Yên Bái bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/9/2021 | 7:45:42 AM

YênBái - Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, để tránh nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các phương án, kết hợp tuyên truyền, phổ biến, pháp luật về giao thông đường thủy nội địa tới người dân và các chủ phương tiện…

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên hồ Thác Bà.
Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên hồ Thác Bà.

Cùng Đội CSGT đường thủy, Công an tỉnh trong một buổi tuần tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên tuyến hồ Thác Bà và các tuyến trên sông Hồng, có thể thấy, hầu hết chủ các phương tiện đều chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông (ATGT) đường thủy. Hành khách trên các tàu đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu hộ, đặc biệt là áo phao cứu sinh. 

Một số ít trường hợp chưa trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ, lực lượng chức năng đã kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. 

Bên cạnh đó, CSGT đường thủy cũng tuyên truyền, vận động người dân khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định về ATGT đường thủy nội địa. 

Trên địa bàn toàn tỉnh có gần 200 km đường thủy nội địa, trong đó hơn 100 km đường sông Hồng và hơn 80 km trên hồ Thác Bà; hơn 200 tàu, thuyền, xà lan được đăng ký, đăng kiểm đang hoạt động; 12 bến cảng hàng hóa, hành khách và một số bến đò ngang, lượng người tham gia giao thông đường thủy là rất lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT đường thủy... 

Chính vì vậy, công tác bảo đảm ATGT đường thủy luôn là yêu cầu, nhiệm vụ cấp thiết. Do đó, ngay từ thời điểm trước mùa mưa bão, lực lượng CSGT đường thủy, Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy dọc các tuyến sông Hồng và hồ Thác Bà, quán triệt đến chủ các phương tiện tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định, không vì lợi nhuận mà chở người và tài sản trong điều kiện thời tiết xấu; nếu phương tiện gặp sự cố giữa dòng phải có biện pháp xử lý an toàn.

Là người đã nhiều năm gắn bó với nghề vận chuyển hành khách trên lòng hồ Thác Bà, anh Hà Huy Ninh hiểu rất rõ những nguy hiểm có thể xảy ra đối với bản thân cũng như hành khách khi di chuyển bằng phương tiện đường thủy. Chính vì vậy, anh luôn chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT đường thủy. 

Anh chia sẻ: "Được lực lượng CSGT thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, chúng tôi luôn trang bị đầy đủ các phương tiện cứu hộ, bắt buộc hành khách phải mặc đầy đủ áo phao, kiểm tra an toàn trước khi xuất bến. Chúng tôi thực hiện nghiêm các quy trình đăng ký, thời gian đăng kiểm phương tiện, duy tu bảo dưỡng tàu, thuyền thường xuyên và tuyệt đối dừng mọi hoạt động trên tuyến đường thủy khi có mưa bão”.

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT đường thủy, Công an tỉnh đã tổ chức 228 lượt tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường thủy nội địa. Qua đó, phát hiện và xử lý 246 trường hợp vi phạm, đình chỉ 5 phương tiện, phạt thu ngân sách Nhà nước trên 46 triệu đồng.

Trên thực tế, tai nạn giao thông đường thủy luôn rình rập và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Do vậy, để hạn chế tối đa tai nạn, sự cố xảy ra, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì chủ các phương tiện và mỗi người dân cần tự giác chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT đường thủy, tránh tâm lý chủ quan khi lưu thông trên các tuyến sông, hồ trong mùa mưa bão.

Thiên Bình - Văn Cường

Tags an toàn giao thông đường thủy Yên Bái

Các tin khác
Phương tiện vẫn phải duy trì bảo hiểm còn hiệu lực để tránh bị lực lượng chức năng xử phạt.

Từ 1/10 tới, chủ xe cơ giới khi làm thủ tục kiểm định phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm không còn phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của phương tiện như hiện nay.

Hiện trường vụ tai nạn.

Bốn thanh thiếu niên ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đi trên hai xe máy đã tông nhau trong đêm khiến ba người tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn

Vào khoảng 9h 34' ngày 15/9, trên tuyến đường Cao Thắng thuộc tổ 5, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, xảy ra vụ tai nạn giữa 2 xe ô tô tải chở đất làm một lái xe bị thương nặng.

Học sinh khối các trường trung học trên địa bàn tỉnh tham gia Hội thi Tuyên truyền an toàn giao thông do Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái tổ chức . (Ảnh: Thu Trang)

Ngày 6/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã ký Kế hoạch số 210/KH-BATGT về tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông" trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục