự gọi.

Chảo thắng cố ở chợ Đồng Văn.
Chảo thắng cố ở chợ Đồng Văn.

Có người giải thích chữ thắng cố theo âm Hán Việt- thắng cố có nghĩa là thang cốt, tức là canh xương.

Chợ miền núi xưa chưa có phở, nhưng thắng cố thì có từ lâu. Người đến chợ đem theo túi mèn mén hoặc vài cái bánh ngô để trong quẩy tấu (gùi) rồi mua một bát thắng cố, thế là thành bữa ăn chợ vui vẻ. Khi cao hứng có bạn thì mua thêm bát rượu để cùng nhâm nhi.

Thắng cố đến ngày nay vẫn là món ăn ưa thích của người Mông. Còn mèn mén làm từ bột ngô xay mịn, đem ngâm nước cho mềm rồi cho vào chõ đồ chín. Sau đó đem tãi để nguội. Khi ăn cho đồ lại.

Chế biến thắng cố thật đơn giản. Con bò hoặc ngựa sau khi giết mổ, người ta lọc thăn bắp và các phần nạc riêng ra để bán. Còn phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc ra cùng với tiết đông cắt thành miếng nhỏ cộng với tim gan phèo phổi thế là đủ nguyên liệu cơ bản để làm nên món thắng cố.

Sau khi nổi lửa cho nước trong chảo sôi, người ta cho các thứ nói trên vào chảo đun liên tục. Rồi vừa đun vừa vớt váng bẩn bỏ đi. Thắng cố được múc ra bát cho thực khách luôn nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi. Muối hoặc bột canh để ngoài, khi ăn mới chấm cho vừa miệng mỗi người.

Chảo vơi nước cạn, người ta tra thêm nước, bỏ thêm gân xương đun tiếp. Những chợ huyện như Đồng Văn (Hà Giang), Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai) vào phiên chính chủ nhật vẫn luôn luôn có chảo thắng cố nóng hổi, món đặc sản không thể bỏ của người Mông!

Người Mường Khương làm thắng cố ngựa. Người Đồng Văn làm thắng cố bò. Người làm thắng cố ngựa bảo phải là thịt ngựa mới đúng kiểu, mới ngon. Người làm thắng cố bò thì cho rằng xưa nay vẫn thế, thịt bò mới đúng kiểu!

Hằng năm, hội chợ ẩm thực dưới chân Đền Thượng (thành phố Lào Cai) vào ngày rằm tháng giêng (hội Đền), ngoài món xôi ngũ sắc, thịt lạp, lạp xường, thì luôn có món thắng cố ngựa giới thiệu với thực khách dưới hình thức nồi lẩu rất sạch sẽ và ngon miệng. Ai quan tâm thì nên đến vào ngày đó. Còn vị nào muốn thưởng thức thắng cố bò thì chịu khó đến Đồng Văn vào những ngày chợ phiên chủ nhật hằng tháng, chắc chắn luôn có.

(Theo TPO)

Các tin khác
Khách quốc tế đến với Yên Bái dịp nghỉ lễ tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm 2023.

Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ 27/4 đến hết ngày 1/5), tỉnh Yên Bái đã đón 209.900 lượt du khách, tăng 72,6% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó khách quốc tế tăng gấp 5 lần cùng kỳ; doanh thu tăng 88,5%.

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, ngành du lịch ước phục vụ khoảng 8,0 triệu lượt khách

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ 27/4 đến 1/5), ngành du lịch ước phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023.

850 học sinh đã tham gia Hội thi múa khèn, múa khăn huyện Mù Cang Chải lần II, năm 2024.

Trong hai ngày 30/4- 1/5, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi múa khèn, múa khăn lần thứ II, năm 2024. Hoạt động đã thu hút nhiều trường học tham gia, để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách khi đến với Mù Cang Chải trong những ngày nghỉ lễ.

Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ trao giải Nhất cho Đội xã Phù Nham

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Hội thi "Lung linh vòng xòe" thị xã Nghĩa Lộ lần thứ hai, năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Hơn 1.400 nghệ nhân, diễn viên quần chúng thuộc đội thi của 14 xã, phường đã đem đến những vòng xòe trình diễn đầy nghệ thuật, sáng tạo, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, nhân dân và du khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục