Trấn Yên: Cả hệ thống chính trị cùng triển khai Luật Giao thông đường bộ 2008

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 7:42:14 AM

YênBái - Triển khai thực hiện Luật Giao thông đường bộ năm 2008, trong 15 năm qua, huyện Trấn Yên đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng vào cuộc, nêu cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Trấn Yên) hướng dẫn người dân quy trình làm thủ tục đăng ký xe ô tô.
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Trấn Yên) hướng dẫn người dân quy trình làm thủ tục đăng ký xe ô tô.

Từ năm 2009 đến nay, huyện đã xây dựng, triển khai 152 văn bản chỉ đạo, gồm: 91 công văn, 61 kế hoạch có liên quan theo chức năng. Huyện ủy tổ chức sơ kết 5 năm, 10 năm thực hiện để đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo; rút ra những bài học kinh nghiệm; triển khai những giải pháp thực hiện hiệu quả Luật trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Huyện ủy chú trọng công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc chấp hành quy trình, chế độ công tác đối với lực lượng tham gia đảm bảo TTATGT trong khi thực thi nhiệm vụ; nêu cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy và thủ trưởng đơn vị trong chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT; kết hợp hài hoà giữa tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền. 

Nhờ đó, số vụ tai nạn được kiềm chế, số người chết, bị thương giảm dần; công tác kiểm tra tải trọng phương tiện vận tải được thực hiện thường xuyên, liên tục trong những năm gần đây; hành lang, vỉa hè của các khu trung tâm và một số chợ trung tâm được giải tỏa và duy trì ổn định. Công tác xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, UBND các xã, thị trấn đã tập trung các nguồn vốn chỉnh trang hạ tầng giao thông. 

Công tác giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ trong bảo đảm TTATGT được các ngành, các cấp quan tâm, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc. 

Với giao thông đường thủy nội địa, Trấn Yên đẩy mạnh tuyên truyền quy định mặc áo phao khi đi trên phương tiện thủy trên tuyến sông Hồng tại các bến đò ngang; phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông đường thủy nội địa trên tuyến sông Hồng cho 8 chủ phương tiện và người đi đò tại bến đò; hướng dẫn 41 chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện thủy tại 6 bến đò ngang và 12 hộ kinh doanh cát sỏi ký cam kết không vi phạm TTATGT đường thủy nội địa. 

Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa; cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa. 

Sau 15 năm triển khai thực hiện với sự vào cuộc quyết liệt từ Huyện ủy đến các đảng bộ, chi bộ cơ sở, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông cơ bản đã được kiềm chế, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao trong chấp hành pháp luật về giao thông và thực hiện nếp sống văn hóa giao thông. 

Tuy nhiên, theo Ban ATGT huyện, từ năm 2009 đến 31/12/2023, tại Trấn Yên đã xảy ra 407 vụ tai nạn giao thông làm chết 97 người, bị thương 507 người, hỏng 579 phương tiện, thiệt hại tài sản khoảng trên 7 tỷ 182 triệu đồng. 

Những hạn chế được kiểm điểm qua 15 năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng được chỉ rõ. Đó là, một số cơ sở, địa phương chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm, chưa quyết liệt, thiếu chủ động trong triển khai thực hiện pháp luật và thực hiện chỉ đạo của cấp trên, có tâm lý ngại việc khó, đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan; lực lượng thực hiện công tác tuần tra xử lý vi phạm mỏng, chưa kiểm soát được hết các địa bàn trong khi trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm còn thiếu…

Thời gian tới, huyện Trấn Yên tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo đảm TTATGT. 

Trong đó, tập trung nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia; nghiêm cấm cán bộ, đảng viên can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng và lực lượng chức năng bỏ qua trong xử lý vi phạm dưới mọi hình thức.

Mọi cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của từng ngành, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo cương quyết khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông có dấu hiệu tội phạm và đối tượng chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Anh

Tags giao thông đường bộ Trấn Yên ATGT hệ thống chính trị

Các tin khác
Các nạn nhân trong vụ tai nạn đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang tích cực cứu chữa các nạn nhân trong vụ tai nạn trên Quốc lộ 24 khiến 1 người chết, 24 người bị thương.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2024 - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có phương án điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và nghỉ hè 2024.

Cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45 được đưa vào khai thác từ 30/4/2023.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc chưa có trạm dừng nghỉ trong dịp lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Ảnh minh họa.

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong toàn ngành giao thông vận tải về việc tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục