Yên Bái tăng cường kiểm tra ma túy, nồng độ cồn

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 7:46:59 AM

YênBái - Theo kế hoạch của Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian cao điểm kiểm tra ma túy, nồng độ cồn chia làm 2 đợt: đợt I: Từ ngày 20/4 đến ngày 20/5/2019, đợt 2 từ ngày 15/8 đến ngày 15/9/2019.

Nhằm nâng cao nhận thức của các lái xe, chủ xe về tác hại của việc sử dụng ma túy, chất kích thích khi lái xe; đồng thời, chủ động ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và thành lập các chốt kiểm tra ma túy, nồng độ cồn trên các tuyến đường.

Những ngày này, trên các tuyến phố chính của thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ hay các quốc lộ 32, 37…, lực lượng cảnh sát giao thông đang tích cực phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động và cán bộ y tế, tổ chức thành lập chốt để kiểm tra ma túy, nồng độ cồn đối với lái xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách và ô tô vận tải hàng hóa có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên… 

Có mặt tại quốc lộ 32, khu vực Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn khi Đội Cảnh sát giao thông số 4, Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ, chúng tôi ghi nhận được thái độ vui vẻ, hợp tác của nhiều lái xe. 

Ông Tạ Văn Bàn – lái xe khách tuyến Yên Bái – Nghĩa Lộ cho biết: "Đối với bất kỳ ai, nếu dính đến ma túy thì đều gây ra những tác hại rất lớn đối với cơ thể, nhất là lái xe khách. Cơ quan chức năng nên xử lý nghiêm các vi phạm để hạn chế các vụ TNGT thương tâm do lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia gây ra”. 

Được biết, theo Kế hoạch 107 của Ban ATGT tỉnh, việc kiểm tra ma túy, nồng độ cồn sẽ được triển khai theo 2 đợt : đợt 1 từ ngày 20/4-20/5, đợt 2 từ ngày 15/8-15/9. Theo đó, Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp triển khai thực hiện. 

Bác sĩ Vũ Ngọc Đại - cán bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn cho biết: "Việc kiểm tra ma túy, nồng độ cồn đối với lái xe test nhanh thông qua nước tiểu rất đơn giản, có độ chính xác cao và không mất thời gian cho lái xe, chỉ khoảng 30 giây là đã có kết quả. Đây là việc làm cần thiết để bảo đảm an toàn giao thông, nhất là đối với lái xe đường dài”. 

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, từ 20/4 đến 15/5, lực lượng công an đã kiểm tra 260 trường hợp, qua đó phát hiện 8 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện 454 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Bên cạnh những giải pháp trên, hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Hiệp hội Vận tải ô tô Yên Bái, các đơn vị kinh doanh vận tải khách, kinh doanh vận tải hàng hóa, hộ kinh doanh vận tải bằng ô tô tăng cường công tác tuyên truyền đến đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe.

Đồng thời triển khai khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm chất ma túy, chất gây nghiện cho toàn bộ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe tại các cơ sở đủ điều kiện khám chữa bệnh theo quy định; thực hiện ký cam kết không sử dụng các chất gây nghiện, ma túy dưới mọi hình thức… 

Mạnh Cường - Quyết Thắng - Hùng Cường

  •  
Các tin khác
Hiện trường một vụ tai nạn xe máy tông trực diện xe tải. Ảnh minh họa.

Hai học sinh lớp 10 được người dân đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cấp cứu nhưng do chấn thương quá nặng, các em đã tử vong ngay sau đó.

Vụ lật container trên dốc Nà Lơi, Điện Biên không gây thương tích về người, song phương tiện thì bị hư hỏng.

(Ảnh minh họa: Dân Trí)

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 38/2019 sửa đổi, bổ sung một số quy định trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Hiện trường vụ tai nạn.

Một vu tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường ĐT.741 (đoạn qua thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), chiếc xe tải chở mủ cao su đấu đầu trực tiếp xe rước dâu 4 chỗ khiến 2 người bị thương nặng, một tài xế nguy kịch, hàng trăm lít dầu chảy tràn đường.​

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục