Cô giáo nêu gương học và làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/4/2024 | 7:34:19 AM

YênBái - Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng bằng khen vì đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, năm học 2021-2022; được UBND huyện Văn Yên trao tặng giải thưởng “Viên phấn vàng”…, cùng hàng loạt sáng kiến trong công tác giáo dục, sôi nổi trong phong trào, hoạt động Đoàn, cô giáo Lê Thị Bích Thủy - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Tổ phó chuyên môn Tổ Hóa - Sinh - Công nghệ, Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên vừa trở thành một trong 10 gương mặt tiêu biểu được Tỉnh đoàn Yên Bái tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2024…

Cô giáo Lê Thị Bích Thủy (thứ 2, bên trái) tại lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và nhận giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2024.
Cô giáo Lê Thị Bích Thủy (thứ 2, bên trái) tại lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và nhận giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2024.

Sinh năm 1986, trong quá trình công tác, đặc biệt là những năm học gần đây, cô giáo Lê Thị Bích Thủy cùng với Ban Chấp hành Đoàn trường đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thành lập các câu lạc bộ học tập nhằm thu hút, tập hợp học sinh, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt ngoài giờ học. Tổ chức các hoạt động hướng dẫn nghiên cứu khoa học trong học sinh; phát hiện các đề tài, sáng kiến khoa học chất lượng; đề xuất các sáng kiến, sáng tạo, giải pháp trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng học tập… 

Năm học 2021 - 2022, nhà trường đã đề xuất 413 ý tưởng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin và vui chơi giải trí. Những ý tưởng này đã đóng góp vào ngân hàng ý tưởng của Trung ương Đoàn; có 6 đoàn viên thuộc Chi đoàn Giáo viên tham gia hội giảng cấp tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức, trong đó, cô giáo Bích Thủy xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi "Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” môn Hóa học. 

Nhắc đến cô giáo Bích Thủy là nhắc đến "kho tàng” sáng kiến, giải pháp giáo dục được nhà trường cho phép áp dụng cùng với những sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT tỉnh công nhận như: "Kinh nghiệm thiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học Hóa học THPT Ban Khoa học tự nhiên theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh” (năm học 2019 - 2020); "Vận dụng phương pháp Flipped learning - lớp học đảo ngược trong dạy học Hóa học 12 Ban Khoa học tự nhiên nhằm phát triển năng lực cho học sinh” (năm học 2020 - 2021); "Thiết kế và sử dụng Infographic trong dạy học môn Hóa học lớp 10 nhằm phát triển năng lực cho học sinh” (năm học 2021 -2022); "Lựa chọn và sử dụng bài tập theo định hướng phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh trong dạy học một số nội dung Hóa học 10 chương trình giáo dục phổ thông 2018” (năm học 2022 - 2023)… 

Cô giáo Bích Thủy tâm sự: "Tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, vận dụng hiệu quả nhất những kiến thức có trong sách vở vào các bài học thực tế cho học sinh, đồng hành cùng các em trên chặng đường học tập. Nhìn thấy các em trưởng thành, ngoan ngoãn, học tập tốt, tôi lấy đó làm động lực cho bản thân để tiếp tục cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa nhiệt huyết với nghề”.

Bên cạnh sáng kiến, giải pháp về chuyên môn giáo dục, cô giáo Bích Thủy luôn phát huy sức trẻ, tinh thần sáng tạo, xung kích, nhiệt tình với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. "Tủ sách thanh niên tự chọn”; "Thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật cho ĐVTN trong trường học”; "Bồn hoa chi đoàn ta”; "Lớp nhảy tương lai”, "Lớp học hạnh phúc”, "Cổng trường an toàn giao thông”… là những mô hình đã được cô giáo Bích Thủy phối hợp thực hiện, áp dụng tại Trường THPT Chu Văn An mang lại hiệu quả cao. Từ năm học 2020 - 2021 tới nay, nhà trường có 196 lượt "Học sinh 3 tốt” cấp trường; 23 lượt ĐVTN nhà trường được Tỉnh đoàn tuyên dương và tặng Bằng khen "Học sinh 3 tốt”; có 6 đoàn viên được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu "Học sinh 3 tốt cấp Trung ương”. 

Ban Chấp hành Đoàn trường tổ chức hoạt động tuyên truyền, phát động Phong trào "Chống rác thải nhựa”; nhà trường tổ chức Cuộc thi "Vũ điệu thanh niên, trình diễn thời trang xanh”, Chương trình đã thu hút được sự tham gia của 31 chi đoàn với gần 1.300 ĐVTN, các chi đoàn đã mang đến Hội thi những sản phẩm sáng tạo, độc đáo và ý nghĩa với môi trường… Trên mỗi cương vị, cô giáo Bích Thủy đều phát huy tốt vai trò, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ; đoàn kết, tập hợp ĐVTN, học sinh nhà trường phấn đấu học tập, rèn luyện, trưởng thành; khơi gợi sức sáng tạo của học sinh, tích cực tham gia các hoạt động và phong trào thanh niên. 

Bí thư Đoàn trường Lê Thị Yến chia sẻ: "Ở trường, cô giáo Bích Thủy luôn giữ gìn đạo đức, có lối sống trong sạch lành mạnh, hòa đồng, gần gũi với các học sinh; có tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Tôi mong muốn, cô Thủy tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phấn đấu không ngừng, nỗ lực, sáng tạo hơn nữa trong công tác giảng dạy; xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh học tập và noi theo”.

Mai Linh

Tags Văn Yên Lê Thị Bích Thủy Trường THPT Chu Văn An thanh niên tiên tiến “Cánh cung đỏ”

Các tin khác
Các cá nhân điển hình tiên tiến tại nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023.

Cách đây gần 66 năm, Bác Hồ thăm Yên Bái và có bài nói chuyện lịch sử với nhân dân các dân tộc trong tỉnh tại Sân vận động thị xã Yên Bái (nay là thành phố Yên Bái). Tại đây, Bác đã căn dặn đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái phải "Đoàn kết dân tộc tốt; tăng gia sản xuất tốt; thực hành tiết kiệm”. Lời dạy của Bác năm đó đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Yên Bái phát triển về mọi mặt.

Lãnh đạo xã và lực lượng công an cùng nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác về xóa đói giảm nghèo , những năm qua, công tác giảm nghèo của tỉnh Yên Bái đã được các cấp, các ngành và nhân dân tích cực hưởng ứng, triển khai nhiều hoạt động: hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng, phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm, kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại HTX Lũng Lô, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Thực hiện lời dạy của Bác: ".... hợp tác xã (HTX) là hợp vốn, hợp sức với nhau. Vốn nhiều, sức mạnh thì khó nhọc ít mà ích lợi nhiều...”, nhiều HTX của Yên Bái đã "hợp sức, hợp vốn” đẩy mạnh đổi mới công nghệ, phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh trở thành "bà đỡ” cho thành viên và người lao động, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối tặng giấy khen cho các gương điển hình thanh niên tiên tiến học và làm theo Bác giai đoạn 2023 - 2024.

Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh, Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Yên Bái tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2024, tuyên dương thanh niên tiên tiến học tập và làm theo Bác, giai đoạn 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục