Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/3/2024 | 8:49:54 AM

YênBái - Nhằm hưởng ứng phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm TTATGT trong ngành giáo dục và dào tạo năm 2024 với chủ đề năm An toàn giao thông 2024 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại Trường TH&THCS xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên diễn ra sôi nổi bằng các phần hỏi đáp của cán bộ CSGT với học sinh nhà trường.
Buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại Trường TH&THCS xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên diễn ra sôi nổi bằng các phần hỏi đáp của cán bộ CSGT với học sinh nhà trường.

Nội dung phát động thi đua tập trung vào các nhiệm vụ: tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động về giáo dục an toàn giao thông trong trường học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở GD&ĐT; Tích cực hưởng ứng các cuộc thi, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông do Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh, Sở GD&ĐT, các cơ quan, đơn vị phát động; Cung cấp cho học sinh các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, biết cách ứng phó với các tình huống, ứng xử có văn hóa khi tham giao thông theo các cấp học, độ tuổi; hình thành thế hệ trẻ tham gia giao thông có "Văn hóa giao thông” và giữ gìn trật tự ATGT; Đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với lứa tuổi, cấp học nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh.

Đồng thời, phối hợp với các ngành có liên quan tại địa phương triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ để phòng, chống ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường vào giờ cao điểm; Kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; thẳng thắn phê bình, kiểm điểm, giáo dục những trường hợp vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT.

Ngành giáo dục và đào tạo phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh trong các cơ sở giáo dục được tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đầy đủ và ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT; đặc biệt là quy định nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong ngày làm việc, ngày trực và tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia; 100% các trường phổ thông, trung tâm GDNN-GDTX, trường trung cấp tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết không giao xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện cho học sinh khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; 100% các cơ sở giáo dục tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc thực hiện đội mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy cách cho học sinh khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương xây dựng cổng trường an toàn, góp phần bảo đảm trật tự ATGT, khắc phục ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm; tổ chức ít nhất 02 hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về ATGT thu hút 100% cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh tham gia.

Yên Bái nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh


 Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng thành phố Yên Bái tham gia trả lời câu hỏi tại hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

Năm 2023, toàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 14 vụ  tại nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh làm chết 4 người và bị thương 11 người. Đặc biệt, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm của thanh thiếu niên học sinh, ra quyết định xử phạt thu nộp ngân sách Nhà nước gần 1 tỷ đồng; tạm giữ gần 1.440 phương tiện như xe mô tô, xe gắn máy.

Cùng với đó, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện 239 trường hợp vi phạm về tốc độ, trên 100 vi phạm về chở quá số người quy định, gần 1.300 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Số học sinh chưa đủ tuổi tham gia điều khiển phương tiện là 1.575 trường hợp. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 5 vụ, tạm giữ 23 xe mô tô, xử lý 31 đối tượng ở lứa tuổi thanh thiếu niên liên quan đến hành vi tụ tập điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh gây mất trật tự công cộng. Đáng chú ý, thời gian gần đây, lực lượng chức năng còn phát hiện 79 trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm nồng độ cồn.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tình trạng học sinh trên địa bàn tỉnh vi phạm TTATGT khi đi học vẫn còn phổ biến. Nổi cộm là tình trạng các bậc phụ huynh giao phương tiện cho con em điều khiển khi chưa đủ tuổi; thanh thiếu niên chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên đường khi tham gia giao thông.

Nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm ATGT trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, TTATGT tại các trường học thông qua nhiều hình thức như: tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT; triển khai các cuộc thi tìm hiểu về giao thông học đường, Hội thảo giới thiệu về Dự án "Đến trường an toàn”, Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông… Cùng với đó, các đội công tác còn tổ chức cho nhà trường, phụ huynh và các em học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Ngay từ đầu năm 2024, Ban An toàn Giao thông tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, với các nhiệm vụ trọng tâm nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm trước đó. Với chủ đề năm An toàn giao thông 2024 là "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn", nội dung phát động thi đua tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có phấn đấu 100% học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được tuyên tuyền, ký cam kết và chấp hành nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đồng thời, tỉnh Yên Bái phấn đấu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương được phổ biến, quán triệt thực hiện tốt các quy định pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt là quy định nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong ngày làm việc, ngày trực và tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia…/.

(Theo ĐCSVN)

Các tin khác
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2024 - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và nghỉ hè 2024.

Cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45 được đưa vào khai thác từ 30/4/2023.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc chưa có trạm dừng nghỉ trong dịp lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Ảnh minh họa.

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong toàn ngành giao thông vận tải về việc tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Chiếc xe gây tai nạn liên hoàn chỉ dừng lại sau khi lao vào một nhà dân ven đường

Ô tô con mất lái tông liên hoàn nhiều phương tiện và người dân đang lưu thông trên đường Điện Biên (phường Cửa Bắc, TP Nam Định).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục