Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày bác hồ thăm yên bái (25/9/1958 - 25/9/2018), 73 năm ngày thành lập đảng bộ tỉnh (30/6/1945 - 30/6/2018)

Phụ nữ Yên Bái làm theo lời Bác

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/6/2018 | 8:11:51 AM

YBĐT - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có nhiều mô hình, hoạt động làm theo tấm gương của Bác được triển khai, duy trì và nhân rộng, tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ.

Lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh trao biển “Đoạn đường trồng hoa” cho Chi hội Phụ nữ thôn Tân Lương, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.
Lãnh đạo Hội Phụ nữ tỉnh trao biển “Đoạn đường trồng hoa” cho Chi hội Phụ nữ thôn Tân Lương, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Một trong những nội dung được Hội Phụ nữ tỉnh quan tâm chỉ đạo, đó là đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào chương trình, kế hoạch hành động của các cấp Hội trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ các cấp.
 
Triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua "Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020; xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2020 do Tỉnh ủy chỉ đạo. Thông qua đó, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã nâng cao tinh thần tự giác, xác định mục tiêu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của mỗi cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.   
 
Các cơ sở hội chú trọng triển khai thực hiện Phong trào"Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” và "Phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác”, phong trào đã được nhân rộng đến tất cả các chi, tổ, hội phụ nữ, khơi dậy được truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau để cùng vượt khó vươn lên.
 
Hàng năm, Hội Phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo rà soát, hộ hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt là hộ phụ nữ nghèo là chủ hộ. Xác định hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em. Từ đó, phân công, chỉ đạo mỗi chi hội giúp ít nhất 2 hộ phụ nữ thoát nghèo bằng cách giúp đỡ về vốn từ quỹ tiết kiệm 5.000 đồng/tháng/hội viên; nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp về kỹ thuật sản xuất, cây con giống, cách làm ăn…

Trong những năm qua, việc triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới các cấp Hội Phụ nữ huyện Yên Bình đã vận động hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Điển hình như: Hội Phụ nữ xã Ngọc Chấn đã huy động hội viên giúp đỡ gia đình chị Hoàng Thị Nhớ lúc gia đình chị gặp khó khăn do chồng bị ốm đau bệnh tật, qua đời.
 
Cụ thể, chị em đã giúp 30 công lao động, 45 bó củi, 100kg gạo, giúp cho vay vốn để mua bò nái sinh sản và gia đình chị Nhớ đã thoát nghèo. Hay như Hội Phụ nữ xã Thịnh Hưng giúp gia đình chị Trần Thị Tuyến ở thôn Đá Voi thuộc diện hộ nghèo, chồng bị bệnh hiểm nghèo phải chạy chữa tốn kém. 

Trong hoàn cảnh đó, chị Tuyến đã được Hội Phụ nữ xã phối hợp ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho chị vay 30 triệu đồng. Các chị em trong Chi hội thôn cũng hỗ trợ 70 kg gạo, 40 công lao động, cho vay không lãi từ quỹ tiết kiệm của Chi hội 10 triệu đồng để chị Tuyến mua lợn, gà giống phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
 
Hiện, mỗi năm gia đình chị nuôi nhiều lứa lợn, nuôi 2 cặp bò sinh sản, 150 con gà thịt và gà đẻ trứng thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Chị Tuyến lại tiếp tục xung phong giúp một gia đình hội viên phụ nữ nghèo trong thôn thoát nghèo.
 
Nhờ Phong trào "Phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác” mà nhiều chị em đã có vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Đỗ Thị Dương - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Bình chia sẻ: "Ngoài những việc làm trên, Hội cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên ủng hỗ Quỹ "Mái ấm tình thương” bằng sự ủng hộ của hội viên phụ nữ trong huyện và vận động hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Chỉ tính riêng 2016, 2017 Hội đã triển khai làm được 11 nhà mái ấm tình thương cho gia đình hội viên nghèo, đặc biệt khó khăn trị giá 356 triệu đồng”. 

Cũng như Hội Phụ nữ huyện Yên Bình, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ ở huyện Lục Yên cũng tích cực gắn các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Phong trào "Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” tại 24/24 cơ sở hội.
 
Đồng thời, Hội đã chủ động đăng ký với Huyện ủy xây dựng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiêu biểu như mô hình xây dựng khu dân cư thu gom rác thải tại hộ gia đình; mô hình "nhà sạch, vườn đẹp”; mô hình phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác và Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; thực hiện 2 cuộc vận động: "Rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với nhiệm vụ của địa phương. 

Kết quả, đã có 100% cơ sở hội đã xây dựng, ban hành, thực hiện kế hoạch với nhiều hình thức, mô hình đa dạng, phong phú. Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Chị Vy Thị Nguyện - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Lục Yên cho biết: "Chúng tôi đã cụ thể hóa phù hợp với từng cơ sở hội, từng đối tượng phụ nữ; tập trung hướng dẫn các cơ sở hội tiếp tục duy trì, nhân rộng và xây dựng mới các mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ đó, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện theo các phẩm chất đạo đức trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong toàn huyện”. 

Với sự đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, gắn với việc duy trì sinh hoạt, hoạt động công tác trong các cấp hội phụ tỉnh thời gian qua. 

Hiện, toàn tỉnh đã có trên 4.241 tổ phụ nữ thực hành tiết kiệm với 54,4 tỷ đồng, trên 3.000 hội viên được vay để phát triển kinh tế, đã có 1.890 hộ phụ nữ do phụ nữ làm chủ được công nhận thoát nghèo…

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh cho biết, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua và các cuộc vận động của Hội. Chỉ đạo các các cấp hội định kỳ lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4; đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và các hội viên phụ nữ. 

Vận động phụ nữ triển khai các hình thức giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo thoát nghèo có địa chỉ, tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội; thường xuyên củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ và ban chấp hành, kịp thời đảm bảo về số lượng và chất lượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng kiểm tra kết hợp với hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở. 

Đồng thời, phát hiện những mô hình, cách làm hay để đánh giá, giới thiệu và nhân rộng mô hình. Triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”.

Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Huấn luyện dân quân tại huyện Văn Chấn.

Năm 2018 vừa qua, với phương châm phấn đấu "Mỗi chiến sỹ là một tấm gương”, Ban CHQS huyện đã có 100% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng và giữ vững Đảng bộ Quân sự huyện "trong sạch, vững mạnh" nhiều năm liền.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ làm xét nghiệm.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: "… Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng…”.

Đồng bào vùng cao được hỗ trợ bằng nhiều biện pháp để khai thác tiềm năng đất đai phát triển chăn nuôi gia súc nâng cao đời sống kinh tế.

Thực hiện ý nguyện của Bác Hồ kính yêu, "Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”, những năm qua, tỉnh Yên Bái luôn quan tâm và cụ thể hóa các chủ trương, chính sách ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi.

Huyện ủy Văn Chấn lựa chọn 12 nội dung đột phá; cấp cơ sở lựa chọn 180 nội dung đột phá và những việc cần làm ngay trong thực hiện Chỉ thị 05.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục