Văn Yên bảo đảm an toàn giao thông học đường

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/9/2021 | 1:56:51 PM

YênBái - Trong hơn 1 giờ tuần tra, kiểm soát vào buổi trưa tại thị trấn Mậu A, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Yên đã phát hiện hơn 10 trường hợp vi phạm đều là học sinh trên địa bàn thị trấn. Do đó, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông mỗi khi bước vào năm học mới luôn là vấn đề được huyện quan tâm.

Đoàn viên thanh niên huyện Văn Yên phối hợp với lực lượng công an thực hiện hướng dẫn, phân luồng giao thông tại Trường Mầm non thị trấn Mậu A.
Đoàn viên thanh niên huyện Văn Yên phối hợp với lực lượng công an thực hiện hướng dẫn, phân luồng giao thông tại Trường Mầm non thị trấn Mậu A.

Năm học 2021 - 2022, huyện Văn Yên có 3 trường THPT, 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên với trên 3.000 học sinh, 26 trường THCS với gần 9.000 học sinh. Vì vậy, hàng ngày, luôn có một lượng lớn học sinh tham gia giao thông. Thời gian qua, lực lượng chức năng và ngành giáo dục đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT nhưng các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của học sinh vẫn thường xuyên diễn ra. 

Ghi nhận trong hơn 1 giờ tuần tra, kiểm soát vào buổi trưa tại thị trấn Mậu A, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện đã phát hiện hơn 10 trường hợp vi phạm đều là học sinh trên địa bàn thị trấn. 

Trong số các trường hợp vi phạm, có những học sinh chưa đến tuổi điều khiển xe máy nhưng lại điều khiển phương tiện trong tình trạng tháo toàn bộ gương xe, tháo phanh xe, phóng nhanh, vượt ẩu; một số trường hợp thanh thiếu niên vi phạm, khi thấy lực lượng cảnh sát giao thông còn trốn tránh hay quay đầu bỏ chạy khi có tín hiệu dừng phương tiện của lực lượng chức năng khiến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. 

Thiếu tá Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện cho biết: "Từ 5-20/9, Đội đã phát hiện 46 trường hợp học sinh vi phạm; trong đó, chủ yếu là điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, không gương, không có giấy phép lái xe. Đội đã nhắc nhở 12 trường hợp và phạt tiền các trường hợp còn lại. Ngoài ra, Đội đã xây dựng kế hoạch, triển khai các buổi tuyên truyền ATGT ngoại khóa tại các trường học trong thời gian tới”.

Cùng với tuần tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT vào trường học được triển khai thường xuyên, liên tục tới cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh. Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các đơn vị trường học tuyên truyền sâu rộng cho học sinh về ý thức chấp hành pháp luật ATGT; phối hợp với phụ huynh trong việc ký cam kết thực hiện về ATGT cho học sinh; các trường mầm non bố trí, tiểu học sắp xếp vị trí phù hợp, an toàn cho phụ huynh khi đưa, đón trẻ; 

Phối hợp với lực lượng công an tổ chức các buổi ngoại khóa để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường; lồng ghép việc giáo dục ATGT cho học sinh trong các tiết dạy hoạt động ngoài giờ lên lớp, các tiết dạy của môn đạo đức, giáo dục công dân, các chủ đề, chủ điểm học tập của mầm non và trong các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi… Đồng thời, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATGT cho học sinh các trường phổ thông, bổ sung các khẩu hiệu tuyên truyền tại các trường. 

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo Huyện đoàn phối hợp với các trường học xây dựng, duy trì hiệu quả các mô hình "Cổng trường ATGT” để hạn chế tình trạng ùn tắc, lộn xộn trước cổng trường vào giờ cao điểm và nhắc nhở, tuyên truyền các trường hợp tụ tập, dừng đỗ trước cổng trường, không chấp hành pháp luật ATGT. 

Anh Đỗ Văn Thành - Bí thư Huyện đoàn Văn Yên cho biết: "Hiện nay, Huyện đoàn đang duy trì 39 mô hình cổng trường ATGT tại các điểm trường giáp với tỉnh lộ, liên xã. Hoạt động của các cổng trường an toàn đã giúp học sinh nâng cao ý thức, giảm tai nạn giao thông hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và hình thành nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng trường học”.

ATGT đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính quyền các cấp, trong đó, vấn đề bảo đảm ATGT học đường, ATGT cho thanh, thiếu niên được đặc biệt coi trọng. Tuy nhiên, để việc chấp hành các quy định của pháp luật ATGT trở thành nề nếp, hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT trong trường học cần được triển khai thường xuyên, rộng khắp hơn nữa; phương pháp tuyên truyền cần đổi mới phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của học sinh. 

Hà Cường

Tags Văn Yên an toàn giao thông học đường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Các tin khác
Hiện trường vụ tai nạn.

Xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn Nghệ An thì va chạm với xe máy điện do một nữ sinh điều khiển. Cú va chạm mạnh khiến xe máy trượt khoảng 5 m, nữ sinh tử vong tại chỗ.

Xe khách không làm chủ tốc độ, tự đâm vào hộ lan tôn sóng.

Trên Quốc lộ 6, trong chiều 16/1, đoạn qua địa phận huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông, khiến nhiều phương tiện bị hư hỏng.

Hiện trường vụ tai nạn.

Khuya 12/1, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tại Thanh Hóa, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người trong cùng một gia đình tử vong.

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an thành phố Yên Bái tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện dịp cuối năm.

Những ngày này, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT), Công an thành phố Yên Bái đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện triển khai tuần tra, kiểm soát trên khắp các tuyến đường, ngã ba, ngã tư trọng điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục